Hà Nội: Học sinh lớp 9 xếp hàng dự thi vào trường chuyên

Những ngày cuối tuần vừa qua, hàng nghìn thí sinh lớp 9 không chỉ ở Hà Nội mà còn đến từ nhiều địa phương khác, đã tham gia 4 kỳ thi vào các trường THPT chuyên.

05/06/2023 13:35

google_Tiin.vn

Trong đó, 3 trường của ĐH Quốc gia Hà Nội, 1 trường của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Nhiều người chia sẻ rằng, những ngày tháng 6 này, học sinh lớp 9 phải trải qua ác cuộc đua khốc liệt để ghi tên mình vào một trong số các trường chuyên, lớp chọn khi mà tỷ lệ chọi có môn lên tới gần 30 học sinh nhưng chỉ lấy 1.

Với hơn 6 nghìn thí sinh dự thi, tỷ lệ chọi năm nay trung bình 19 học sinh lấy 1, đặc biệt tập trung cao ở lớp chuyên Ngữ văn, tiếng Anh và Toán.

Tâm lý của các gia đình là thi nhiều trường để không đỗ được trường này thì có thể may mắn ở trường kia. Vì thế, nhiều sĩ tử cuối cấp đã tham gia hầu hết các kỳ thi vào trường THPT chuyên. Đến 10-12/6, các em còn thi tiếp các trường Chuyên thuộc Sở như THPT Sơn Tây, chuyên Nguyễn Huệ hay chuyên Amsterdam. Đó là chưa kể trường chuyên ở các tỉnh thành khác.

Sáng 3/6, có gần 3,5 nghìn thí sinh tham gia dự thi chuyên ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trước đó, nhà trường đã tổ chức 3 đợt thi thử để thí sinh làm quen với cấu trúc đề thi, dạng thức câu hỏi cũng như cách thức tổ chức thi.

Dự kiến, kết quả thi của các trường THPT chuyên được công bố trong tháng 6/2023. Cuối tuần này, hơn 100 nghìn học sinh lớp 9 ở Hà Nội tiếp tục tham gia kỳ thi vào lớp 10 công lập, cuộc đua cũng căng thẳng không kém.

Theo Hoài Thương, Lê Phức, Anh Nguyên/VTV News
Tin cùng chuyên mục