Các trường nghệ thuật tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.

21/04/2021 14:13

Tiết học múa của sinh viên Khoa Múa và Sân khấu, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Ảnh minh họa: TTXVN

Tiết học múa của sinh viên Khoa Múa và Sân khấu, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Ảnh minh họa: TTXVN

Chỉ đạo này nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Vừa qua, nhiều cơ sở đào tạo nghệ thuật bậc đại học đã 'kêu cứu' khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 quy định các cơ sở giáo dục đại học không được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng nữa, trong khi đó, muốn đào tạo tài năng nghệ thuật thì buộc phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, đại học.

Với quy định trên, những trường có truyền thống đào tạo các tài năng nghệ thuật bị đứt khâu đào tạo trung cấp sẽ kéo theo cả một lỗ hổng lớn về đào tạo nhân lực, gây xáo trộn, làm gián đoạn nhiệm vụ đào tạo tài năng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã được Chính phủ giao cho các trường theo đề án 'Ðào tạo tài năng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn 2030'. Thực tế đòi hỏi một cơ chế đặc với các cơ sở đào tạo nghệ thuật, sao cho vừa bảo đảm quy định, chất lượng đào tạo, vừa phù hợp thực tiễn đào tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tổng kết, đánh giá việc đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; làm rõ những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan liên quan, đề xuất với Chính phủ sớm ban hành nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn trong Quý IV năm nay.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù cho đến khi nghị định mới ban hành.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều