Học sinh phân tích bài thơ ‘Đây Thôn Vĩ Dạ’ khiến dân mạng ôm bụng cười với cách mở bài huyền thoại

Áp dụng cách mở bài huyền thoại, bạn học sinh này khiến dân mạng không thể nhịn cười bởi lối hành văn bá đạo của mình. 

18/05/2022 14:46

Từ trước đến nay, Ngữ văn luôn là môn học ám ảnh với nhiều thế hệ học sinh, bởi đâu phải ai cũng có thể nghĩ là ra được những áng văn thơ lãng mạn bay bổng. Nhất là khi phải làm văn, ngay phần mở bài đã cắn bút mãi không thể viết được câu nào - điều này chắc chắn ai cũng từng trải qua. 

Thế là cứ đến tiết làm văn, khi bí ý tưởng tụi học sinh lại lặp lại mô típ: 'Trong tất cả các loại... em thích nhất...'. Cũng từ đó mà có không ít bài văn bá đạo ra đời khiến cư dân mạng phải ôm bụng cười.

Như mới đây, cư dân mạng lại rần rần chia sẻ bài văn phân tích tác phẩm Đây Thôn Vĩ Dạ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Đáng chú ý ở phần mở bài, bạn học sinh đã khiến netizen phải cười ra nước mắt khi giới thiệu nhà thơ: 'Trong các loại hàn như Hàn Quốc, hàn xì,... thì em thích nhất là Hàn Mặc Tử bởi lối viết văn của ông'. 

Nội dung chú thích ảnh

Bài văn áp dụng mô típ mở bài huyền thoại khiến dân mạng không thể nhịn cười. 

Chưa dừng lại ở đó, xuống dưới phần thân bài, bạn học sinh này cũng khiến người đọc phải dở khóc dở cười vì đọc xong bài văn quên luôn bản gốc:

'Em biết đến Hàn Mặc Tử qua bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ của ông. Mặc dù chưa nhìn ngoài đời thật bao giờ nhưng chỉ cần nhìn qua những bức ảnh mà người con gái ông yêu gửi về quang cảnh nơi đó thì ông đã có thể viết thơ về cảnh đẹp nơi đó. Đây thôn Vĩ Dạ nói về cảnh đẹp của thôn Vĩ Dạ nơi người con gái ông yêu sống. Câu chuyện tình yêu của ông bắt đầu từ lúc ông đi công tác nhưng mắc một căn bệnh nan y. Ông phải đến chữa trị tại một bệnh viện. 

Ở nơi đó ông gặp phải người con gái xinh đẹp. Ông và người con gái ấy đã sớm nảy sinh tình cảm với nhau nhưng chưa được bao lâu thì họ đã phải xa cách vì cô gái ấy lại chuyển về thôn Vĩ. Hai người đã viết thư cho nhau, hỏi han nhau. Cô gái ấy đã gửi cho ông những bức ảnh đẹp đẽ…'

Không khó để nhận ra đây là câu hỏi nằm trong bài kiểm tra 1 tiết có giá trị 5 điểm. Với bài làm này, bạn học sinh vẫn được cho 2,75 điểm - một điểm số mà cư dân mạng cho rằng quá cao so với phần trình bày lạc để này. 

Nội dung chú thích ảnh

Một bạn học sinh lớp 12 khác cũng có cách mở bài tương tự với tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa'. 

Thực chất, bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ được lấy cảm hứng từ mối tình đơn phương của Hàn Mặc Tử dành cho người con gái xứ Huế. Cô gái sau khi biết được bệnh tình của ông thì đã viết thư và gửi kèm bức ảnh thôn Vĩ để động viên ông. Tuy nhiên, theo phân tích của bạn học sinh thì đây là lại một mối tình yêu xa, cả hai viết thư trò chuyện, tâm sự với nhau. 

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, bài viết này lập tức thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Dưới phần bình luận, không ít bạn để lại những mở bài tương tự khiến ai nấy đều phải bật cười. Tuy nhiên, một số bạn cũng cho rằng, cách mở bài này tuy là mô típ quen thuộc nhưng học sinh cũng nên vận dụng tùy hoàn cảnh. Không thể trường hợp nào cũng bê y nguyên như vậy. 

Nội dung chú thích ảnh

Cư dân mạng cũng đưa ra phần mở bài 'phụ họa' thêm cho mô típ huyền thoại này.

Nếu chỉ là đùa vui thì không sao nhưng bê nguyên vào bài kiểm tra như vậy là thiếu tôn trọng giáo viên cũng như thể hiện sự lười nhác của mình. Với các thầy cô khó tính, nếu cố tình mở bài cẩu thả như vậy chắc chắn sẽ bị điểm 0 chứ đừng nói được cho điểm. Bởi vậy, các bạn học sinh cũng nên chú ý trong cách dùng từ và làm bài, vui thôi chứ đừng vui quá kẻo sẽ phải nhận cái kết xấu hổ đấy nhé!

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều