Cậu trò mê đọc sách giành 2 điểm 10 quen học trong tiếng ồn chói tai

Những âm thanh chói tai từ tiếng máy cưa, máy bào, tiếng máy phun sơn… đã trở nên quen thuộc và không thể làm phiền cậu trò học trường làng Nguyễn Đăng Phúc.

02/09/2020 09:31

google_Tiin.vn

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở đợt 1 vừa qua, Nguyễn Đăng Phúc (lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đạt số điểm thi khối B00 là 29,5 (chưa cộng điểm ưu tiên), trong đó, Toán và Hóa học em đạt 10 điểm còn môn Sinh học đạt 9,5.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Phúc cho biết: 'Bí quyết của em là học phần kiến thức trọng tâm, không học lan man, dàn trải. Đối với em, việc tự học là vô cùng quan trọng. Em thường xuyên trao đổi kiến thức với bạn bè, thầy cô để học hỏi thêm, đồng thời nắm bắt nhiều dạng đề để không bị động khi vào phòng thi'.

Ở 3 môn thi xét tuyển Đại học, Phúc cho rằng phải học đều, không nên chỉ tập trung vào một môn thế mạnh. Khi làm bài thi, những câu dễ nên chọn nhanh đáp án để dành thời gian cho những câu hỏi khó. Khi gần hết thời gian, cần kiểm tra lại các đáp án ở câu hỏi dễ để tránh mất điểm.

Em Nguyễn Đăng Phúc đạt 29,5 điểm xét tuyển đại học khối B00 (Toán: 10, Hóa: 10, Sinh: 9,5). Ảnh: TTXVN

Em Nguyễn Đăng Phúc đạt 29,5 điểm xét tuyển đại học khối B00 (Toán: 10, Hóa: 10, Sinh: 9,5). Ảnh: TTXVN

Đáng nói, trong suốt quá trình học tập của mình, Phúc cho hay, em đã phải tập làm quen với tiếng ồn xung quanh cả ngày lẫn đêm. Sinh ra và lớn lên ở xã Thái Yên (nay là xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), một vùng quê nổi tiếng với nghề làm mộc, Phúc đã quá quen với những vất vả của nghề thợ mộc. Dù là ban ngày hay buổi tối, những giờ ôn luyện của Phúc đều đi kèm với những âm thanh chói tai từ tiếng máy cưa, máy bào, tiếng máy phun sơn…

Lúc đầu em cũng cảm thấy rất khó chịu nhưng Phúc nhận thấy khi say mê học, thực sự em cũng không để ý đến tiếng ồn nữa. Hàng ngày, thấy cảnh bố mẹ luôn mồ hôi ướt áo, nhọc nhằn, Phúc càng nỗ lực hơn để làm nguồn động viên cho bố mẹ.

Trong suốt 12 năm học, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Ba năm cấp 3, Đăng Phúc đều giành giải Nhì và giải Ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Nắm chắc một tấm vé vào Trường Đại học Y Hà Nội, Phúc tiếp tục đặt ra cho mình mục tiêu sẽ học tập thật tốt để trở thành một bác sĩ giỏi, tâm huyết và trách nhiệm với nghề.

Theo Khánh Nguyễn/VTV News
Tin cùng chuyên mục