Dư luận Hàn Quốc trước đề xuất trẻ em học lớp 1 từ 5 tuổi

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết việc hạ độ tuổi vào lớp 1 của trẻ em nước này có thể đi vào hiệu lực sớm nhất từ năm 2025 nếu nhận được sự đồng thuận từ xã hội. Hiện tại, bên cạnh sự ủng hộ của chính phủ và một số chuyên gia, dư luận Hàn Quốc cũng bày tỏ một số lo ngại.

02/08/2022 09:35

Nội dung chú thích ảnh

Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ tiến hành khảo sát ý kiến toàn dân về đề xuất hạ độ tuổi học lớp 1 của trẻ em. Ảnh: Yonhap.

KBS ngày 1/8 đưa tin, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon Ae đã trực tiếp báo cáo việc cải cách hệ thống trường học với Tổng thống Yoon Suk Yeol, đề nghị sửa đổi luật giáo dục của nước này vốn được ban hành từ năm 1949, cụ thể là hạ độ tuổi nhập học bậc tiểu học từ tròn 6 tuổi xuống tròn 5 tuổi.

Theo Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống, ông Yoon đã lệnh cho ông Park thúc đẩy cải cách 'ngay lập tức', tham khảo ý kiến ​​của các lãnh đạo trường học, các chuyên gia giáo dục và phụ huynh trong quá trình sửa luật.

Ông Park lập luận rằng hệ thống giáo dục phổ thông 12 năm của Hàn Quốc, bao gồm 6 năm ở tiểu học, 3 năm ở trung học cơ sở và 3 năm ở trung học phổ thông vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, đầu tư sớm và chất lượng cho việc giáo dục trẻ thì hiệu quả sẽ được nhân lên.

Tờ Korea Herald dẫn lời một số chuyên gia nhận định, việc thay đổi hệ thống trường học là điều cần phải làm trong tương lai. Điều này sẽ giúp thế hệ trẻ tham gia thị trường việc làm sớm hơn và giải quyết tình trạng suy giảm lực lượng trong độ tuổi lao động.

Trái lại, Liên đoàn Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc lo ngại việc cải cách sẽ đòi hỏi một khoản ngân sách lớn để giúp các trường công lập xử lý lượng học sinh tăng thêm vào năm 2025. Không những vậy, chủ thể của quá trình sửa đổi luật là trẻ em có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi 5 tuổi vẫn thuộc độ tuổi của trẻ mầm non.

Ngoài ra, trẻ em 5 tuổi hiện chiếm 40 - 50% tổng số trẻ em đi học tại các trường mẫu giáo địa phương. Nếu đề xuất của Bộ Giáo dục đi vào thực tế sẽ kéo theo cả những vấn đề xã hội nghiêm trọng như đóng cửa nhà trẻ, giáo viên mất việc.

Được biết, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ tiến hành khảo sát ý kiến toàn dân về phương án trên, dự kiến lập đề án trong năm tới và triển khai thí điểm theo từng sở giáo dục tại các tỉnh, thành trong năm 2024.

Theo Linh Đan/Cand.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều