Nhiều địa phương bị làm giả văn bản cho học sinh nghỉ học

GiadinNet - Từ ra Tết đến nay, đã xảy ra liên tiếp những vụ việc làm giả thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng chống COVID-19 gây hoang mang dư luận.

20/02/2021 13:34

Ngày 16/2, lực lượng an ninh mạng Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Công an TP. Bảo Lộc triệu tập một số học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn thành phố để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và đăng tải lên mạng xã hội về việc chỉnh sửa ngày đi học trở lại của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh từ 17/2 sang ngày 1/3.

Sáng 20/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, đã xác định được đối tượng làm giả mạo văn bản của UBND tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 17/2, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một công văn giả Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk 'về việc cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên của tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19'. Nội dung công văn giả này thông tin, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 28/2.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã lên tiếng khẳng định văn bản đó là giả mạo. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk không ban hành văn bản như vậy bởi khi xem kỹ lại văn bản giả mạo có thể phát hiện ra một số điểm bất thường. Tuy nhiên, văn bản giả mạo này xuất hiện và được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.

Văn bản giả mạo Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Văn bản giả mạo Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định gửi UBND tỉnh về việc cho nghỉ học đối với trẻ em, học sinh, sinh viên đến hết ngày 28/2 và tạm dừng một số hoạt động giáo dục để phòng, chống dịch COVID-19. Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định khẳng định đây là văn bản giả mạo, học sinh của tỉnh đã đi học trở lại bình thường từ ngày 17/2. Cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cũng đang tiến hành xác minh, làm rõ sự việc.

Trên mạng xã hội lan truyền văn bản được cho là của Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước về việc học sinh được nghỉ học đến ngày 14/3 để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Bình Phước khẳng định, văn bản trên này giả mạo. Liên quan đến lịch học của học sinh trên địa bàn, ngày 19/2, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn hỏa tốc số 380, gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT và các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Bình Phước được nghỉ học để phòng, chống COVID-19 đến hết ngày 28/2.

Văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học tại Bình Phước.

Văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học tại Bình Phước.

Tại Thái Nguyên xuất hiện văn bản giả mạo cho phép học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2 vì dịch bệnh COVID-19, tên người ký là ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, ông Bắc đã nghỉ hưu từ tháng 12/2020 và xem kỹ lại văn bản giả mạo này có thể thấy đã được cắt ghép với các văn bản cũ và chỉnh sửa lại một số thông tin. UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định văn bản trên là giả mạo, đã được chỉnh sửa, cắt ghép và phản ánh nội dung sai sự thật.

Tình trạng xuất hiện văn bản giả mạo thông báo học sinh nghỉ học cũng xuất hiện tại tỉnh Khánh Hòa. Trong khi đó, học sinh Khánh Hòa đã đi học trở lại sau Tết từ ngày 17/2.

Trên mạng xã hội cũng lan truyền văn bản giả mạo Sở GD&ĐT Tiền Giang về việc cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, trong khi tỉnh này đã có văn bản cho học sinh đi học trở lại kể từ ngày 17/2.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều