#Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì trường kỷ luật

Nữ sinh lớp 10 viết 'thư tuyệt mệnh' rồi tự tử: Đình chỉ công tác Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng

Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương (An Giang) bị đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày sau vụ một học sinh lớp 10 tự tử.

07/12/2020 06:40

Về vụ học sinh sinh lớp 10, Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) để lại 'thư tuyệt mệnh' rồi tự tử, theo thông tin của TTXVN, trưa ngày 6/12, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho biết: Sở đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 7/12/2020.

Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng bị đình chỉ công tác là ông Nguyễn Việt Hùm và bà Nguyễn Ngọc Hạnh. Trong thời gian ông Nguyễn Việt Hùm tạm đình chỉ nhiệm vụ hiệu trưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang nhận được báo cáo vụ việc xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương. Theo báo cáo, em Nguyễn Thị N.Y. là học sinh lớp 10A4, có vi phạm nội quy nhà trường; giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh học sinh để giải quyết. Sau đó trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh đến để phối hợp giải quyết. Học sinh Y. lúc đầu thừa nhận có vi phạm nội quy nhà trường nhưng sau đó thì không thừa nhận khuyết điểm của mình.

Quyết định hình thức kỷ luật em Y. của Trường THPT Vĩnh Xương.

Quyết định hình thức kỷ luật em Y. của Trường THPT Vĩnh Xương.

Ngày 30/11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ là giáo viên chủ nhiệm của N.T.N.Y. đến lớp dạy nhưng không thấy nữ sinh Y. tại lớp mà chỉ thấy cặp sách của nữ sinh này, nên đã gọi điện báo cho phụ huynh. Sau đó, cô Huệ đi tìm Y. và phát hiện Y bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh của trường nên gọi bộ phận y tế trường tiến hành sơ cứu.

Sau khi biết tin, phụ huynh em Y. đã có mặt và đưa em qua Bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) cấp cứu. Bệnh viện chẩn đoán Y. tự đầu độc bằng Salbutamol (thuốc điều trị hen phế quản do Y. bị bệnh hen phế quản nên hằng ngày phải uống thuốc này). Ngày 3/12, gia đình đã chuyển Y. lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) điều trị.

Phụ huynh của em Y. cho rằng, em Y. tự tử do bức xúc vì bị nhà trường, cô chủ nhiệm bạo hành tinh thần nên gây ức chế. Khi chuẩn bị đưa Y. đi cấp cứu, người nhà của Y. tìm thấy hai bức thư tuyệt mệnh do Y. viết tay.

2 bức thư Y. gửi người nhà và nhà trường, trong đó bức thư gửi cho trường có nội dung: 'Kính gửi Trường THPT Vĩnh Xương, gửi thầy hiệu trưởng, cô Ngọc Hạnh, cô Huệ cùng với các giáo viên có tên trong giấy kỷ luật em. Em mong các giáo viên trên xin đừng chèn ép làm vậy sau cái chết của em, mong nhà trường tự suy xét lại và đối xử tốt hơn các học sinh sau này. Xin cô hiệu phó đừng lấy quyền uy ra trấn áp học sinh, xin cô chủ nhiệm đừng bạo lực các bạn. Sau cái chết của em xin nhà trường đừng bao giờ tin vào những việc chưa rõ ràng và bạo lực tinh thần các bạn khác. Em từng rất hâm mộ các thầy cô khi còn nhỏ, nhưng giờ đây mọi thứ sụp đổ. Nay em sẽ lấy sinh mạng bản thân để chứng minh lời nói là thật'.

Bức thư 'tuyệt mệnh' của nữ sinh Y.

Bức thư 'tuyệt mệnh' của nữ sinh Y.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang phối hợp với Sở Y tế tỉnh nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân. Báo cáo với Sở Y tế tỉnh, Bệnh viện Nhật Tân xác nhận bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Y. với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện cũng không xác định là em có uống thuốc tự tử hay không. Nằm theo dõi tại bệnh viện đến ngày 3/12 bệnh nhân Y. đã làm thủ tục để chuyển bệnh nhân lên Thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho biết: Sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc trên, ngoài các hạn chế, thiếu sót của lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương đã báo cáo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót: Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành; hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra như báo cáo trước đây đã nêu. Ngành giáo dục tỉnh An Giang kết luận biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Nick mạng xã hội Yêu Màu Tím được cho là của 1 giáo viên

Nick mạng xã hội Yêu Màu Tím được cho là của 1 giáo viên

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cũng giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội sau khi sự việc xảy ra, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở trong thời gian sớm nhất.Với những hạn chế nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hùm và Phó hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cũng yêu cầu Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương thường xuyên quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe học sinh và gia đình học sinh trong thời gian điều trị bệnh trên tinh thần phối hợp tích cực, tạo điều kiện để học sinh sớm bình phục, trở lại học tập bình thường và không để sự việc tương tự xảy ra trong thời gian tới.

Ngoài ra, bà Trần Thị Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đầu tuần tới, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh An Giang sẽ cử đoàn kiểm tra phối hợp với Chính quyền thị xã Tân Châu làm rõ thông tin phụ huynh học sinh phản ánh do bức xúc một số thầy cô giáo của nhà trường nên con em họ uống thuốc tự tử.

Theo H.T/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều