#Tuyển sinh vào lớp 10

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 chuyên năm 2022 Hà Nội: Gói gọn 2 câu nhưng đủ khiến thí sinh 'toát mồ hôi'

Đề thi Ngữ văn vào chuyên lớp 10 năm 2022 được nhiều người đánh giá là ngắn gọn, sâu sắc và đủ sức làm khó những thí sinh thi vào trường chuyên.

20/06/2022 14:53

Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay bắt đầu vào ngày 18/06 với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ngày 19/06, thí sinh dự thi môn Toán và ngày 20/06 những thí sinh có nguyện vọng học lớp 10 chuyên sẽ tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên.

Sáng nay 20/6, các thí sinh thi chuyên đã trải qua các môn thi Ngữ Văn với đề thi nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều giáo viên và thí sinh nhận xét, đề Văn ngắn gọn nhưng khá khó và thú vị.

Cụ thể, trong 150 phút, thí sinh sẽ làm 2 câu hỏi ngắn sau đây:

Câu 1: Suy nghĩ của em về ý kiến sau: "Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức".

Câu 2: "Trong thực tế người đọc luôn có thái độ đối thoại với tác phẩm... Đối thoại làm cho tác phẩm có dịp mở tung mọi chiều sâu của mình". Em hiểu nhận định trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ bằng việc "đối thoại" với một vài tác phẩm trong chương trình Ngữ văn cấp Trung học cơ sở".

Nội dung chú thích ảnh

Đề văn chuyên kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số lượt đăng ký vào 12 môn chuyên của 4 trường, gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây, là 13.265. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu hệ chuyên là 1.750. Một em có thể đăng ký vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường, miễn lịch thi của hai môn chuyên không trùng nhau.

Để được thi tuyển, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển dựa trên các thành tích: kết quả tham gia hoạt động xã hội, thi tài năng cấp tỉnh trở lên, học lực bốn năm cấp THCS, kết quả thi tốt nghiệp THCS. Cùng với kết quả thi môn chuyên, các em cũng cần tham dự đủ ba môn thi không chuyên gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ ở kỳ thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hai ngày 18-19/6.

Theo BN (TH)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều