Nghẹn lòng với những bữa ăn 'góp' của học trò vùng cao

Hành trang đến trường của học sinh tại điểm Ngài Trò không phải là cặp sách, bút vở mà là chút thức ăn góp để thầy giáo nấu cho các em ăn trưa.

25/09/2022 14:16

Năm học mới đã đến được gần 1 tháng nhưng tại những điểm trường lẻ ở vùng cao, các bạn học sinh vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Điểm trường Ngài Trò là điểm trường xa nhất, khó khăn nhất tại xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Tại đây, có 65 hộ dân thì 56 hộ là hộ nghèo, còn lại là cận nghèo.

Cái khó không chỉ là đường đi học mà còn là những trăn trở của các thầy cô giáo về bữa ăn trưa của học sinh. Bởi chỉ khi 'cái bụng đủ no', con chữ mới được thắp sáng.

Đường đến trường của các em học sinh lớp 1-2, có em phải đi bộ 3-4 ngọn núi, những đôi chân bé nhỏ, thoăn thoắt bước đi trên con đường mòn. Hành trang đến trường của các em học sinh tại điểm Ngài Trò không phải là cặp sách, bút vở mà là nước, rau, mèn mén. Có hôm trời mưa đi trơn trượt quần áo thì bẩn nhưng túi thức ăn các em vẫn giữ rất tốt, góp lại để thầy nấu cho các em ăn.

Thôn Ngài Trò có 65 hộ thì có đến 56 hộ là hộ nghèo. Bố mẹ đi làm xa nhà, hầu hết các em sống cùng ông bà đã già yếu. Ở nơi không điện, không có nước sạch, cuộc sống còn vô cùng khó khăn này, thầy giáo Đình Thi là người gắn bó lâu năm nhất. Thầy lên đây công tác được 27 năm, riêng điểm trường này là 9 năm, 6 tháng 15 ngày.

Ngoài dạy học theo phương pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở đây thầy phải dạy song ngữ là tiếng phổ thông và tiếng dân tộc.

Học sinh lớp 1-2 tại điểm trường lẻ, không có chế độ ăn trưa. Bởi vậy, đã nhiều năm nay, các em quen với việc góp bữa trưa cùng nhau. Tranh thủ giờ ra chơi, thầy giáo lại nhóm lửa, nấu bữa trưa cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Tho - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mậu Duệ B, huyện Yên Minh, Hà Giang chia sẻ: 'Khi các thầy cô lên lớp rồi thì chỉ có món mì tôm nấu với rau thôi. Để xin được đồ như thế nấu đã là quý lắm rồi. Bây giờ lại mua sắm bát đũa nữa lại càng khó. Tuy không bằng các bạn ở miền xuôi nhưng ở đây thế là hạnh phúc lắm rồi'.

Với số tiền 200 triệu đồng từ nhà tài trợ, chỉ một thời gian ngắn nữa, điểm trường Ngài Trò sẽ có 1 căn bếp khang trang và những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong 1 năm.

Xã Mậu Duệ hiện còn 3 điểm trường khó khăn như Ngài Trò nên rất cần những cánh tay nối dài, nâng bước các em nhỏ vùng cao tới trường.

Thật vui khi nhìn thấy nụ cười thật tươi và bữa ăn ngon của những đứa trẻ vùng cao. Cái bụng giờ đã đủ no, con chữ sẽ được thắp sáng. Cùng những tâm huyết của những thầy cô giáo nơi đây, mỗi ngày đến trường của các em sẽ là những ngày thật vui. Hành trình đặc biệt này sẽ còn đến với nhiều ngôi trường khó khăn trên cả nước.

Theo Nguyễn Nga, Phạm Hùng/VTV News
Tin cùng chuyên mục