Tranh cãi: Muốn học sinh hiểu nỗi vất vả của mẹ, giáo viên tạo thử thách có 1 không 2

Thông qua trải nghiệm thực tế, giáo viên muốn học sinh biết ơn bậc sinh thành cũng như công ơn mạng nặng đẻ đau của người mẹ.

26/11/2021 22:05

Ngày 25/11, một video ghi lại cảnh tượng các học sinh khệ nệ ôm bụng tròn căng ở Hà Nam (Trung Quốc) được chia sẻ lên mạng xã hội khiến dân mạng chú ý.

Trong video, các học sinh nữ tay ôm bụng bầu giả là những trái bóng được bọc trong áo, cẩn thận bước từng bước một xuống cầu thang như những người mẹ đang mang thai thật sự. Không ngoại lệ, các học sinh nam cũng được trải nghiệm cảm giác vướng víu, nặng nề khi các em phải mang giày trong một tư thế không thuận tiện.

Tranh cãi: Muốn học sinh hiểu nỗi vất vả của mẹ, giáo viên tạo thử thách có 1 không 2 0Tranh cãi: Muốn học sinh hiểu nỗi vất vả của mẹ, giáo viên tạo thử thách có 1 không 2 1

Giáo viên tiết lộ muốn cho học sinh trải nghiệm cảm giác của người mẹ khi mang thai để hiểu nỗi vất vả của người mẹ. Thông qua trải nghiệm thực tế, giáo viên muốn học sinh biết ơn bậc sinh thành cũng như công ơn mạng nặng đẻ đau của người mẹ.

Tranh cãi: Muốn học sinh hiểu nỗi vất vả của mẹ, giáo viên tạo thử thách có 1 không 2 2Tranh cãi: Muốn học sinh hiểu nỗi vất vả của mẹ, giáo viên tạo thử thách có 1 không 2 3

Một số chuyên gia cho rằng xuất phát điểm của động thái này là tốt, nhưng liệu nó có thể có tác dụng giáo dục hay không vẫn còn là câu hỏi.

Có chuyên gia cho rằng, đối với trẻ nhỏ, hành vi mô phỏng mẹ bầu đơn thuần là một trò chơi, chỉ dựa vào cách thức này thì tác dụng giáo dục vẫn còn hạn chế.

Vương Hải Yến, nhân viên của Viện Khoa học Giáo dục thuộc Cục Giáo dục Trịnh Châu cho biết: 'Làm thế nào để dạy các em biết ơn mẹ, điều này cần có sự hướng dẫn chính xác của nhà trường'. Cô đề nghị học sinh tiểu học và trung học cơ sở nên được chú trọng học nội dung và bớt hình thức khi học về biết ơn mẹ.

Vương Hải Yến tin rằng trường học có thể hướng dẫn trẻ thể hiện cảm xúc của mình bằng những hành động thiết thực hơn, chẳng hạn như quan tâm sức khỏe của mẹ, giúp mẹ làm một số việc nhà trong khả năng của mình. Đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, đây đều là những cách làm có thể khiến các bà mẹ hài lòng.

Sau khi thông tin và hình ảnh các bé mô phỏng mẹ bầu được lan truyền trên mạng xã hội, dư luận đã dấy lên tranh cãi trái chiều. Ngoài ý kiến tán thành, một số người cho rằng các bé còn quá nhỏ để hiểu được nỗi vất vả của mẹ bầu thông qua cách này.

Một số người bình luận:

'Cách này khá hay, các bé có thể trải nghiệm nỗi vất vả của mẹ'.

'Tôi chỉ biết cạn lời, các bé còn quá nhỏ để hiểu được bài học thông qua cách giáo dục này'.

'Tôi không tán thành, phương pháp giáo dục này như con dao 2 lưỡi, nếu không giải thích rõ ràng có thể khiến trẻ hiểu sai'.

Theo Tú Uyên/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều