Chủ nhà 'hét giá', tân sinh viên chật vật tìm phòng trọ ở Hà Nội

Năm học mới cận kề, nhu cầu tìm kiếm nhà trọ trên địa bàn TP. Hà Nội tăng cao. Do vậy, nhiều chủ nhà trọ tăng giá khiến tân sinh viên 'chật vật' vì không thể tìm được nhà trọ trước ngày nhập học.

25/09/2022 15:32

Chật vật tìm phòng trọ

Thời điểm này, cùng với việc thực hiện thủ tục nhập học, các tân sinh viên đang rục rịch tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho những năm đại học sắp tới. Do đó, đây là thời điểm 'đắt khách' hơn bao giờ hết của các nhà trọ, phòng trọ.

Tại các khu vực có nhiều trường cao đẳng, đại học như: Bách - Kinh - Xây, Kiến Trúc, Ngoại Thương, Đại học Quốc Gia... thì nhu cầu về phòng trọ của sinh viên càng 'nóng' hơn bao giờ hết.

Thời điểm này, các tân sinh viên đang rục rịch tìm thuê phòng trọ để phục vụ cho những năm đại học sắp tới.

Theo khảo sát của PV, các phòng trọ có mức giá thuê 2 - 2,5 triệu đồng hiện khó tìm, muốn thuê nhà gần các trường đại học ở Hà Nội thời điểm này buộc phải thuê những căn hộ giá từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Nhật Lệ, tân sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, dù đã tìm kiếm và tham khảo trên khắp các nhóm cho thuê phòng trọ trên Facebook nhưng chị vẫn chưa tìm được phòng nào ưng ý.

'Từ khi các trường đại học công bố điểm chuẩn và biết mình đỗ vào trường, tôi đã bắt đầu tìm thuê nhà trên Facebook. Vì xác định ở một mình nên chỉ muốn thuê một phòng nhỏ với mức giá từ 1,5 - 2 triệu đồng nhưng khi hỏi người cho thuê thì đều nhận được phản hồi hết phòng', chị Lệ chia sẻ.

Thời điểm này, để tìm được một phòng trọ vừa 'tươm tất', vừa phù hợp với điều kiện kinh tế một chút là không dễ, bởi do nhu cầu thuê nhà cao nên giá thuê nhà cũng bị đội lên so với trước.

Theo chia sẻ của Hồng Đăng, sinh viên năm hai, giá thuê trọ tại khu vực quận Đống Đa đã tăng thêm 1 triệu đồng so với năm ngoái. 'Trước đây, giá thuê chỉ vào khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, kể từ đầu năm học mới này, giá thuê đã bị đẩy lên thành 3,5 triệu đồng. Đấy là chưa kể giá điện nước và các phụ phí khác cũng tăng theo', Đăng cho biết.

Nhiều chủ phòng trọ đã rục rịch tăng giá từ đầu tháng 9. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh tiền nhà trọ, phòng trọ, còn phải gánh chịu thêm những khoản tiền phụ phí kèm theo như: điện, nước, mạng internet, vệ sinh chung, gửi xe…

Đơn cử, tại phố Láng Hạ, một phòng cho thuê rộng khoảng 25m2, giá thuê là 3 triệu đồng, ngoài ra phải trả thêm tiền điện tính theo giá 3.800 đồng/kWh và tiền nước tính theo khối dùng. Hay một căn chung cư mini rộng 28m2 ở phố Nguyễn Khánh Toàn có giá thuê 4,8 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, người thuê còn phải trả tiền điện 3.700 đồng/kWh, nước 100.000 đồng/người, internet 100.000 đồng/tháng và tiền vệ sinh 50.000 đồng/ tháng.

Cẩn trọng với tình trạng 'treo đầu dê, bán thịt chó'

Nắm bắt được nhu cầu thuê nhà trọ của sinh viên, thời gian này, trên các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều bài đăng tìm phòng trọ với các thông tin cho thuê phòng trọ, chung cư giá rẻ, chung cư mini dành cho sinh viên tại Hà Nội.

Thời gian này, trên các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều bài đăng tìm phòng trọ. Ảnh chụp màn hình.

Lợi dụng nhu cầu tìm nhà trọ tăng cao, nhiều đối tượng đã dùng đủ các chiêu trò lừa đảo nhằm 'móc túi' của sinh viên. Tình trạng 'treo đầu dê, bán thịt chó', quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo xuất hiện ngày càng nhiều. 

Chị Nguyễn Khánh Huyền, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị đã lên các trang web, hội nhóm để tìm thông tin. Qua tìm hiểu, chị Huyền đã gọi số điện thoại quảng cáo có nhà trọ mới xây, giá 1,5 triệu đồng/phòng rộng 20m2, sẵn giường, tủ và hẹn gặp để xem nhà trực tiếp.

'Phòng trọ nằm trong con ngách nhỏ hẹp, hơn nữa, phòng cũng không giống như bên môi giới quảng cáo, giường là 2 tấm gỗ mỏng ghép vào nhau rất yếu ớt, ọp ẹp. Ngoài ra, khi tôi tỏ vẻ không ưng thì bên môi giới còn bắt tôi nộp thêm 200.000 đồng tiền 'xem nhà' nữa', chị Huyền chia sẻ.

 

Theo Bài và ảnh: Quỳnh Anh/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục