Hà Nội cho học sinh nghỉ học: Phụ huynh nháo nhác kiếm người trông con, giáo viên mầm non cũng tranh thủ tìm việc

Đến hẹn lại lên, câu chuyện 'tìm việc, tìm người trông trẻ mùa dịch' lại nóng lên sau khi Hà Nội có quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học.

04/05/2021 17:13

Ai cũng biết rằng phải ưu tiên sức khỏe của cộng đồng và công tác chống dịch, vậy nên quyết định cho học sinh nghỉ học của UBND TP Hà Nội là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, với các phụ huynh có con nhỏ, 'ai trông con để đi làm' lại một lần nữa trở thành câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Với các phụ huynh có con nhỏ, 'ai trông con để đi làm' lại một lần nữa trở thành câu hỏi chưa có lời đáp. (Ảnh minh họa)

Với các phụ huynh có con nhỏ, 'ai trông con để đi làm' lại một lần nữa trở thành câu hỏi chưa có lời đáp. (Ảnh minh họa)

'Chúng nó nghỉ dịch rồi, cứu em!'

Chiều ngày 3/5, khi mới nghe tin có quyết định nghỉ học, chị Ngọc Lan (Đống Đa, Hà Nội) lập tức vào một hội nhóm dành cho phụ huynh đăng tin cần tìm người trông trẻ. Dù có hơi cập rập vì nhận tin bất ngờ nhưng theo chị Lan, gia đình chị cũng đã có kinh nghiệm từ những lần nghỉ dịch trước nên lần này có phần chủ động.

'Mình biết thời gian này nhiều cô giáo cũng cần tìm thêm việc làm nên cứ đăng tin là sẽ tìm được. Giờ mới từ quê lên thành phố, tình hình dịch bệnh này cũng không thể lại đem con về quê', chị Lan nói.

 

 

Nhiều gia đình vừa từ quê lên lại thành phố tiếc nuối vì nếu như có tin nghỉ học sớm hơn, khi chưa kết thúc nghỉ lễ thì họ đã cho con ở lại quê với ông bà, vừa yên tâm vừa cho con có không gian sinh hoạt rộng rãi. Nếu nghỉ học kéo dài, con sẽ chán nản khi phải ở trong nhà, học online, không được ra ngoài hay gặp gỡ bạn bè. Nhưng nan giải nhất là tìm mọi phương án để giải quyết bài toán chăm con nhỏ.

Có người công việc thuận tiện thì hai vợ chồng xin nghỉ xen kẽ, có người đưa con lên văn phòng… nhưng hầu hết những phương án này đều chỉ mang tính chất tạm thời. Trong hoàn cảnh đó, việc tìm một giáo viên nhận trông trẻ tại nhà được xem là lựa chọn hợp lý hơn cả.

'Không gì yên tâm bằng một trong hai vợ chồng được nghỉ việc để ở nhà chăm lo cho con. Tất nhiên đây là điều rất khó nên tìm được nơi gửi con cũng là tốt lắm rồi. Nhiều đồng nghiệp của tôi đến giờ vẫn chưa biết xoay xở ra sao', một phụ huynh chia sẻ.

Hà Nội cho học sinh nghỉ học: Phụ huynh nháo nhác kiếm người trông con, giáo viên mầm non cũng tranh thủ tìm việc 2

Hà Nội cho học sinh nghỉ học: Phụ huynh nháo nhác kiếm người trông con, giáo viên mầm non cũng tranh thủ tìm việc 3

Trong các hội nhóm, những tin tìm người với nội dung 'khẩn cấp' như: 'Chúng nó nghỉ dịch rồi, cứu em', 'Thế là lại nghỉ dịch rồi, cần tìm gấp cô trông trẻ'... khiến hội phụ huynh vừa thấy buồn cười vừa vô cùng đồng cảm.

Giáo viên cũng tranh thủ tìm việc mùa dịch

Cô T.H, chủ trường mầm non tại Hà Đông, Hà Nội cho biết: 'Nhiều cô ở trường tôi kết nối được với phụ huynh để trông trẻ tại nhà, vì thực sự ở thành phố không có ông bà giúp đỡ, nhu cầu tìm người giữ trẻ khi bố mẹ đi làm cũng khá lớn. Các cô chủ động tìm việc chứ không thấp thỏm chờ đợi như đợt dịch trước nữa'.

Mùa dịch, giáo viên tư thục sẽ khó khăn hơn nên phải 'linh hoạt' trong công việc, trong khi giáo viên trường công đã có lương ổn định. Trên các hội nhóm dành cho phụ huynh hay trong những nhóm dân cư nội bộ, ngoài tin cần tìm người trông trẻ của phụ huynh thì rất nhiều người đăng thông báo tìm việc làm với giới thiệu: Giáo viên tạm 'thất nghiệp', cần kiếm việc làm... Không chỉ nhận giữ trẻ, có cô giáo còn sẵn sàng làm thêm việc nhà.

 

 

 

 

Dù biết rằng việc tình trạng này là xuất phát từ nhu cầu của cha mẹ lẫn phía giáo viên, nhưng bên cạnh việc 'giải quyết vấn đề' cũng cần đặt ra câu chuyện an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Nhiều phụ huynh cho rằng, họ chấp nhận tốn chi phí để có người chơi với con. Còn về chuyện có an toàn mùa dịch hay không, họ cũng dừng ở mức độ niềm tin khi giáo viên khai báo là 'không đi đâu xa', chứ không kiểm tra kỹ vì thực sự cần người giúp để cha mẹ yên tâm đi làm.

Trên thực tế, giáo viên đến nhà hay phụ huynh gửi bé ở nhà giáo viên cần đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm. 'Bản thân bố mẹ phải hỏi kỹ giáo viên, hoặc chắc chắn nữa thì nên liên lạc trạm y tế của phường, xin thông tin các trường hợp để kiểm tra, nhất là các giáo viên ở quê vào, đi từ những vùng có dịch', một phụ huynh có kinh nghiệm chia sẻ.

Theo Hiểu Đan/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều