Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: 'Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cần thiết'

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, kỳ thi tốt nghiệp THPT giúp đánh giá kết quả học tập của học sinh và cũng là căn cứ để các cơ sở đại học, cao đẳng tuyển sinh.

12/11/2021 13:52

Trong phần chất vấn tại Quốc hội chiều nay, đại biểu Phan Văn Hoà (Đồng Tháp) đã đặt vấn đề về việc có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hay không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã được luật hoá và Bộ GD&ĐT thực hiện theo quy định của luật.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, năm ngoái Bộ GD&ĐT đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thành nhiều đợt, trong đó, có một nhóm hơn 2.000 học sinh tại khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông vì lý do dịch bệnh đã xin phép đặc cách.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh trước mắt, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT vẫn là cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh trước mắt, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT vẫn là cần thiết.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều tác dụng đánh giá kết quả học tập của học sinh và còn là căn cứ để các cơ sở đại học, cao đẳng tuyển sinh.

'Năm 2022, Bộ đã nghiên cứu phương án thi, thậm chí còn linh hoạt hơn để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Căn cứ vào tình hình, các tình tình thành hoặc nhóm tỉnh thành có thể có lịch thi linh hoạt hơn', Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng phương án ngân hàng đề thi mang tính tổng hợp và theo hướng cho phép thi thành nhiều đợt hơn, thậm chí mỗi tỉnh có một kế hoạch thi. Tuy nhiên, đây là phương án bất đắc dĩ. Nếu kỳ thi được tổ chức thành 1 đợt vẫn là tối ưu nhất.

Chốt lại vấn đề, Bộ trưởng nhấn mạnh trước mắt, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT vẫn là cần thiết.

Trường đại học cam kết việc làm cho sinh viên khi ra trường?

Cũng trong phần chất vấn, đại biểu Phan Văn Hoà đặt thêm vấn đề nhiều trường tuyển sinh đông là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm. Nên chăng, khi các trường tuyển sinh cần có cam kết việc làm cho sinh viên để các em yên tâm học tập?

Đại biểu Phan Văn Hoà đặt vấn đề trường đại học cam kết việc làm cho sinh viên khi ra trường?

Đại biểu Phan Văn Hoà đặt vấn đề trường đại học cam kết việc làm cho sinh viên khi ra trường?

Trả lời vấn đề của đại biểu Hoà, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc yêu cầu các trường ký cam kết sẽ khó khả thi, bởi mối liên hệ khăng khít giữa nhà trường, nhà tuyển dụng và yêu cầu công việc.

'Việc tuyển dụng cũng không nằm trong tay của nhà trường. Ngay cả doanh nghiệp, cũng khó có thể khẳng định là ký hợp tác tuyển dụng bao nhiêu nhân lực', ông Sơn nêu quan điểm

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cần tăng cường mối liên kết giữa nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và nhà trường.

Theo Thuỳ An/VTV News
Tin cùng chuyên mục