#Học cùng Chiến binh nhí

Học cùng chiến binh nhí: Ba nữ gia sư nhận nhiều học trò nhất, cảm xúc tự hào ngày 20/11 đến

Trong số hơn 1000 gia sư, ba cô nàng xinh đẹp này đã nhận dạy kèm từ 3, thậm chí là 4 chiến binh nhí với những giờ dạy hiệu quả.

12/11/2021 11:40

Tháng 11 đến với một ngày kỷ niệm lớn mà có lẽ bất cứ thế hệ nào cũng bồi hồi, đó chính là ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11. Ngày tôn vinh những người đã và đang đóng góp công sức, trí lực của mình cho nền giáo dục nước nhà, mang đến những kiến thức, bài học bổ ích cho học sinh, sinh viên.

Với những gia sư tham gia dự án Học cùng chiến binh nhí, các bạn cũng chính là những thầy cô giáo 'đặc biệt' đang hỗ trợ học tập cho hơn 1000 bạn nhỏ là con em y bác sĩ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Với hình thức gia sư 1-1, kèm cặp, hướng dẫn học tập theo từng môn học cụ thể, mỗi bạn nhỏ nhận được gia sư chỉ bảo tận tình.

Trong số ấy, có những bạn gia sư không chỉ đảm nhận kèm 1 học sinh mà còn nhận kèm từ 2, đến 3 học sinh, thậm chí là 4 em. 

Nguyễn Thị Cẩm Hân - gia sư nhận kỷ lục 4 lớp

Là sinh viên năm thứ 2, khoa Giáo dục tiểu học trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Nguyễn Thị Cẩm Hân đã nhanh chóng đăng ký tham gia dự án khi nhận được thông tin truyền thông của trường. Cô bạn vô cùng hào hứng và mong chờ được nhận lớp.

Cẩm Hân trong giờ dạy cho bé Ngô Chí Khang (lớp 2)

Cẩm Hân trong giờ dạy cho bé Ngô Chí Khang (lớp 2)

'Lúc đăng ký nhận dạy một bạn học sinh lớp 4 và vượt qua vòng phỏng vấn để được dạy chính thức, mình vui lắm luôn. Vui xong là cảm xúc hồi hộp, run vì không biết học trò của mình thế nào, suy nghĩ làm sao để dạy hiệu quả nhất. Bé Vương Gia Khánh (lớp 4), bé đầu tiên mà mình phụ trách, con rất tự giác học tập, vào đúng giờ, có gì không hiểu là hỏi cô ngay. Hai cô trò cũng dần thân thiết hơn. Qua các giờ dạy mình rút được kinh nghiệm rất nhiều để mỗi buổi tiếp theo sẽ hiệu quả hơn buổi dạy trước.' - Cẩm Hân chia sẻ.

Sau những thành công bước đầu của lớp học thứ nhất, Hân mạnh dạn đăng ký kèm tiếp 3 học sinh nữa, gồm: 1 bạn lớp 4 và 2 bạn học sinh lớp 2. Mỗi con học khung giờ, một ngày khác nhau nên khó khăn nhất của Cẩm Hân là sắp xếp thời gian để có thể đảm bảo đủ số buổi học cho cả 4 bé, mỗi bé 2 buổi 1 tuần.

Vì quãng thời gian này, Cẩm Hân đang học online ở nhà nên thời gian của cô cũng có phần thư thả hơn. Cộng với tính cách sôi nổi, thích tham gia các hoạt động thiện nguyện nên Bảo Hân cảm thấy 'vui và hào hứng' chứ không hề thấy mệt. Đặc biệt, chính sự đón nhận nhiệt tình của các bé, giúp Cẩm Hân càng trân quý những tiết dạy của mình hơn.

'Trước mỗi buổi học, mình thường xem lại các bài tập trước khi cho bé làm, xem lại kiến thức trong sách giáo khoa, sưu tầm thêm một số bài tập bên ngoài cho bé. Những dạng bài con còn yếu sẽ cho làm thêm để con hiểu rõ và nắm chắc hơn kiến thức dạng đó. Có buổi, đã hết giờ dạy mà bé Đức Thắng (lớp 4) vẫn xin thêm cô thời gian để hỏi bài khó trên lớp, mình và bé học say mê mà quên cả thời gian đã là 10 rưỡi tối. Còn bé Chí Khang (lớp 2) thì có buổi bị sốt nhưng vẫn xin mẹ để vào học với cô. Những điều nho nhỏ đáng yêu ấy khiến mình càng thêm động lực hơn.' - Cẩm Hân tâm sự.

Cô sinh viên sư phạm luôn tràn đầy năng lượng.

Cô sinh viên sư phạm luôn tràn đầy năng lượng.

Cô gia sư nhiệt huyết này ước mơ sẽ ra trường với tấm bằng giỏi để có thể về quê hương dạy học hoặc đăng kí lên vùng cao để dạy cho các học sinh vùng cao.

Nguyễn Mai Anh Thư - 3 lớp học đầy thách thức

Có bố mẹ cũng công tác trong ngành y, Anh Thư hiểu được những vất vả, sớm khuya của bố mẹ. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, những y bác sĩ, nhân viên y tế dù ở bất cứ chiến tuyến nào cũng căng mình hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là lý do để Anh Thư trở thành gia sư của dự án Học cùng chiến binh nhí, hỗ trợ học tập cho 3 bạn nhỏ là con em y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch, thường xuyên phải xa nhà không thể kèm con học.

Anh Thư trong giờ dạy online cho chiến binh nhí.

Anh Thư trong giờ dạy online cho chiến binh nhí.

Anh Thư chia sẻ về các học sinh của mình: 'Giai đoạn đầu, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn vì vừa phải cân đối việc học online, việc dạy các bạn chiến binh nhí và cả lịch dạy thêm riêng của mình nữa. Nhưng là sinh viên Sư phạm, mình rất nhanh đã có thể sắp xếp được thời gian cũng như hòa đồng cùng cả 3 bạn nhỏ.

Bạn học sinh lớp 8 là bạn đầu tiên mình nhận lớp. Bạn có tính cách khá nhút nhát, kiến thức của em cũng chưa chắc chắn. Nên những buổi đầu em không chia sẻ nhiều. Mình cũng không nóng vội mà nhẹ nhàng nói chuyện và chỉ cho bạn cách làm bài sao cho hiệu quả, dần dà bạn cũng cởi mở hơn. Còn học sinh thứ 2 mình nhận lớp là một nam sinh lớp 9. Em ấy thì ngược lại rất là sôi nổi, cá tính và nhanh hợp tác nên kết quả học tập ngày một tiến bộ. Bạn lớp 6 là bạn cuối cùng mình nhận.

Lý do mình nhận thêm lớp này là vì muốn trau dồi thêm kĩ năng cũng như kinh nghiệm dạy các bạn theo chương trình mới. Mình cũng đã chuẩn bị một số tài liệu học tập theo chương trình nên rất mong có thể cùng các bạn học sinh lớp 6 chinh phục những kiến thức và phương pháp học mới.'

Cô nàng lớp trưởng của lớp SP Toán D2019 ngoài dạy học còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, đặc biệt là các chương trình thiện nguyện. Đó không chỉ là sở thích mà hơn hết, Anh Thư muốn đóng góp công sức của mình, san sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Anh Thư là cô nàng năng động thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Anh Thư là cô nàng năng động thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Những cố gắng của Anh Thư đã được đền đáp khi các 'chiến binh nhí' tiến bộ lên mỗi ngày. Anh Thư tâm sự: 'Trong 3 bạn chiến binh nhí mình đang dạy kèm thì bạn lớp 8 có lẽ là lực học yếu hơn so với 2 bạn còn lại, điểm kiểm tra khi mình mới nhận lớp của bạn là điểm dưới trung bình. Nhưng sau 8 buổi học, thành tích của bạn đã lên đến 7 điểm. Có lẽ đây là một chút kỉ niệm cũng là thành công nho nhỏ của mình dù không quá đặc biệt. Mình thấy rất vui và hạnh phúc vì công sức của cô và trò trong suốt thời gian qua cũng được đền đáp xứng đáng.'

Vũ Hải Yến - gia sư với 4 học sinh đặc biệt

Khi biết đến dự án 'Học cùng chiến binh nhí', Hải Yến (sinh viên ĐH Thủ Đô Hà Nội) đã nhanh chóng đăng ký: 'Đây là hoạt động tình nguyện vô cùng ý nghĩa, mình mong có thể góp sức giúp đỡ các con trong học tập, cũng như tiếp sức cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Đó là điều tốt nhất mà mình có thể đóng góp thời điểm này.'

Bài giảng sinh động của Hải Yến giúp giờ học của các con hiệu quả hơn

Bài giảng sinh động của Hải Yến giúp giờ học của các con hiệu quả hơn

Hải Yến cố gắng sắp xếp thời gian để nhận kèm 3 học sinh tương đương với 6 buổi mỗi tuần, thời lượng mỗi buổi học từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng. Cô giáo tương lai chia sẻ bí kíp: 'Vì các con học online, ngồi trước màn hình máy tính quá lâu sẽ mệt nên mình thiết kế bài giảng sinh động, cộng với trò chơi giải lao để con đỡ căng thẳng và cũng hứng thú học hơn. Khi kèm các con, mình cũng luôn dành lời khen ngợi cho con để con thấy vui bởi khi có niềm vui với việc học sẽ giúp con có động lực và tiến bộ hơn.'

3 lớp học mà Hải Yến đảm nhận, có cặp chị em sinh đôi Lê Hải Anh, Lê Vy Anh (Lớp 2). Hai bé là những học trò đáng yêu mà Hải Yến nhớ mãi, cô bạn kể: 'Mẹ hai bạn đi chống dịch xa nhà, nên hai bạn ở với bà ngoại. Một lần trong phần Tiếng Việt có bài tập đặt câu với từ "Bố" thì cả hai bạn đều trả lời em rằng: 'Con ở với bà và mẹ', khiến mình nghẹn lại. Hai bạn ấy rất chủ động trong việc học, vào lớp rất đúng giờ. Trong giờ học, cả hai bạn luôn tỏ ra hào hứng, sôi nổi. Khi mình hỏi về ước mơ thì hai bạn đều đồng thanh trả lời: 'Con muốn làm y tá giống mẹ Vi'.'

Nữ sinh khoa Ngữ Văn mong ước trở thành nhà giáo ưu tú trong tương lai

Nữ sinh khoa Ngữ Văn mong ước trở thành nhà giáo ưu tú trong tương lai

Với ước mơ được trở thành một giáo viên có tâm và có tầm, Hải Yến luôn cố gắng học tập, rèn luyện cả về kiến thức chuyên ngành và kĩ năng nghiệp vụ. Cô bạn từng giành học bổng và giải Nhất cấp Trường trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021. 

HỌC CÙNG CHIẾN BINH NHÍ là dự án cộng đồng được thực hiện bởi Thành đoàn - Hội Sinh viên VN Thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) và Tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam nhằm tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, dự án nhận được tài trợ của Công ty TNHH Dược HUNMED.

Khi các y bác sĩ xông pha nơi 'tiền phương' - tuyến đầu chống dịch, lo cho an toàn của nhân dân, thì ở 'hậu phương', HỌC CÙNG CHIẾN BINH NHÍ sẽ giúp họ trong việc hỗ trợ các con học tập khi một năm học mới bắt đầu.

Ngoài gia sư 1:1 các môn Văn hóa cho các con, HỌC CÙNG CHIẾN BINH NHÍ còn có những lớp ngoại khóa, năng khiếu: Tự tin giao tiếp, thuyết trình; Nhảy, khiêu vũ; Âm nhạc; Ảo thuật... với "thầy cô giáo" đặc biệt là những nhân vật nổi tiếng như: Kiện tướng Dancesport Khánh Thi - Phan Hiển, MC Nguyên Khang, MC Công Tố, Quán quân The Voice Vũ Thảo My, ca sĩ Anh Tú, hot girl 7 thứ tiếng Khánh Vy, Ảo thuật gia J, các họa sĩ Tổ hợp giáo dục CMC parenting hub,...

Theo Hà My/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều