Điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021: Sẽ công bố đúng tiến độ

Nhiều địa phương thực hiện công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với mục tiêu 'kép' đảm bảo đúng quy chế, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Hiện tại, một số địa phương đã chấm xong bài thi, đảm bảo đúng tiến độ công bố điểm thi của Bộ GD&ĐT.

20/07/2021 09:19

google_Tiin.vn

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm bài thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Yên Bái. Ảnh: TL

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm bài thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Yên Bái. Ảnh: TL

Bài thi được chấm theo quy trình nghiêm ngặt

Liên quan đến công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1), Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi kỳ thi kết thúc, các địa phương đã thực hiện công tác chấm thi để đảm bảo tiến độ hoàn thành và dự kiến công bố điểm thi vào ngày 26/7 tới. 'Lực lượng thanh tra của Bộ GD&ĐT đã được cử về 63 địa phương, cùng với thanh tra của địa phương tiến hành thanh tra, giám sát tất cả các khâu chấm thi, đảm bảo an toàn, đúng quy chế, phòng ngừa tiêu cực xảy ra', ông Nguyễn Đức Cường (Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT) thông tin.

Theo Bộ GD&ĐT, về quy trình chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn), sau khi hoàn thành làm phách, bài thi được chuyển đến Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi. Chủ tịch Hội đồng thi quyết định việc bàn giao bài thi một lần hoặc theo tiến độ chấm thi. Đầu phách được Ban Làm phách bảo quản và chỉ bàn giao cho Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi sau khi đã chấm xong bài thi tự luận. Bài thi tự luận sẽ được chấm 2 vòng độc lập và sẽ có khâu xử lý kết quả sau 2 lần chấm, đảm bảo thống nhất điểm thi.

Đối với chấm thi trắc nghiệm, các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) đều phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp, kể từ khi quét ảnh đến khi có kết quả điểm bài thi của từng thí sinh. Thống nhất sử dụng mã bài thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trong quá trình xử lý, chấm điểm, Ban Chấm thi trắc nghiệm phải thực hiện nghiêm túc việc cập nhật và kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT theo quy định.

Tính đến ngày 19/7, theo ghi nhận tại nhiều Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, hoạt động chấm diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, Quy chế. Những quy định trong chấm tự luận như: Một bài thi được 2 tổ chấm độc lập, có thống nhất điểm; chấm kiểm tra ít nhất 5% tổng số bài thi… được thực hiện nghiêm. Việc chênh lệch điểm giữa 2 giám khảo ít xảy ra. Quá trình chấm kiểm tra cũng chưa phát hiện vấn đề bất cập, hầu hết các tỉnh đã hoàn thành việc quét bài, nhận dạng bài thi và gửi các đĩa CD0, CD1 về Bộ GD&ĐT.

Đảm bảo an toàn trong quá trình chấm thi

Đối với nhiều địa phương đang trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bên cạnh đảm bảo đúng quy chế còn tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, TPHCM còn thành lập Ban Phòng chống COVID-19 để kiểm soát, phòng chống dịch cho tất cả đội ngũ giám khảo, cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi được yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu chấm thi, trước khi thực hiện nhiệm vụ, đều được xét nghiệm COVID-19.

Cũng theo ông Lê Hoài Nam, Hội đồng thi của Sở đã chia nhỏ Ban Chấm thi thành 20 tổ, mỗi tổ không quá 10 người để đảm bảo giãn cách. Các tổ chấm chia ca, tổ chức chấm lệch giờ để tránh tập trung đông người. Về tiến độ chấm thi, TPHCM có 87.668 bài tự luận Ngữ văn, hơn 420.000 bài trắc nghiệm. Với công suất và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng thi sẽ hoàn thành công tác chấm chậm nhất vào ngày 24/7, theo đúng kế hoạch Bộ GD&ĐT đề ra.

Còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, 176 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và công an tham gia làm nhiệm vụ trong các Ban Chấm thi của Bà Rịa - Vũng Tàu đều được xét nghiệm COVID-19. Trong suốt quá trình chấm thi tập trung, lực lượng này thực hiện ăn nghỉ cách ly và chỉ rời khu chấm khi công tác chấm thi đã hoàn tất. Trước khi ra về, cán bộ, giáo viên, nhân viên được xét nghiệm lại COVID-19 để đảm bảo không có nguồn dịch lây trong cộng đồng. Theo Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, việc chấm thi cũng đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Dự kiến hoàn thành chấm thi môn tự luận trước ngày 20/7.

Hiện tại, nhiều Hội đồng thi trên phạm vi cả nước đã hoàn thành chấm thi môn tự luận và trắc nghiệm, cụ thể: Tỉnh Kom Tum hoàn thành từ ngày 17/7; tỉnh Lâm Đồng hoàn thành ngày 18/7; tỉnh Gia Lai dự kiến chấm xong bài tự luận vào khoảng 20/7; tiến độ của Hội đồng chấm thi của Hà Nội, chậm nhất ngày 24/7, Hội đồng chấm báo cáo sơ bộ kết quả và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT…

Văn phòng Chính phủ có Công văn gửi Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc tổ chức đợt thi tiếp theo của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo Công văn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, căn cứ tình hình dịch COVID-19 có kế hoạch cụ thể tổ chức đợt thi tiếp theo của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021, bảo đảm an toàn, quyền lợi của thí sinh và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022. Bộ GD&ĐT rà soát, tạo điều kiện để các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.

Theo Quang Anh/Gia đình và Xã hội
Tin cùng chuyên mục