Học sinh Hà Nội gói bánh chưng, tặng quà Tết cho người dân nghèo bãi giữa Sông Hồng

Đây là trải nghiệm ý nghĩa với các học sinh ở Hà Nội.

15/01/2022 18:08

Cách trung tâm Hà Nội chừng 2 km, men theo con đường nhỏ sâu hút qua những bãi chuối dưới chân cầu Long Biên, có một con xóm với những nóc nhà phao chòng chành, lênh đênh neo đậu sát mép một đoạn lạch sông Hồng - mà người ta vẫn gọi là xóm Phao. 

Nằm trên địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, xóm Phao là nơi sinh sống của hơn 30 hộ gia đình, với hơn 100 nhân khẩu đến từ nhiều tỉnh thành như: Quảng Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn....

Nội dung chú thích ảnh

Trẻ em xóm Phao háo hức với những món quà năm mới

Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận riêng nhưng người dân xóm Phao đều có một điểm chung là họ quá nghèo nên 'trôi dạt' về cư ngụ tại khúc sông này hàng chục năm nay để không phải trả chi phí tiền thuê đất ở trên bãi.

Với mong muốn mang đến 1 cái Tết ấm áp hơn cho khoảng 37 hộ gia đình và 27 em nhỏ ở xóm Phao, chiều nay 15/1, các thành viên L' âme cùng các thầy cô ở Vietnam Young Art tổ chức nấu bánh chưng và trao quà Tết cho các hộ gia đình.

Đồng thời, các bạn sẽ tặng dụng cụ vẽ cho em bạn nhỏ ở xóm Phao với mong muốn truyền cho các em niềm đam mê với nghệ thuật.

Nội dung chú thích ảnh

Các thầy cô và các bạn học sinh gói bánh chưng tặng quà cho người dân nghèo bãi giữa

Nội dung chú thích ảnh

Học sinh tiểu học cũng được trải nghiệm cách làm bánh chưng

Nội dung chú thích ảnh

Các bạn học sinh THCS đảm nhận khâu luộc bánh, vớt bánh.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Linh Chi (học sinh lớp 8, THCS Marie Curie Hà Nội) chia sẻ: 'Em cảm thấy vui và hạnh phúc khi được góp phần mang lại cho các bạn hoàn cảnh khó khăn ở xóm phao có một cái Tết vui hơn, ý nghĩa hơn. Qua chương trình, em học được cách chia sẻ, yêu thương, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Em đã tham gia làm bánh chưng nhiều lần trước đây nên cũng có chút ít kinh nghiệm.'

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Những chiếc bánh chưng nóng hổi vừa ra lò sẽ được chuyển đến tay người dân

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Chị Trần Thu Hoa - cư dân xóm Phao chia sẻ: “Nhà chị có 4 bạn nhỏ. 2 bạn lớn nhà chị đã đi học, 2 bạn nhỏ chưa đi học nhưng cũng rất thích những đồ dùng học tập và đồ tập vẽ. Trong khi gia đình chưa có điều kiện để mua được cho các cháu, nhận được những món quà của các bạn chị thấy rất mừng và xúc động. Gia đình chị đi làm thuê, nhưng vì dịch bệnh nên thất nghiệp.”

Nội dung chú thích ảnh

Ngoài bánh chưng, các bạn còn tặng kèm họa cụ: bút màu, vở vẽ cho các em nhỏ nơi đây.

Ảnh Huy Lê

Theo HM/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều