Giao lưu cùng Lý Hải, sinh viên HUTECH 'bỏ túi' kinh nghiệm sản xuất phim trăm tỷ

Tiếp lửa cho đam mê điện ảnh, sinh viên ngành Công nghệ điện ảnh - truyền hình, Truyền thông đa phương tiện Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có dịp trải nghiệm bộ phim Tấm vé định mệnh - Lật mặt 6, giao lưu cùng Lý Hải - Minh Hà và đoàn làm phim… tại rạp chiếu phim BHD Star Thảo Điền (TP. Thủ Đức).

15/05/2023 11:07

google_Tiin.vn

Buổi xem phim và giao lưu cùng Lý Hải - Minh Hà và đoàn làm phim Lật mặt 6 gồm diễn viên Quốc Cường, Huy Khánh, Thanh Thức, Diệp Bảo Ngọc của sinh viên HUTECH

Đây là hoạt động thường xuyên tại HUTECH để sinh viên đang theo học các ngành về điện ảnh, truyền hình, truyền thông trải nghiệm thực tế, trau dồi kinh nghiệm sản xuất và tìm hiểu khó khăn cũng như giải pháp khắc phục trong quá trình làm phim.

Là dự án thứ sáu trong chuỗi phim Lật mặt - thương hiệu của Lý Hải, Tấm vé định mệnh đang là bộ phim 'làm mưa làm gió', được khán giả và giới chuyên môn đón nhận, đặc biệt là có doanh thu 'khủng'. Phim nhận nhiều phản hồi tích cực trên mạng xã hội vì cách kể chuyện, chọn và khai thác bối cảnh, quay phim, diễn xuất của dàn diễn viên.

Buổi xem phim diễn ra trong không khí hào hứng, khi các bạn sinh viên được hòa mình vào dòng chảy của phim với những cảm xúc bất ngờ lẫn xúc động, kể về nhóm bạn 6 người và tấm vé số định mệnh. 

Bất ngờ xen lẫn xúc động, sinh viên hòa mình vào câu chuyện về tình bạn với nhiều tình tiết hấp dẫn của phim 

Khép lại những thước phim hành động đặc sắc, những khung cảnh đẹp về cảnh sắc và con người miền Tây sông nước, đặc biệt là nét đẹp từ làng nghề dệt chiếu truyền thống, sinh viên HUTECH cũng có cơ hội khám phá quá trình sản xuất phim Tấm vé định mệnh với các khâu phác họa ý tưởng, viết kịch bản, những cảnh quay khó, dựng bối cảnh,… từ các diễn viên gạo cội.

Lý Hải cho biết, phần 6 của Lật mặt là thể loại tâm lý qua hành động, hài, giật gân, căng thẳng, đây là thể loại phim khó, ít người làm tại Việt Nam. Trong phim anh rất ít dùng câu thoại mà thay vì đó là dùng hình ảnh để miêu tả nhóm bạn thân. Để sinh viên hiểu hơn về quá trình lên ý tưởng, hoàn thành kịch bản phim, Lý Hải đã chia sẻ một cách chi tiết. 

Lý Hải - Minh Hà bật mí thời gian viết kịch bản đến sinh viên HUTECH

Khi được hỏi cảnh quay nào là cảnh quay khó khăn nhất của bộ phim, đoàn phim đã chia sẻ với sinh viên một cách rất chân thành, rằng mỗi nhân vật, mỗi diễn viên và câu chuyện đều có một cảnh khó, nhưng những cảnh khó nhất chính là những cảnh đã trải ngoài đời thật. Đã làm nhiều ở ngoài đời mà vào phim làm không thật, không đúng thì phim sẽ mất giá trị. Đây cũng là một kiến thức thực tế giá trị để sinh viên thêm hiểu những khó khăn khi sản xuất phim.

Ekip đoàn phim chia sẻ về những cảnh quay khó trong Tấm vé định mệnh

Ở phim Tấm vé định mệnh, một trong những điểm nhấn gây ấn tượng mạnh ở khán giả là những cảnh quay tạo nên những thước phim đẹp, hấp dẫn cho người xem. Chia sẻ về các góc quay, góc máy, Lý Hải bộc bạch cùng sinh viên HUTECH: 'Điện ảnh khác với truyền hình là những góc quay, khung hình, góc máy phải được lên shot list và những yếu tố này phải kết hợp với góc máy, ánh sáng để quay'. Anh cũng lấy ví dụ cụ thể một cảnh quay trong phim để sinh viên hình dung được rõ ràng, qua đây các bạn thêm hiểu về nghệ thuật này.

Lý Hải tiếp động lực, thắp lên 'lửa nghề' trong mỗi sinh viên HUTECH

Để thực hiện một bộ phim thành công, các nhà làm phim cần có ước mơ, động lực. Nói về động lực để làm sáu phần của Lật mặt để sinh viên có đam mê, mong muốn theo đuổi nghề phim thêm 'lửa' để thành công, anh bộc bạch: 'Lúc đầu Lý Hải có một mơ ước vào một ngày nào đó mình thực hiện một bộ phim để cho khán giả ngồi xem bộ phim của mình. Và Lý Hải đã nuôi ước mơ đó cho tới sau khi ngưng 'Trọn đời bên em' vào năm 2010 thì Lý Hải ôn lại tất cả những gì đã có để thực hiện phim điện ảnh. Và năm 2014 Lý Hải bắt tay vào làm Lật mặt đầu tiên, đến năm 2015 mới phát hành. Đó là tất cả những hoài bão, ước mơ để Lý Hải thực hiện được Lật mặt đến phần 6'.

Tham gia buổi giao lưu, những nhà làm phim tương lai 'bỏ túi' nhiều kinh nghiệm, bí quyết làm phim thực tế

Cùng với việc được thưởng thức một bộ phim được đánh giá cao về kịch bản, bối cảnh, các bạn sinh viên HUTECH còn trau dồi kinh nghiệm sản xuất phim, học tập các phương pháp xây dựng phim sao cho khoa học và hiệu quả từ đoàn làm phim Lật mặt 6. Đây cũng là phương pháp học tập thú vị của sinh viên HUTECH để các bạn cảm thụ, hiểu biết và yêu thích những sản phẩm điện ảnh, phục vụ cho quá trình phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Theo H.Phương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều