Dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ, người học gặp khó

Việc tạm hoãn các kỳ thi năng lực ngoại ngữ đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người học.

11/11/2022 21:33

google_Tiin.vn

Trong 2 ngày qua, thông tin việc tạm hoãn các kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng như các kỳ thi năng lực tiếng nước ngoài khác đang là tâm điểm chú ý của những người quan tâm đến giáo dục.

Những năm gần đây, với sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chứng chỉ này, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, đang trở thành tấm vé thông hành hữu hiệu để vào và ra nhiều cấp học, từ phổ thông cho tới sau đại học. Với tầm quan trọng đó, việc tạm hoãn các kỳ thi càng có biên độ tác động rộng lớn.

Hai ngày hôm nay, anh Việt Đức, giáo viên luyện thi IELTS luôn trong trạng thái phải túc trực điện thoại để tư vấn cho học sinh và phụ huynh. Đa phần học trò trong lớp của anh là học sinh lớp 12 theo đuổi chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học, nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt khác.

'Có em học sinh phải ôn thi để chuẩn bị đi định cư ở Canada. Việc dừng thi này hiện đang tạo ra nhiều vấn đề với riêng cá nhân bạn đó, từ đặt vé máy bay đến kế hoạch tạo hồ sơ để định cư', thầy giáo Đỗ Việt Đức chia sẻ.

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Một ngày sau khi đón nhận tin hoãn thi, Kỳ Anh (sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền) vẫn chưa hết bất ngờ, hụt hẫng. Từng được tuyển thẳng đại học nhờ IELTS, nhưng đến nay chứng chỉ này cũng đã hết hạn. Thời gian qua, em đã dày công ôn luyện để kịp với thời điểm xin việc khi ra trường.

'Em đã học và 'cày' IELTS trong 6 tháng. Việc hoãn thi làm hỏng lộ trình của bản thân cũng như chậm trễ nhiều vấn đề khác', em Hoàng Kỳ Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết.

Rõ ràng việc tạm hoãn các kỳ thi năng lực ngoại ngữ đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người học. Nhất là trong những năm gần đây, các cơ sở đào tạo đã sử dụng chứng chỉ này làm căn cứ để xét tuyển đầu vào, cũng như đầu ra.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, hàng năm có tới 35% sinh viên không tốt nghiệp đúng hạn, trong đó đa phần do chưa đảm bảo chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Trong trường hợp, việc tạm hoãn kéo dài con số này có thể gia tăng khó lường.

'Tất cả đều băn khoăn câu hỏi là đến bao giờ mới được tổ chức thi. Điều này phụ thuộc vào 2 bên: các tổ chức nước ngoài, các tổ chức liên kết ở Việt Nam có đáp ứng yêu cầu của Bộ hay không, nhưng cái thứ hai là phụ thuộc rất lớn vào quy trình xem xét, phê duyệt của Bộ, tránh kiểu xin cho mà thực sự công tâm, khách quan, công bằng', GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, cho hay.

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được 30 bộ hồ sơ đăng ký tổ chức thẩm định. Hiện nay, Bộ cũng đang tiến hành thành lập các hội đồng xem xét.

'Chúng tôi sẽ phối hợp với các trung tâm tạo thẩm định sớm, tạo điều kiện, cái gì có thể khắc phục được ngay, cái gì sau thời gian ngắn có thể khắc phục được, cam kết trách nhiệm thì Bộ với các địa phương tạo điều kiện để các trung tâm tổ chức thi cho các em sớm nhất có thể', ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, thông tin.

Trước mắt, ngay trong sáng nay (11/11), Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt cho 5 công ty liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis với Hội đồng Anh trong 5 năm. Đồng thời, Bộ cũng đang đốc thúc đơn vị này hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS. Trước đó, Hội đồng Anh ước tính đã có hàng nghìn thí sinh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi quyết định hoãn thi.

Theo Bích Thủy/VTV News
Tin cùng chuyên mục