Hà Nội: Bốc thăm suất học mầm non, trường bỏ không: Lãnh đạo phường Hoàng Liệt nói gì?

Vừa qua, hàng trăm phụ huynh ở Hoàng Mai phải bốc thăm để giành suất cho con (lứa 3-4 tuổi) vào trường mầm non Hoàng Liệt, năm học 2022-2023. Tuy nhiên địa bàn phường lại có trường mầm non bỏ không cỏ mọc gây khó hiểu

08/10/2022 07:30

google_Tiin.vn

Có gì kỳ lạ sau câu chuyện học sinh mầm non chính tại địa bàn phường Hoàng Liệt thiếu chỗ học, phải bốc thăm may rủi để có suất học hoặc không, thì lại có một ngôi trường đang bỏ hoang?

Về vấn đề trên, trao đổi với Infonet, đại diện UBND phường Hoàng Liệt (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trường Mầm non Hoàng Liệt cơ ở tại tổ 11A, Tứ Kỳ, Hoàng Liệt hoạt động khi chưa xây cơ sở chính hiện tại.

Lớp học nằm im lìm trong khi nơi thì phải bốc thăm giành xuất học

Theo vị này, “trước đó, khi chưa triển khai xây dựng cơ sở chính như hiện tại thì học sinh vẫn học và sử dụng cơ sở tại Tứ Kỳ như bình thường.

Thế nhưng khi khánh thành cơ sở mới thì cũng là lúc cơ sở cũ xuống cấp nên tất cả học sinh chuyển hết sang cơ sở mới. 

Hơn nữa, Thông tư của Bộ GD&ĐT cũng nói rất rõ là không sử dụng trường quá xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh nên cơ sở này mới bị bỏ không'.

Từ khi xây dựng trường mầm non mới thì ngôi trường này bỏ không

Cũng theo đại diện phường Hoàng Liệt, với tình hình hiện tại khi trường Mầm non Hoàng Liệt ở cơ sở chính đang quá tải, không đủ lớp thì phường đang có kế hoạch xin được sửa chữa 2 phòng học tại cơ sở Tứ Kỳ bỏ không lâu nay để dùng dạy cho trẻ 5 tuổi. 

'Thế nhưng, đó cũng chỉ là kế hoạch còn chưa biết khi nào triển khai', vị này nói.

Cỏ dại mọc um tùm xung quanh lớp học

Được biết, mặc dù cơ sở chính Mầm non Hoàng Liệt quá tải đến mức học sinh học đúng tuyến phải bốc thăm giành suất học mầm non nhưng có một cơ sở tại Tứ Kỳ lại bỏ không cho cỏ mọc ngoài việc cơ sở vật chất xuống cấp còn liên quan đến vấn đề thiếu giáo viên.

Ở một diễn biến khác, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh tại buổi làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và nhiều vấn đề liên quan.

Trước đó, hàng trăm phụ huynh ở Hoàng Mai phải tham gia bốc thăm để giành suất cho con (lứa 3-4 tuổi) vào trường mầm non Hoàng Liệt, năm học 2022-2023. Theo ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, đây là tình huống 'bắt buộc phải làm' và 'không còn cách nào khác'.

Đáng chú ý, dù phải tổ chức bốc thăm cho trẻ 3-4 tuổi đi học mầm non nhưng nhiều ô đất được quy hoạch xây trường mầm non ở phường Hoàng Liệt lại bị bỏ hoang 20 năm, không được đầu tư.

Theo cán bộ UBND phường Hoàng Liệt, trong số 12 ô đất quy hoạch trường học trên địa bàn đang bị bỏ hoang thì có 6/7 ô (C1/TH1; C1/TH2; C1/NT3; C1/TH3; F5/TH3; F5/NT5) do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư, đã quây tôn khoảng 20 năm, để cỏ dại mọc hoặc chỉ tận dụng làm bãi trông xe. Trong đó, 5 ô đất đã bị Tổng công ty HUD chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp…

'Nhiều ô đất đã quây tôn khoảng 20 năm, để cỏ dại mọc hoặc có ô đang được tận dụng làm bãi trông xe… Trong khi đó, áp lực đầu tư cơ sở hạ tầng trong ngành giáo dục của phường là rất lớn. Không chỉ riêng khối mầm non, thậm chí vài năm nữa khối tiểu học, trung học công lập cũng quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên địa bàn', cán bộ phường Hoàng Liệt cho hay.

Trước nghịch cảnh có đất quy hoạch làm trường học mà chủ đầu tư lại bỏ hoang, gây áp lực cho ngành giáo dục, UBND quận Hoàng Mai đã kiến nghị xin được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách quận đối với 7 ô đất bị doanh nghiệp bỏ hoang đó.

Tính đến tháng 5 năm nay, quận Hoàng Mai có 90 trường học, tăng 39 trường so với năm 2003 (gồm 58 trường công lập, 32 trường ngoài công lập). Số học sinh toàn quận là gần 96.800 học sinh.

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục