#Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1

Hải Phòng: Thủ khoa khối A toàn quốc từng bỏ cơ hội vào trường chuyên để học ở 'trường làng'

Từng có cơ hội tuyển thẳng vào trường THPT Chuyên Trần Phú (TP Hải Phòng) song nam sinh Trần Cao Sơn vẫn quyết định học ở trường THPT Hùng Thắng (Tiên Lãng) vì gần nhà. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, chàng trai đất Tiên Lãng đã trở thành thủ khoa khối A toàn quốc với số điểm xuất sắc 29,55 điểm.

27/07/2021 13:46

Ngay khi có thông tin một thí sinh ở Hải Phòng đoạt thủ khoa khối A toàn quốc với điểm thi xuất sắc 29,55 điểm, danh tính của thủ khoa này nhanh chóng được dân mạng sôi sục tìm kiếm.

Ít ai ngờ rằng thủ khoa khối A toàn quốc 2021 chỉ học ở 'trường làng'

Ít ai ngờ rằng thủ khoa khối A toàn quốc 2021 chỉ học ở 'trường làng'

Trong chốc lát, thông tin về chàng trai đỗ thủ khoa khối A được cập nhật khiến nhiều người thán phục, ngỡ ngàng vì nam sinh này không học ở trường chuyên, lớp chọn nào.

Nam sinh tên Trần Cao Sơn, lớp 12A1, trường THPT Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên. Nhà có 2 anh em và Sơn là lớn. Nhà Sơn ở xã Vinh Quang, xã tận cùng của huyện Tiên Lãng và khó khăn nhất nhì thành phố Cảng. Suốt 12 năm theo học 'trường làng', Sơn không tham gia các lò luyện thi mà chỉ học trên lớp và ôn thi theo chương trình của nhà trường và chủ yếu tự học.

Hải Phòng: Thủ khoa khối A toàn quốc từng bỏ cơ hội vào trường chuyên để học ở 'trường làng' 1

Biết phóng viên tới tìm hiểu câu chuyện về mình, Sơn từ tốn cười đáp: 'Cả đêm đó em không dám ngủ chờ tới giờ truy cập tra cứu điểm thi. Sau nhiều lần cố gắng tra cứu vì nghẽn mạng, em cũng vào được hệ thống xem điểm và bất ngờ khi mình đạt điểm cao nhất toàn quốc khối A với tổng điểm 29.55 điểm. Em thích nhất là môn Toán và môn Vật lý'.

Trần Cao Sơn chia sẻ thêm: 'Năm lớp 9, em đạt giải Nhất cấp thành phố môn thực hành Vật lý và có cơ hội được tuyển thẳng vào trường THPT chuyên Trần Phú (TP. Hải Phòng) nhưng vẫn quyết định chọn trường THPT Hùng Thắng để gần nhà. Trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, em đăng ký vài khóa học online để có điều kiện trao đổi với các bạn trên mạng về kỹ năng, kinh nghiệm làm bài. Em cũng thường xuyên liên hệ, học hỏi từ các anh chị khóa trước'.

Nói về bí quyết học tập của bản thân, Sơn khiêm tốn nói: 'Đầu tiên em học các lý thuyết dễ trong sách giáo khoa trước, sau đó làm thêm các chuyên đề, nâng dần độ khó lên, làm thật nhiều câu dễ để không bị sai, mất điểm. Những câu khó em làm nhiều hơn nhưng chủ yếu lấy phản xạ, ý tưởng là chính', Sơn nói.

Anh Trần Cao Soàn - bố của thủ khoa Trần Cao Sơn chia sẻ quá trình học tập của con mình

Anh Trần Cao Soàn - bố của thủ khoa Trần Cao Sơn chia sẻ quá trình học tập của con mình

Tự hào vì có cậu con trai học giỏi, đạt thủ khoa khối A toàn quốc 2021, anh Trần Cao Soàn - bố của thủ khoa Trần Cao Sơn chia sẻ: 'Dù bố mẹ làm giáo viên nhưng thú thực chúng tôi không hỗ trợ được con nhiều. Lên cấp 3, cháu chủ yếu học ở trường THPT Hùng Thắng với thầy cô trên lớp. Sơn được cái rất chủ động việc học từ học hỏi anh chị khóa trên đến tìm tòi học trên mạng và cũng không ôn thi lò luyện nào. Chúng tôi chỉ định hướng, động viên con được thôi'.

Đánh giá về cậu học sinh trường mình, thầy giáo Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng trường THPT Hùng Thắng tự hào nói: 'Dù điều kiện học tập còn khó khăn nhưng Sơn có tinh thần tự rèn luyện rất cao, tư chất rất tốt; gia đình cũng luôn tạo điều kiện để Sơn phát huy được những sở trường của bản thân. Trong các năm học, Sơn đều là học sinh toàn diện và xuất sắc. Năm học 2018-2019, em đạt giải 3 môn giải Toán bằng Tiếng Anh cấp thành phố. Năm học 2019-2020, Sơn đạt giải Nhất môn Khoa học tự nhiên cấp thành phố và năm 2020-2021, đạt giải Nhất môn Vật lý cấp thành phố'.

Với số điểm gần như tuyệt đối, Sơn có nguyện vọng trúng tuyển vào lớp IT1, Khoa Khoa học máy tính, Đại học Bách Khoa Hà Nội và ước mong đỗ tiếp vào lớp tài năng của khoa.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, ngành giáo dục Hải Phòng có thí sinh đỗ thủ khoa khối A toàn quốc với số điểm gần như tuyệt đối. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh Nguyễn Trung Hải, trường Chuyên Trần Phú đã đỗ thủ khoa khối A toàn quốc với 29,75 điểm cùng với 1 thí sinh đến từ Thái Bình. Cả 2 bạn đều đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo M.Lý - Tuệ Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều