#Xét tuyển đại học 2023

Nhiều trường đại học vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu

20% số thí sinh đã trúng tuyển đại học nhưng không nhập học, tương đương hơn 118.000 em. Chính vì thế nhiều trường đại học vẫn đang tiếp tục xét tuyển bổ sung.

17/09/2023 22:44

google_Tiin.vn

Hơn 1 tuần kết thúc thời gian xác nhận nhập học, nhiều trường đại học vẫn đang tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Năm nay, hơn 100 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung, trong đó có không ít trường và ngành học vốn tuyển sinh tốt, thu hút thí sinh những năm gần đây như ngành kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh.

Dù năm nay các trường xét tuyển bổ sung từ sớm trước cả khi kết thúc đăng ký nhập học đợt 1, thậm chí còn công bố luôn cả chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển bổ sung nhưng số lượng thí sinh tham gia không nhiều.

Theo khảo sát trên báo điện tử VNExpress từ 31/7, lý do lớn nhất khiến thí sinh bỏ xét tuyển đại học là học phí cao so với thu nhập. Còn lại là các nguyên nhân như thí sinh chọn học cao đẳng, trung cấp nghề thay vì học đại học. Một số khác bỏ xét tuyển do có kế hoạch du học.

Trước đó, gần 292.000 thí sinh trong số một triệu học sinh tốt nghiệp THPT bỏ từ khâu đăng ký xét tuyển. Thống kê những năm gần đây, nhiều trường đại học có khoảng 5%-15% sinh viên trúng tuyển nhưng không nhập học.

Thí sinh có nhiều lựa chọn như vào cao đẳng, học nghề, đi làm việc ở nước ngoài, du học, đi làm. Người trẻ ngày càng có suy nghĩ và quyết định thực tế hơn về con đường lập nghiệp.

Theo Bích Ngọc, Gia Hiếu, Chúc Dương/VTV News
Tin cùng chuyên mục