Con gái 5 tuổi hỏi 'Bà nội ơi, sao bà hay đến nhà cháu ăn cơm thế?', câu trả lời kịp thời của mẹ được nhiều người khen ngợi

Trước câu hỏi khó của con, mẹ bé đã có câu trả lời vừa giải thích cho con hiểu vấn đề vừa khiến bà nội hài lòng.

10/02/2021 21:00

Gia đình chị Lý có 1 thói quen là cứ mỗi cuối tuần, mẹ chồng chị lại đến nhà vừa thăm con cháu, vừa cùng ăn cơm. Chuyện này cứ thế lặp đi lặp lại suốt thời gian qua.

Thế nhưng trong mắt một đứa bé 5 tuổi như con gái của chị Lý, bà nội lại chỉ là một người lớn tuổi thích ăn uống.

Cứ cuối tuần mẹ chồng chị Lý lại đến nhà thăm con cháu. (Ảnh minh họa)

Cứ cuối tuần mẹ chồng chị Lý lại đến nhà thăm con cháu. (Ảnh minh họa)

Một cuối tuần nọ, khi bà nội đến nhà cùng như thường lệ, con gái chị đã không kìm nén được suy nghĩ mà buột miệng hỏi: 'Bà ơi, sao bà hay đến nhà cháu ăn cơm vậy?'.

Câu hỏi bất ngờ của cháu gái khiến bà nội sững sờ và ngượng đến nỗi không trả lời được. May mắn là chị Lý đã nhanh chóng giải thích với con: 'Sao con lại nói thế. Nhà của mình cũng là nhà của bà nội. Bà về ăn cơm là chuyện bình thường mà!'.

Cách giải quyết vấn đề của chị Lý không chỉ khiến mẹ chồng cảm động mà còn được cộng đồng mạng khen ngợi.

'Câu trả lời của người mẹ rất tốt. Vừa giải đáp thắc mắc của con vừa làm hài lòng mẹ chồng', 'Chỉ bằng một câu nói đó thôi, người mẹ đã dạy con phải biết tôn trọng người khác', 'Con hỏi khó nhưng mẹ trả lời quá chuẩn!'…

Trẻ em không tự nhiên biết cách tôn trọng người khác mà chúng học được phép tắc này qua thực tế cuộc sống, qua chính những hành động, lời nói của bố mẹ, người lớn xung quanh. Chính vì thế, muốn con biết cách tôn trọng người khác, chính cha mẹ phải là tấm gương về cách ứng xử hàng ngày.

Con gái 5 tuổi hỏi 'Bà nội ơi, sao bà hay đến nhà cháu ăn cơm thế?', câu trả lời kịp thời của mẹ được nhiều người khen ngợi 1

Có rất nhiều cách để giảng dạy cho trẻ biết cách tôn trọng mọi người. Cũng giống như các nghi thức xã hội, các tác phong cư xử, đặc biệt là thói quen thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi và bạn bè rất quan trọng với trẻ em. Cha mẹ cùng tham khảo 5 lời khuyên sau đây:

1. Cư xử chừng mực trước mặt con trẻ

Điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần nhớ là trẻ em luôn nắm bắt và lĩnh hội được những gì chúng nghe và chứng kiến, dù cho người lớn không nhất thiết phải cầm tay chỉ việc. Như khi người lớn trò chuyện, chúng vẫn luôn nghe và thấy được cách chuyện trò cũng như cách cư xử của người lớn.

Trẻ em luôn bắt chước. Chúng luôn mô phỏng và học rất nhanh trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn cẩn trọng trong cách cư xử cũng như lời ăn tiếng nói trước mặt con trẻ.

2. Dành cho trẻ sự tôn trọng và sự khuyến khích

Trong khi dạy cho con làm thế nào để tôn trọng mọi người, bạn phải dành cho trẻ sự tôn trọng để thúc đẩy chúng học hỏi. Khuyến khích chúng học hỏi, điều này sẽ làm cho trẻ tự tin vào bản thân.

3. Phụ huynh không nên nói xấu người khác trước mắt con cái

Trong khi dạy con về sự tôn trọng, bạn phải nhớ rằng đừng bao giờ coi thường hay thiếu tôn trọng những bậc phụ huynh khác. Nếu trẻ em thấy bố/mẹ lại đi nói xấu, hoặc coi thường mẹ/bố, đứa trẻ sẽ tự khắc có suy nghĩ hoặc hành động tiêu cực.

4. Lưu ý đến giọng điệu của trẻ mỗi khi trẻ trả lời xấc xược

Đôi khi trẻ em trả lời rất xấc xược, trong trường hợp này người lớn cần cố gắng giảng giải sự tôn trọng cho trẻ, và đứa trẻ phải luôn cần được quan tâm. Lờ đi hành vi này thì dần sẽ trở thành vấn đề rất lớn cho các bậc phụ huynh.

5. Hãy luôn để ý đến sự lễ phép của con

Các bậc cha mẹ hãy luôn khen ngợi đánh giá cao con cái khi chúng cư xử lễ phép và biết tôn trọng mọi người. Việc làm tốt được biểu dương, khen ngợi kịp thời sẽ là động lực để con có thêm động lực. Đây cũng chính là phần quan trọng của việc giảng dạy sự tôn trọng cho trẻ.

Theo An Nhiên/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều