#Xét tuyển đại học 2023

Bố cục đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Liệu có bất ngờ?

Theo các chuyên gia, bố cục đề thi môn tiếng Anh sẽ quen thuộc như các kỳ thi tốt nghiệp THPT trong 2 năm qua.

26/06/2023 16:12

google_Tiin.vn

Môn tiếng Anh là môn thi khiến nhiều thí sinh lo lắng nhất. Bởi trình độ học tiếng Anh giữa các vùng miền có sự chênh lệch.

Trước áp lực lo lắng của thí sinh nhưng các giáo viên cho rằng sẽ không có gì bất ngờ về bố cục đề thi, các em chỉ cần ôn tập theo đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đầu tháng 3 năm nay thì chắc chắn đạt kết quả tốt.

Bố cục đề thi môn tiếng Anh khó gây bất ngờ (ảnh: Trinh Phúc).

Theo đó, đề thi tham khảo môn tiếng Anh giữ được tính ổn định so với những năm gần đây gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.

Các đơn vị kiến thức được kiểm tra và độ khó tương tự với đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Các đơn vị kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh lớp 12, số lượng câu trong mỗi phần không thay đổi, không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, câu hỏi cực khó.

Về nội dung đề thi, các thầy cô cho rằng, đề thi kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc.

Cụ thể: Ngữ âm: nguyên âm, phụ âm, trọng âm; Ngữ pháp: thì động từ, câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, giới từ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, rút gọn mệnh đề, động từ nguyên thể;

Chức năng giao tiếp: tình huống giao tiếp hàng ngày; Từ vựng: cấu tạo từ, cụm từ cố định, thành ngữ, chọn từ phù hợp với ngữ cảnh, xác định nghĩa của từ trong ngữ cảnh.

Kỹ năng đọc: Câu hỏi tổng quát (xác định ý chính bài đọc); Câu hỏi chi tiết (xác định các thông tin cụ thể hay các chi tiết có trong bài, xác định nghĩa của từ trong văn cảnh);

Câu hỏi suy luận (suy luận về thông tin không nêu trực tiếp trong bài đọc, suy luận kết quả/ hành động tiếp theo hay rút ra kết luận về bài đọc... thông qua việc phân tích ngữ liệu và giọng văn của tác giả trong bài).

Kỹ năng viết: Các lỗi sai về thì động từ, đại từ; Cách sử dụng từ tránh gây nhầm lẫn; Tìm câu đồng nghĩa; Kết hợp câu.

Về độ khó của đề thi theo nhận định có khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng độ phân hóa không cao.

Số lượng câu ở mức độ vận dụng cao giảm, số câu ở mức độ vận dụng tăng so với đề thi chính thức năm 2022. Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT lớp 12, tuy nhiên câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao và yêu cầu học sinh cần có vốn từ phong phú. 

Theo các chuyên gia đề thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ có bố cục như đề tham khảo và các đề thi tốt nghiệp THPT trong các năm vừa qua vì thế học sinh chỉ cần ôn luyện chuyên cần là đạt kết quả như ý.

Sau đây là đề thi tham khảo:

Theo Trinh Phúc/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục