Hà Nội đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và các năm tiếp theo, Sở GD&ĐT nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội đã đề xuất một số giải pháp để đảm bảo kỳ thi “chặt chẽ từng khâu, rõ việc từng người"

22/09/2023 07:00

google_Tiin.vn

Thí sinh Hà Nội tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020- 2023 về hình thức tổ chức và mô hình nhưng sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Chỉ ra một số thiếu sót của công tác tổ chức thi năm 2023, Thanh tra Bộ GD&ĐT đề xuất Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị chuyên môn có liên quan của Bộ nghiên cứu, cập nhật và tối ưu phần mềm chấm thi để khắc phục hạn chế; tiếp tục hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm, tăng cường công tác tập huấn, sử dụng phần mềm và xử lý các lỗi khi gặp phải.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo thi cần xem xét một số nội dung như: Đối với bài thi tổ hợp nên tăng thời gian giữa 2 môn lên 10 phút để cán bộ coi thi kịp chuẩn bị; có hướng dẫn về chế độ ưu tiên đối với người khuyết tật nhẹ...

Đưa ra giải pháp để công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đảm bảo thành công và an toàn, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng Bộ GD&ĐT cần tiếp tục nghiên cứu cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các chức năng của phần mềm Quản lý thi, tạo thuận lợi cho thí sinh và các đơn vị đăng kỳ dự thi, đơn vị trực tiếp tổ chức thi.

Tiếp tục tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo thi các cấp nhằm huy động cả hệ thống chính trị nhập cuộc trong công tác tổ chức Kỳ thi. Xây dựng kế hoạch tổ chức và phân công nhiệm vụ đảm bảo 'chặt chẽ từng khâu, rõ việc từng người', tạo sự thuận lợi, thông suốt phối hợp nhịp nhàng giữa các sở, ngành với địa phương, giữa địa phương với địa phương.

Tiếp tục tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi; bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt Kỳ thi. Tăng cường phổ biến học tập quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi. Tiếp tục phối hợp hiệu quả với Công an, Thanh tra TP tập huấn nghiệp vụ về thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn gian lận thi cử, nhất là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự đồng thuận trong Nhân dân; phổ biến, quán triệt kỹ quy chế cho thí sinh; tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh, động viên tinh thần tự tin, trung thực và thái độ ứng xử văn minh, nghiêm túc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Các đơn vị cần tiếp tục chú trọng việc lựa chọn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi (nhất là với các khâu trọng yếu như in sao đề thi, coi thi, chấm thi…). Bố trí các Điểm thi vừa thuận lợi cho thí sinh dự thi vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc; rà soát, bổ sung các điều kiện về kinh phí, trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Trước mắt, Sở GD&ĐT Hà Nội đã và đang chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai chương trình dạy học theo đúng kế hoạch của Bộ; tăng cường kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng đánh giá năng lực phù hợp Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; nghiên cứu xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi theo hướng đánh giá năng lực phù hợp chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Đơn vị đồng thời rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị máy tính để tăng cường ứng dụng CNTT trong tổ chức kỳ thi và sẵn sàng thử nghiệm thi trên máy tính khi có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; tổ chức truyền thông, phổ biến đến học sinh, phụ huynh và Nhân dân về Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và định hướng thi tốt nghiệp từ năm 2025 nhằm giúp người dân hiểu và đồng thuận.

Chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất Bộ GD&ĐT nghiên cứu xây dựng và công bố phương án thi tốt nghiệp năm 2025 trong học kỳ I năm học 2023-2024 (kèm theo bộ đề minh họa các môn thi) nhằm giúp các địa phương xây dựng được kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập và định hướng thi cho học sinh học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Ngành giáo dục Hà Nội mong muốn Bộ dự thảo, ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và Quy chế tuyển sinh đại học vào trước tháng 9/2024 để giúp các địa phương kịp tiến độ triển khai, tổ chức, phổ biến đến học sinh lớp 12 ngay từ đầu năm học 2024- 2025, đồng thời phối hợp với các Sở, ngành có liên quan sớm tham mưu cho UBND cấp tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai Kỳ thi thống nhất với các kế hoạch khác của địa phương

Theo Nam Du/Kinh tế Đô thị
Tin cùng chuyên mục