Nữ Thủ khoa Đại học Công nghệ sở hữu thành tích cực 'khủng'

Với thành tích học tập xuất sắc, em Dương Ngân Hà, sinh viên ngành Khoa học máy tính, chương trình chất lượng cao của trường Đại học (ĐH) Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trở thành Thủ khoa đầu ra, được Thủ đô Hà Nội vinh danh.

04/10/2023 06:58

google_Tiin.vn

Em Dương Ngân Hà, Thủ khoa đầu ra của trường ĐH Công nghệ. Ảnh: NVCC

30 danh hiệu, giải thưởng

Ngân Hà giành học bổng xuất sắc tất cả kỳ học, có điểm trung bình 3,96/4, công bố quốc tế Q1, trước khi trở thành Thủ khoa trường ĐH Công nghệ. Bảng thành tích “khủng” với 30 danh hiệu, giải thưởng trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động ngoại khóa của Hà khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Hà chia sẻ, khi biết mình đạt danh hiệu Thủ khoa, cô rất vui và gọi điện “khoe” mẹ ngay lập tức. Có điều, Hà không thể ở lại Việt Nam để tham gia lễ tuyên dương của TP vào tháng 10 này do đã lên đường du học thạc sĩ theo học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu.

Trước đây, Hà là học sinh chuyên Toán, được tuyển thẳng ĐH nhờ đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Cô quyết định lựa chọn ngành Khoa học máy tính của ĐH Công nghệ. Mặc dù chương trình học có nhiều điểm khác biệt so với thời học THPT nhưng Hà luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc các môn học.

Trên lớp, cô tích cực nghe giảng, trao đổi với thầy cô và bạn bè về bài học. Có điều gì chưa hiểu, Hà ghi lại, chờ đến cuối buổi học mang lên hỏi thêm thầy cô. Hà chia sẻ, hầu như ngày nào cô cũng đặt vấn đề nhờ thầy cô giải đáp. Do đó, Hà nắm chắc các kiến thức, học tập cũng đạt kết quả tốt hơn.

Hà có thói quen dù là môn thế mạnh, đã nắm chắc kiến thức nhưng vẫn đầu tư nhiều thời gian ôn luyện thay vì chủ quan chỉ xem qua. Thời gian cô dành ôn từng môn trước kỳ thi là khoảng 3 - 5 ngày. Cô thường làm đề cương viết tay để ôn tập. Đó như một cách Hà ghi lại kiến thức nên càng thuộc bài hơn. Nữ sinh cũng đọc các tài liệu thầy cô gửi, xem lại vở viết, video, sách, các bài trao đổi trên diễn đàn,… để có cái nhìn sâu rộng hơn về vấn đề.

Bận rộn với các môn học cũng như công việc của một lớp trưởng, các hoạt động ngoại khóa nhưng Hà vẫn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Hà đã tham gia nghiên cứu phòng thí nghiệm ORLab về tối ưu hóa các hệ thống lớn, dự án nghiên cứu lý thuyết lẫn ứng dụng thực tế. Một số dự án tiêu biểu như xếp thời khóa biểu cho học sinh THPT, phân bổ vắc-xin tối ưu.

Hành trình khám phá bản thân

Hà có cơ hội thực tập tại ĐH Quản lý Singapore (SMU) với vai trò trợ lý nghiên cứu trong khoảng thời gian 3 tháng. Bên cạnh đó, cô còn là tác giả của báo cáo đạt giải thưởng tại hội nghị quốc tế KSE năm 2022. Đây là hội nghị tầm cỡ trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam. Ngoài ra, Hà có một bài báo được đăng trên một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất - Computers & Operations Research, thuộc nhóm Q1.

Tham gia nhiều hoạt động cùng lúc khiến Hà không tránh khỏi bị áp lực trong việc sắp xếp thời gian hài hòa nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Những hành trình mà Hà đi qua có vất vả, khó khăn nhưng mang lại cho cô những trải nghiệm bổ ích, giúp bản thân trau dồi kiến thức cùng nhiều kỹ năng quan trọng, phục vụ cho học tập, làm việc sau này. Cũng nhờ đó, Hà nhận ra bản thân đang ở đâu, cần bồi đắp thêm những kiến thức nào,…để trưởng thành hơn.

Trong mắt thầy cô, Hà là cô học trò nhanh nhẹn, tài năng, dũng cảm dấn thân vào những lĩnh vực mới mẻ. Làm công việc gì, Hà cũng quyết tâm, kiên trì đến cùng. Nhờ đó, thành công cũng mỉm cười với cô, một trong số đó là danh hiệu Thủ khoa đầu ra, được TP Hà Nội vinh danh.

Chia sẻ về dự định du học của mình Hà cho biết, trước quyết định này, cô từng băn khoăn không biết nên đi du học, đi làm hay nghiên cứu khoa học. Tâm lý của Hà hơi lo lắng, sợ bỏ lỡ những cơ hội phát triển. Cuối cùng, cô chọn đi du học để trang bị cho mình hành trang vững chắc.

Hiện tại, Hà học thạc sĩ ngành Toán ứng dụng, theo chương trình học bổng Erasmus Mundus. Cô sẽ học tại nhiều nước như Italy, Áo, Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Mặc dù du học nhưng Hà vẫn duy trì nghiên cứu cùng nhóm ORLab. Sau khi học xong chương trình thạc sĩ, cô sẽ tiếp tục học lên tiến sĩ. Tuy nhiên, tùy vào hành trình du học mà dự định này có thể thay đổi.

Theo An Nhiên/Pháp Luật (KTDT)
Tin cùng chuyên mục