Ghi danh Đại học, siết chặt đầu ra để không phải 'đào tạo lại'

Số trường đại học 'mọc lên như nấm' đã xảy ra tình trạng khan hiếm sinh viên khiến việc tuyển sinh ở một số trường đại học lâm vào cảnh 'vơ bèo, vạt tép'.

28/09/2020 10:04

191 học sinh lớp 12 ở Kiên Giang bỗng dưng nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học theo hình thức ghi danh, xét học bạ. Điều này cho thấy đầu vào của nhiều trường đại học hiện nay dễ dàng với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Thực tế, việc ghi danh vào đại học không phải là hình thức tuyển sinh mới trên thế giới.

TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT cho biết: 'Có những trường tiên tiến trên thế giới chỉ chọn 10% hoặc 5%, nhưng có trường theo mô hình mở thì ghi danh là học. Tùy theo đầu vào mở hay đóng thì ảnh hưởng đến tỷ lệ tốt nghiệp là như thế nào'.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nới lỏng đầu vào thực sự chưa phù hợp với đặc thù giáo dục Đại học ở Việt Nam. Từ nhiều năm qua, trường ĐH 'mọc lên như nấm' đã xảy ra khan hiếm sinh viên, khiến tuyển sinh lâm vào cảnh 'vơ bèo, vạt tép' ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Phòng đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng: 'Học sinh thời nào cũng thế, xuất sắc và giỏi không thể quá nhiều nhưng trên thực tế, có những lớp sinh viên 90% đều xuất sắc và giỏi. Điều đó cho thấy rằng, rõ ràng đánh giá chuẩn đầu ra cần phải xem xét lại.

Khi tăng cường tính tự chủ, việc tuyển sinh giao cho nhà trường toàn quyền quyết định. Họ có thể thi hoặc xét tuyển hoặc ghi danh, song đầu ra phải được quản lý thật chặt từ Bộ GD&ĐT. Lúc đó, theo quy luật cạnh tranh, trường nào dễ dãi sẽ không có thí sinh, muốn thu hút người học phải giữ được chất lượng. Điều đó mới hy vọng các kỹ sư, cử nhân khi ra trường ít nhất là không phải 'đào tạo lại'.

Theo Hoài Thương/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều