#Học cùng Chiến binh nhí

Học cùng 'chiến binh nhí': Hướng dẫn chi tiết cách kết nối dạy và học giữa gia sư - học sinh

Gia sư - học sinh và phụ huynh sẽ được kết nối với nhau thông qua ứng dụng 'B-Mentor' của Blacasa.

05/09/2021 15:43

google_Tiin.vn

‘HỌC CÙNG 'CHIẾN BINH NHÍ' là dự án cộng đồng được thực hiện bởi Trang tin Giới trẻ Tiin.vn (Công ty Truyền thông Viettel) và Tổ chức giáo dục Blacasa Việt Nam.

Dự án nhằm san sẻ với lực lượng tuyến đầu,  trên tinh thần “hậu phương tiếp sức tiền phương” bằng cách hỗ trợ học tập cho các ‘chiến binh nhí' của đội ngũ y bác sĩ đang trên tuyến đầu chống dịch. 

Với mục tiêu học cùng các con hiệu quả nhất, dự án tập trung vào hình thức gia sư 1-1, mỗi con sẽ có 1 gia sư kèm cặp, theo dõi việc học tập. Các con tham gia sẽ được gia sư của dự án hỗ trợ học tập hoàn toàn miễn phí theo hình thức online trong 16 buổi (2 buổi/1 tuần). Ngoài ra, các con còn được trải nghiệm hoạt động ngoại khóa online, giao lưu và học tập các môn năng khiếu cùng các ngôi sao nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực: ca hát, thể thao, ẩm thực, sáng tạo nội dung... Và nhận được phần thưởng trong quá trình học, danh hiệu cuối khoá học.

Các y bác sĩ ở nơi xa có thể dễ dàng theo dõi việc học tập của con, góp ý, phản hồi với đơn vị tổ chức thông qua ứng dụng trên điện thoại mà dự án cung cấp.

Các thầy cô giáo, sinh viên, tình nguyện viên tham gia dự án cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa các vấn đề tổ chức, kết nối, kỹ thuật, giáo án.

Học cùng 'chiến binh nhí': Hướng dẫn chi tiết cách kết nối dạy và học giữa gia sư - học sinh 0

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thức vận hành lớp học của Blacasa để các y bác sĩ, các thầy cô cùng các sinh viên, tình nguyện viên tham gia hiểu rõ hơn.

1.  Quy trình đối với phụ huynh học sinh

Bước 1 - Kiểm tra đầu vào: Phụ huynh đã đăng ký tham gia chương trình và được xác thực bởi đơn vị tổ chức sẽ được Blacasa liên hệ để kiểm tra đầu vào, đánh giá sơ bộ trình độ học tập của học sinh. Dựa vào đó để lên một lộ trình học tập 16 buổi.

Bước 2 - Hướng dẫn cài đặt ứng dụng: Phụ huynh được hướng dẫn cài đặt ứng dụng theo dõi việc học tập B-Mentor và hướng dẫn cách học online.

Bước 3 - Kết nối với gia sư: Thông tin về nhu cầu học gia sư của học sinh (môn học, lớp học, thời gian, vv) sẽ được Blacasa kết nối với gia sư phù hợp nhất trong thời gian 1-5 ngày, (Các gia sư tình nguyện tham gia dự án). Khi có gia sư nhận lớp, phụ huynh sẽ được thông báo và làm quen gia sư.

Bước 4 - Theo dõi mỗi buổi học: Với mỗi buổi học (theo lịch đã thoả thuận), gia sư sẽ check-in và check-out trên ứng dụng để thông báo bắt đầu và kết thúc buổi dạy cùng với nội dung học, nhận xét học sinh trong buổi học. Phụ huynh xác thực buổi học đã diễn ra và có thể nhận xét hiệu quả trên ứng dụng B-Mentor.

Bước 5 - Xem báo cáo học tập, trao đổi với gia sư, phụ trách chuyên môn: Sau mỗi 8 buổi học, giáo viên chuyên môn quản lý lớp sẽ viết một báo cáo học tập tổng hợp và nhận xét sự tiến bộ của học sinh. Phụ huynh có thể xem báo cáo trong ứng dụng. Phụ huynh cũng có thể liên hệ và trao đổi trực tiếp với gia sư, giáo viên chuyên môn về tình hình học tập của con để cùng nhau giúp việc học hiệu quả nhất.

 Hình: giao diện ứng dụng “B-Mentor" dành cho phụ huynh.

 Hình: giao diện ứng dụng “B-Mentor" dành cho phụ huynh.

2. Quy trình đối với gia sư 

Bước 1 - Hướng dẫn cài đặt ứng dụng: Gia sư đăng ký tham gia khi có lớp phù hợp sẽ được phỏng vấn nhận lớp và hướng dẫn cài đặt ứng dụng, sử dụng ứng dụng B-Mentor cho việc quản lý việc dạy học. Gia sư chưa quen với việc dạy online sẽ được hướng dẫn các công cụ dạy học online.

Bước 2 - Giao lớp phù hợp: gia sư sẽ được tiếp nhận thông tin học viên, lớp học, trao đổi với giáo viên chuyên môn, thống nhất lộ trình học tập và cách dạy phù hợp với học viên. Phiếu bài tập, chuyên đề dạy được giáo viên chuyên môn của Blacasa hướng dẫn sử dụng và tải lên nội dung lớp học trên ứng dụng.

Bước 3 - Dạy học theo lộ trình: Mỗi lớp học trong dự án sẽ học theo hình thức online qua 1 trong các ứng dụng như Zoom, Microsoft Team, Google Meeting. Mỗi lớp học diễn ra trong 16 buổi. Sau khi bắt đầu lớp học (online) thì gia sư cần Check-in trên ứng dụng để báo lớp học bắt đầu, và Check-out khi lớp kết thúc. Kèm với đó là nội dung buổi học, nhận xét học sinh sau buổi học.

Bước 4 - Trao đổi với giáo viên chuyên môn để viết báo cáo học tập: Sau mỗi 8 buổi giáo viên chuyên môn sẽ trao đổi với gia sư về kết quả học tập, các lưu ý và giải pháp nâng cao hiệu quả học tập để viết báo cáo gửi cho phụ huynh.

Video: Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng 'B-Mentor'

3. Cách thức đăng ký tham gia chương trình

* Đối với các y bác sĩ ở Hà Nội

-  Đăng ký thông tin của con và bố (hoặc mẹ), nhu cầu cần hỗ trợ gia sư ở link đăng ký TẠI ĐÂY.

-  Trao đổi cụ thể cùng đơn vị tổ chức để thiết kế lớp cùng giáo viên phù hợp.

-  Đọc báo cáo thường kỳ cho phụ huynh, nhận xét và phản hồi để có điều chỉnh kịp thời.

* Đối với các thầy cô giáo và tình nguyện viên gia sư

- Đăng ký thông tin cá nhân theo mẫu ở  link đăng ký TẠI ĐÂY

- Đảm bảo thời gian và điều kiện tham gia dự án để dạy các con đủ lộ trình như cam kết ban đầu.

- Đánh giá chất lượng, tiến độ hàng tuần. Đề xuất những điều chỉnh cần thiết để việc học tập đạt hiệu quả.

- Tham gia trên tinh thần tự nguyện, không có chi phí.

Theo Hà My/VTC News
Tin cùng chuyên mục