Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại

Các tiết học online kéo dài đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều dung lượng pin khiến các em phải vừa học, vừa sạc dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ.

15/10/2021 23:33

Học online 3 tiếng mỗi ngày nên điện thoại, máy tính bảng nhanh hết pin, em học sinh lớp 4 trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) thường xuyên vừa sạc vừa sử dụng.

'Không quan tâm lắm đến dung lượng pin. Bình thường cháu cũng toàn tự sạc thôi, năm nay cháu cũng lớn rồi nên cháu cũng toàn tự sử dụng. Mẹ không phải hỗ trợ những vấn đề đấy', chị Nguyễn Hồng Nhung, phụ huynh học sinh cho biết.

Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại 0

Còn với em Đào Thiên Phúc, học sinh trường THCS Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, trung bình mỗi ngày em học trực tuyến qua máy tính từ 5-6 tiếng. Em Phúc cho biết: 'Em vừa sạc vừa học thì em thấy bình thường thôi ạ'.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị cho con máy tính để học. Do đó, khi sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay thì phụ huynh cần lưu ý.

'Khi dùng các thiết bị mà không được kiểm định, vừa dùng vừa sạc sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, rò điện và giật. Nó có thể gây nguy hại đến tính mạng. Cần mua loại chính hãng, loại có kiểm định của cơ quan chức năng', PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Bách Khoa cho biết.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, nguyên nhân khi phát nổ các thiết bị điện thoại di động có thể do dây hoặc do pin không tương thích, không đảm bảo chất lượng. Do đó, để tránh xảy ra những tai nạn hy hữu nên sạc pin vào giờ giải lao, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng điện thoại học online khi đang sạc pin.

Theo Thùy Dương/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều