Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Trước kế hoạch học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày mai (6/12), nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng bởi dịch bệnh COVID-19 đang tăng kỷ lục ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây. Một số trường kiến nghị cho học sinh trở lại trường học muộn hơn.

05/12/2021 11:34

Khẩn trương chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp. Do đó, trong hai ngày 4 và 5/12, nhiều trường THPT tại Hà Nội đã khẩn trương làm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học, cũng như chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường vào ngày mai (6/12).

Cụ thể, tại trường THPT Việt Đức, nhà trường cũng đã tổ chức họp bàn các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường. Ngoài công tác vệ sinh, phun khử khuẩn các lớp học, khu vực trong trường học… trường cũng đã chuẩn bị máy đo thân nhiệt để kiểm soát học sinh ra vào trường, máy sát khuẩn tự động. Trường cũng sẽ không tổ chức ăn bán trú hay mở căng - tin, chỉ dạy 1 buổi/ngày.

Còn tại Trường THPT Trần Phú, nhà trường đã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ lớp học, lên kế hoạch phân luồng học sinh 3 khối di chuyển vào trường và ra về. Khu vực để xe, khu vệ sinh riêng biệt. Cũng theo nhà trường, để phòng chống dịch bệnh, trong khu vực nhà trường còn treo nhiều bảng thông báo, chỉ dẫn, hướng dẫn về phòng chống dịch…

Nhiều trường THPT tại Hà Nội tích cực dọn dẹp, vệ sinh lớp học để chuẩn bị đón học sinh.

Nhiều trường THPT tại Hà Nội tích cực dọn dẹp, vệ sinh lớp học để chuẩn bị đón học sinh.

Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội kịp 'quay xe'

Thông tin học sinh quay trở lại trường vào ngày 6/12 khiến nhiều phụ huynh lo lắng bởi tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang tăng kỷ lục ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây.

Chia sẻ về việc con sẽ trở lại trường học vào ngày mai, chị Thu Hương (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có con học THPT tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ: 'Con mới được tiêm 1 mũi Vaccine nên rất lo lắng, nếu con được tiêm đủ 2 mũi, các ca lây nhiễm trong cộng đồng ít thì mới yên tâm được'.

Tương tự, phụ huynh Nguyễn Mỹ Hạnh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có con học lớp 12 cho biết: 'Hiện tại, tôi cũng đã được nhà trường thông báo, giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh trao đổi về kế hoạch tổ chức đón học sinh trở lại trường. Tôi rất lo lắng. Tôi mong các con được tiêm đủ 2 mũi Vaccine rồi mới đi học'.

Chị Nguyễn Nga, Phó tổng Biên tập một cơ quan Báo chí, có con học lớp 11 cũng bày tỏ sự lo ngại trước quyết định cho học sinh trở lại trường vào ngày mai của Hà Nội trên trang cá nhân: 'Đùng cái Hà Nội thông báo ngày 6/12 học sinh cấp 3 đi học. Đúng lúc ca nhiễm tăng vọt lên 200-300 ca cộng đồng. Các con đến trường mà thành F1 vẫn phải đi cách ly lập trung. Ai muốn cho con đi học?

Các con mới tiêm mũi 1 được từ 7-12 ngày đã cho đi học. Sao không để tiêm đủ 2 mũi rồi đi? (Tầm 25-30/12).

Bất cập khi đi học tầm này: Học online 2 năm còn được, chả hiểu sao phải vội thêm 25 ngày? Nhất là khi biến thể mới đã xuất hiện, chỉ cần vài ca Omicron là chính sách sẽ thay đổi ngay. Các con vừa đến lớp lại nghỉ, rất mệt mỏi cho trường, cả thầy và trò; Học sáng trực tiếp, chiều trực tuyến. Nhiều con nhà xa đi lại vất vả, về đến nhà kg có thời gian nghỉ đã phải vào ca chiều; Ca mới tăng mỗi ngày, y tế Hà Nội lại tiếp tục vào đợt thứ tư đi hỗ trợ miền Nam. Y tế miền Nam vẫn căng như dây đàn với cả nghìn nhân viên y tế xin nghỉ việc. Nếu Hà Nội thêm các ca nhiễm là học sinh, chất lượng chăm sóc điều trị các cháu sẽ như thế nào? Nếu ngày mai, các con đồng loạt đi học, e rằng sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ. Mà có đáng không, khi 'cái được' chỉ là đi học sớm lên 25 ngày? Để các con lây nhiễm và biến các em bé ở nhà chưa được tiêm thành F1 (đi cách ly tập trung hoặc mắc bệnh) thì ai chịu trách nhiệm? Chờ học sinh cấp 2, cấp 3 tiêm đủ 2 mũi rồi tính sao thì tính, phải thế mới đúng. Hy vọng lần này, Hà Nội kịp 'quay xe' cho các con được học ở nhà'.

Đa số các bình luận bên dưới đều ủng hộ quan điểm của chị Nga và mong Hà Nội hoãn việc cho học sinh THPT trở lại trường vào ngày mai 6/12.

Phun khử khuẩn lớp học để đảm bảo an toàn trước khi đón học sinh trở lại.

Phun khử khuẩn lớp học để đảm bảo an toàn trước khi đón học sinh trở lại.

Trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Không chỉ phụ huynh băn khoăn, lo lắng, nhiều nhà trường cũng đã chủ động tạm thời chưa cho học sinh đi học trở lại. Trường Marie Curie Hà Nội cũng đã thông báo khẩn về việc không tổ chức dạy trực tiếp từ ngày 6/12. Theo thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng nhà trường, lý do của việc ban hành thông báo khẩn vào tối 4/12 đó là do những ngày gần đây, các ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội tăng mạnh, từ 400 đến 800 ca/ngày. Nhiều phụ huynh bày tỏ nỗi lo với giáo viên chủ nhiệm và thầy Hiệu trưởng.

Thầy Khang thông tin thêm, ngày 4/12, nhà trường tổ chức trưng cầu ý kiến của toàn thể phụ huynh khối 10, 11, 12 của hai cơ sở. Kết quả đa số phụ huynh muốn các con tiếp tục học online ở nhà một thời gian nữa. Cụ thể, cơ sở Mỹ Đình: 82,35%; cơ sở Văn Phú: 74,39%. Nhiều phụ huynh mong muốn các con được tiêm mũi 2 Vaccine để yên tâm đến trường học tập. Trường quyết định học sinh lớp 10, 11, 12 của cơ sở Mỹ Đình và Văn Phú tiếp tục ở nhà học online cho đến khi có thông báo mới.

Các trường học thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh khi đón học sinh trở lại trường.

Các trường học thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh khi đón học sinh trở lại trường.

Còn tại trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, cô Văn Thùy Dương - Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin, trường sẽ làm công văn xin phép sẽ 'được' đi học muộn hơn ngày 6/12 dựa vào căn cứ sau: Học sinh chưa được tiêm mũi thứ 2 Vaccine. Chúng ta đã học online 5 tháng và việc học online rất ổn định nếu không nói là cũng đạt kết quả tốt… vậy nên, chờ thêm cho đến khi học sinh tiêm đủ mũi 2, an toàn cho học sinh nhất có thể, chúng ta mới đến trường cũng không muộn.

'Hội đồng Quản trị cùng Ban Giám hiệu nhà trường họp và quyết định sẽ làm công văn sớm nhất để gửi lên Sở GD&ĐT Hà Nội, xin lùi lại lịch đến trường. Phụ huynh không nên lo lắng, nhà trường rất mong học sinh được quay trở lại trường nhưng cũng như bố mẹ các con, nhà trường luôn đặt vấn đề an toàn của các con lên hàng đầu' - cô Văn Thùy Dương chia sẻ.

Liên quan đến công tác tổ chức dạy học từ ngày 6/12 tại Hà Nội, theo ông Trần Thế Cương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 6/12, học sinh ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 sẽ học trực tiếp. Học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 được bố trí học trực tuyến. Các nhà trường đang tiếp tục rà soát thông tin của học sinh để xây dựng phương án dạy học phù hợp.

Các nhà trường quan tâm tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời chú trọng đến chất lượng dạy học trực tuyến đối với các học sinh đang ở địa bàn phong tỏa, cách ly hoặc thuộc các trường hợp F0 đang điều trị…, với yêu cầu hỗ trợ tốt nhất để các em duy trì tốt việc học tập và bảo đảm chất lượng khi trở lại trường.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều