Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương

Vụ án nữ du học sinh bị sát hại ở Nhật cho tới nay vẫn làm dấy lên nhiều cuộc tranh cãi dữ dội, không chỉ vì cách ra tay độc ác của tên hung thủ mà còn bởi sự lạnh lùng đến ghê người của cô bạn thân đồng hương đã đẩy nạn nhân vào chỗ chết.

07/08/2021 15:45

Đầu tháng 11/2016, một vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra tại quận Nakano, Tokyo, Nhật Bản. Nạn nhân là cô du học sinh 24 tuổi tên Giang Ca, quê ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Một cô sinh viên trẻ trung với tương lai rực rỡ đã kết thúc cuộc đời một cách thê thảm.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 0

Khi tình tiết vụ án được phơi bày, dư luận ở cả Nhật Bản và Trung Quốc đều bàng hoàng bởi Giang Ca đã chết vì muốn bảo vệ người bạn thân cùng nhà trước gã bạn trai cũ điên loạn.

Thế nhưng vào thời điểm xảy ra vụ án, chính người bạn đồng hương này đã trực tiếp đẩy Giang Ca ra để tự bảo vệ lấy chính mình. Vụ án đã khiến cho nhiều người phẫn nộ và sợ hãi trước sự băng hoại đạo đức của con người.

Hai cô gái trẻ tìm được sự đồng cảm nơi đất khách

Giang Ca sinh năm 1992 trong một gia đình đơn thân. Cô là một sinh viên có thành tích xuất sắc và là niềm tự hào lớn nhất của mẹ cô. Sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 4/2015, Giang Ca quyết định sang Nhật tiếp tục học để lấy bằng Thạc sĩ tại trường Đại học Luật Tokyo.

Trong thời gian sống tại Nhật, Giang Ca đã gặp gỡ và nhanh chóng kết thân với một du học sinh tên Lưu Hâm. Hai cô gái sống xa xứ đã tìm thấy sự đồng cảm rồi trở nên thân thiết, dính với nhau như hình với bóng. Có lẽ Giang Ca chưa từng nghĩ rằng, người mà cô cho là chị em chí cốt lại có ngày khiến cho cô mang họa sát thân.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 1

Lưu Hâm là sinh viên trường Đại học Văn hóa với ngoại hình khá nổi bật. Khoảng thời gian đó, cô và một du học sinh người Trung Quốc cùng trường tên Trần Thế Phong đã nảy sinh mối quan hệ lãng mạn. Chỉ sau 2 tháng hẹn hò, Lưu Hâm quyết định dọn đến ở chung với Trần Thế Phong.

Trong mắt Lưu Hâm, bạn trai cô là một người đàn ông hiền lành, thật thà và luôn có sự phấn đấu nỗ lực trong học tập. Ai mà ngờ đến khi sống cùng nhau, Lưu Hâm mới khám phá bộ mặt thật của Trần Thế Phong không hề giống như vẻ ngoài thư sinh của hắn ta.

Ở chung với nhau một thời gian ngắn, Lưu Hâm phát hiện ra Trần Thế Phong có tính khí rất thất thường. Hai bên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc cãi vã liên miên. Trần Thế Phong không chỉ hay gây sự vô lý, thích kiểm soát quá mức mà sau đó hắn bắt đầu có thái độ điên rồ và hành động mạnh bạo đối với bạn gái.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 2

Tối ngày 25/8/2016, Lưu Hâm và Trần Thế Phong xảy ra tranh cãi dữ dội. Hành vi vũ phu của Trần Thế Phong khiến cho Lưu Hâm hoảng sợ tột độ. Khi cô quyết định chia tay và bỏ đi, Trần Thế Phong đã đuổi theo giật điện thoại. Cặp đôi sau đó ẩu đả ngay trước khu căn hộ, đến mức cảnh sát phải đến can ngăn.

Không thể chịu nổi sự điên rồ của bạn trai, Lưu Hâm dọn đến sống cùng với Giang Ca, quyết tâm tuyệt giao với Trần Thế Phong.

Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại bị bạn đẩy làm 'tốt thí'

Kể từ lúc chia tay, Trần Thế Phong vẫn luôn muốn hàn gắn với Lưu Hâm, nhiều lần cầu xin bạn gái cũ gặp mặt nhưng đều nhận được câu từ chối dứt khoát. Trước sự lạnh lùng của Lưu Hâm, gã Trần bắt đầu tỏ ra cuồng loạn hơn. Hắn có nhiều hành động uy hiếp, đe dọa để ép Lưu Hâm quay lại với hắn. Không những vậy, Trần Thế Phong còn rình rập, theo dõi Lưu Hâm đến tận chỗ làm rồi về đến nhà.

Chiều ngày 2/11/2016, Trần Thế Phong đến căn nhà thuê của Giang Ca và Lưu Hâm, tiếp tục van xin bạn gái cho hắn cơ hội. Tại đây, Giang Ca đã đứng ra nói chuyện với Trần Thế Phong và giữa 3 người xảy ra tranh cãi vô cùng gay gắt.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 3

Trần Thế Phong sau đó theo Lưu Hâm đến tận chỗ làm, trên đường đi, hắn tiếp tục uy hiếp cô phải quay lại với hắn. Sợ gã bạn trai điên loạn làm hại mình, tối hôm đó Lưu Hâm đã nhắn tin nhờ Giang Ca đến đón sau giờ làm rồi cùng đi bộ về nhà.

Khoảng 0 giờ 15 phút sáng ngày 3/11, Giang Ca và Lưu Hâm trở về nơi ở của mình, không ngờ lại gặp Trần Thế Phong đang đợi ở đây. Lưu Hâm vô cùng sợ hãi vì sự xuất hiện của gã bạn trai, cô run rẩy cầm chìa khóa mở cửa nhà, đẩy Giang Ca sang một bên để chạy vào bên trong. Điều khủng khiếp hơn cả là sau khi vào được nhà, Lưu Hâm đã nhẫn tâm khóa cửa lại, bỏ Giang Ca một mình bên ngoài đối diện với tên bạn trai đang ngày càng mất kiểm soát.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 4

Cuối cùng Giang Ca đã phải nhận một kết cục thê thảm. Cô bị gã Trần Thế Phong đâm nhiều nhát vào đầu, cổ và tay. Trong quá trình Giang Ca bị giết, Lưu Hâm vẫn nhất mực đứng bên trong nhà và không có một hành động nào để ngăn cản thảm kịch xảy ra. Lưu Hâm sau đó đã gọi điện báo cảnh sát và chỉ mở khóa cửa khi cảnh sát đến kiểm tra. Đáng tiếc lúc này, Giang Ca đã chết vì mất máu quá nhiều.

Sau khi nhận được tin dữ, mẹ Giang Ca đã bay đến Tokyo để tiến hành các hoạt động ký tên thỉnh cầu, bao gồm việc đăng tải các tin tức lên mạng xã hội tìm lại công bằng cho con gái xấu số. Người mẹ đau đớn vì cái chết oan ức của con gái, càng căm hận hơn khi biết chính hành động của Lưu Hâm đã đẩy con bà vào chỗ chết.

Bản án nào cho Lưu Hâm?

Bốn ngày sau, Trần Thế Phong bị cảnh sát Tokyo bắt giam, Lưu Hâm cũng bị triệu tập ngay sau đó. Vụ án du học sinh bị sát hại ở Nhật được truyền thông cả hai nước vô cùng quan tâm.

Thời điểm bị bắt, Lưu Hâm không hề tiết lộ về tên hung thủ và một mực nói rằng cô không nghe thấy tiếng Giang Ca kêu cứu bên ngoài. Tuy nhiên nhiều người hàng xóm xung quanh khi cho lời khai với cảnh sát cho biết họ đã nghe tiếng hét kêu cứu rất lớn.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 5

Việc Lưu Hâm chối bỏ trách nhiệm trước cái chết của bạn thân và bảo vệ quyền lợi của mình làm cho mọi người ghê sợ. Trong khi đó, chính Giang Ca đã cố gắng cưu mang Lưu Hâm khi cô xảy ra tranh cãi với Trần Thế Phong.

Giang Ca đã đối mặt với gã Trần và xảy ra tranh cãi gay gắt với hắn cũng vì Lưu Hâm. Cuối cùng vì bảo vệ Lưu Hâm mà Giang Ca đã phải trả giá bằng cả tính mạng của mình một cách oan ức.

Vụ án Giang Ca đã trở thành vụ việc gây chấn động Nhật Bản một thời. Truyền thông Nhật khi đó đã có nhiều bài viết chê cười đạo đức của du học sinh Trung Quốc. Ngoài ra, truyền thông Trung Quốc và cộng đồng Hoa kiều ở Nhật đã đứng về phía mẹ Giang Ca, bằng lòng chung tay giúp đỡ với mọi cách, nhất trí chỉ trích Lưu Hâm và kêu gọi phán quyết xử tử Trần Thế Phong vì hành động tàn ác dã man này.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 6

Ngày 20/12/2017, sau nhiều phiên xét xử căng thẳng, tòa án Tokyo tuyên phạt Trần Thế Phong 20 năm tù giam vì tội cố ý giết người. Bản án được cho là quá nhẹ nhàng đã gây bức xúc đối với dư luận cũng như với mẹ của nạn nhân.

Mặc dù không trực tiếp giết chết Giang Ca nhưng cách hành xử của Lưu Hâm đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Sau vụ việc, Lưu Hâm trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận vì cô không hề phải chịu bất cứ một trách nhiệm gì.

Sau một năm Giang Ca qua đời, Lưu Hâm không đến gặp mẹ Giang Ca, chưa từng nói một lời xin lỗi. Không những thế, cả Lưu Hâm và gia đình cô đều chặn liên lạc với mẹ Giang Ca. Trong một cuộc phỏng vấn, mẹ Lưu Hâm từng nói thẳng với mẹ Giang Ca rằng: 'Cái chết của con gái chị không hề liên quan đến con gái của tôi. Con tôi không có lỗi'.

Du học sinh bị sát hại ở Nhật: Muốn bảo vệ bạn thân nhưng lại trở thành 'tốt thí', dư luận phẫn nộ vì sự lạnh lùng của chính người đồng hương 7

Ngày 15/10/2018, mẹ Giang Ca tuyên bố đã đệ đơn kiện Lưu Hâm, đòi bồi thường tổn thất tinh thần. Những năm sau đó, Lưu Hâm còn bị lên án bởi hàng loạt drama dài kỳ giữa cô và mẹ của Giang Ca, bà Giang Thu Liên. Hai người liên tục chửi bới, đấu tố nhau qua tài khoản Weibo. Tháng 12/2019, tài khoản Weibo của Lưu Hâm đã bị xóa vĩnh viễn do có các hành động công kích gia đình của Giang Ca.

Tháng 6/2020, bà Giang Thu Liên tiếp tục nộp đơn kiện Lưu Hâm đến tòa án nhân dân quận Thành Dương, thành phố Thanh Đảo. Một phiên xử kéo dài 4 tiếng đã diễn ra vào ngày 15/4/2021 nhưng không có một bản án nào được đưa ra. Thẩm phán đã tuyên bố hoãn phiên xử, sẽ tiếp tục xét xử vào một ngày khác.

Cho đến hiện tại, mẹ Giang Ca vẫn ngày đêm tìm lại công lý cho con gái.

Cho đến hiện tại, mẹ Giang Ca vẫn ngày đêm tìm lại công lý cho con gái.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Song Kỳ/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều