Đề án phổ cập mầm non 3-4 tuổi: Chú trọng các chế độ thu hút giáo viên

Hiện cả nước đang thiếu giáo viên mầm non, nhiều nhất trong các bậc học và mức lương ở nhiều nơi không đủ sống.

22/09/2022 18:50

Việt Nam đang nỗ lực để đạt các mục tiêu về chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em dưới 5 tuổi. Một đề án lớn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo 3-4 tuổi và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đang được chuẩn bị để trình Thủ tướng Chính phủ.

Cả nước hiện có hơn 5,3 triệu trẻ mầm non đến trường. Trong đó:

- Trẻ nhà trẻ, 6-36 tháng tuổi, chỉ đạt 28,2%

- Trẻ mẫu giáo 3 - 5 tuổi đạt 92,4%

Tỷ lệ huy động trẻ có sự chênh lệch giữa các vùng kinh tế xã hội, cao nhất là Đồng bằng sông Hồng với 42,7% và thấp nhất là Đồng bằng sông Cửu Long (13,7%). Nguyên nhân chính là thiếu giáo viên và cơ sở vật chất.

Ảnh minh họa: Hồng Đạt - TTXVN

Tại hội thảo lấy ý kiến xây dựng đề án 'Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo 3-4 tuổi và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi', các ý kiến đều khẳng định tính nhân văn của đề án.

Là thành phố phát triển nhất cả nước, TP Hồ Chí Minh vẫn có khoảng cách về chăm sóc trẻ giữa các địa phương và đưa ra kiến nghị có chính sách riêng cho huyện Cần Giờ vì tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi ra lớp có 30%.

Khi phổ cập là mọi học sinh đều có quyền được học tập, chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở công lập. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều địa phương còn thiếu về nguồn lực, có những kiến nghị nên tập trung phổ cập 4 tuổi trước, rồi mới phổ cập 3 tuổi.

Đề án 'Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo 3-4 tuổi' cũng nhấn mạnh về lương và các chế độ thu hút giáo viên. Hiện giáo viên mầm non đang thiếu nhiều nhất trong các bậc học và mức lương ở nhiều nơi không đủ sống.

Theo Phạm Hà, Việt Anh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục