Gặp nữ Thủ khoa được đặc cách học thẳng Tiến sĩ đang khiến các bạn trẻ nhắc nhở nhau 'đừng để bố mẹ biết'

Trần Thùy Linh tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế, trường ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm học tập toàn khóa đạt 3.89/4.0. Ngoài trở thành thủ khoa đầu ra, nữ sinh này còn được đặc cách học thẳng lên tiến sĩ.

14/12/2021 20:07

Tốt nghiệp sớm 1 năm, được học thẳng lên tiến sĩ

Vốn là Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn tại trường THPT Chuyên Thái Bình, Trần Thùy Linh đã được tuyển thẳng vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Tưởng chừng là học sinh chuyên Văn, Linh sẽ gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn ngôi trường kinh tế với nhiều môn học tính toán phức tạp.

Thế nhưng trong suốt thời gian học tập của mình, cô gái trẻ đã gặt hái được rất nhiều thành tích cả trong học tập lẫn hoạt động ngoại khóa. Có thể kể đến một số thành tích nổi bật của Linh như: giải Nhất cuộc thi 'Olympic các môn Khoa học Mác-Lênin & Tư tưởng Hồ Chí Minh'; Danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' Thủ đô Hà Nội; có nghiên cứu đăng trên Hội thảo khoa học quốc tế; Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học khu vực Đông Nam Á; Top 10 'Sinh viên tiêu biểu' trường ĐH Kinh tế Quốc dân và được kết nạp Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thùy Linh nhận được học bổng tài năng trẻ của Vingroup năm 2020.

Thùy Linh nhận được học bổng tài năng trẻ của Vingroup năm 2020.

Nhờ thành tích học tập nổi bật và hội đủ điều kiện, nữ sinh quê Thái Bình được chấp nhận học thẳng lên Tiến sĩ mà không cần qua bậc Thạc sĩ, khi chưa đầy 21 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, cô bạn đã làm nghiên cứu sinh được 2 tháng, nhưng vẫn còn cảm giác bất ngờ và hạnh phúc. Cô bạn cũng cho biết bản thân cũng khá lo lắng vì còn trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm nhưng sẽ cố gắng gấp nhiều lần để hoàn thành mục tiêu.

'Ban đầu em cảm thấy rất lo lắng vì bản thân mình còn trẻ và ít kinh nghiệm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của thầy cô và gia đình, em đã hạ quyết tâm theo đuổi con đường này dù em biết đó sẽ là 1 hành trình dài và còn rất nhiều khó khăn phía trước. Nhưng bản thân em cũng là người thích chinh phục những thử thách khó và khi đã quyết tâm thì sẽ theo đuổi đến cùng. Nếu xuất phát điểm của em non trẻ, em sẽ cố gắng gấp nhiều lần hơn nữa để hoàn thành mục tiêu mà mình đề ra'.

Cô bạn được kết nạp Đảng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cô bạn được kết nạp Đảng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện tại, nữ sinh cho biết bản thân đã quen dần với kiến thức và phương pháp theo học NCS.

'Em có 1 giáo sư hướng dẫn rất tuyệt vời, thầy luôn tận tình chỉ bảo cho em những điều em chưa biết. Trên lớp, các thầy cô cũng giảng giải rất cặn kẽ và chi tiết, đồng thời việc làm việc nhóm cùng các anh chị NCS cùng khóa cũng giúp em học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm. Em tin là dưới sự chỉ dạy và động viên của thầy cô, anh chị bạn bè, em sẽ theo được chương trình này'.

Nhờ những thành tích xuất sắc của mình, nữ sinh được học thẳng lên Tiến sĩ mà không cần qua bậc Thạc sĩ.

Nhờ những thành tích xuất sắc của mình, nữ sinh được học thẳng lên Tiến sĩ mà không cần qua bậc Thạc sĩ.

Bí quyết học: Đọc - hiểu - sơ đồ tư duy

Vốn là sinh viên chuyên Văn nên thời gian đầu theo học kinh tế, Linh đã rất bỡ ngỡ. Đặc biệt là em bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức kinh tế mới và lịch thi dày đặc các môn trong nhiều ngày liên tiếp. Do đó, cô bạn đã phải thay đổi lại chính phương pháp học để thích ứng với kỳ thi. Ví dụ như môn Triết học, để đạt được điểm 10 thì Linh đã phải chuyển ý định học thuộc lòng như môn Lịch sử ở phổ thông sang dạng đọc - hiểu - sơ đồ tư duy.

'Mình thường đọc tổng quan giáo trình một lần, sau đó đọc kỹ lại từng chương, tìm ra những keyword và liên kết lại dưới dạng sơ đồ'. Nhờ đó, cùng với sự giúp đỡ tận tâm từ thầy cô cũng như các anh chị, bạn bè, Thùy Linh đã nhanh chóng bắt nhịp và tiết kiệm được thời gian học tập dù đăng ký số tín chỉ nhiều hơn bình thường.

Thùy Linh được tuyển thẳng vào ĐH kinh tế Quốc dân nhờ giành giải Học sinh giỏi Quốc gia.

Thùy Linh được tuyển thẳng vào ĐH kinh tế Quốc dân nhờ giành giải Học sinh giỏi Quốc gia.

'Khi mới lên đại học, em cũng như rất nhiều các bạn tân sinh viên khác, cũng rất lo lắng về môi trường mới, kiến thức mới nên em không đặt cho mình áp lực hoàn thành chương trình như thế nào cả. Đối với em thì làm bất cứ công việc gì cũng phải đặt trách nhiệm và chất lượng lên hàng đầu.

Tuy nhiên, sau khi dần quen với phương pháp học tại đại học, em cảm thấy quỹ thời gian trống của mình còn rất nhiều. Em muốn tối đa hóa thời gian học để có thể học hỏi được nhiều kiến thức hơn, đồng thời cũng là để có 1 thời gian biểu của riêng mình nhằm phát huy được năng lực của bản thân'.

Linh cho hay, thông thường sinh viên sẽ đăng ký 12-15 tín chỉ một kỳ nhưng cảm thấy có thể học được nhiều hơn, nữ sinh học hết 25 tín chỉ trường cho phép. Với các môn thiên về tính toán, nữ sinh tự tổng hợp kiến thức sau mỗi bài học trên lớp, nếu không hiểu sẽ nhờ giảng viên và các bạn giúp đỡ. Linh không gặp khó khăn ở những môn xã hội vì có trí nhớ và tư duy tốt.

Trong suốt 3 năm Đại học nữ sinh luôn đạt thành tích tốt cả về học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Trong suốt 3 năm Đại học nữ sinh luôn đạt thành tích tốt cả về học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Cách học hiệu quả giúp nữ sinh ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, khoa Kinh doanh quốc tế, giành kết quả cao, trong đó có môn Triết học được 10 điểm là ấn tượng nhất. Bởi vì, đây là lần đầu tiên sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân được điểm 10 môn Triết học, đến các thầy cô cũng phải bất ngờ.

Thích làm việc có ích cho cộng đồng thay vì mua sắm hay cà phê

Ngoài thời gian học Linh cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội như: Đi dạy tình nguyện cho trẻ em nghèo, tham gia các cuộc thi Olympic học thuật, các diễn đàn khoa học,…

Thay vì đi mua sắm hay cà phê, Linh chia sẻ bản thân thích làm việc có ích cho cộng đồng. Bởi vì việc chia sẻ, mang những kiến thức mình có được đi giúp đỡ mọi người khiến cô bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Linh cũng rất thích đi làm tình nguyện, cô thường đi dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo vào cuối tuần và dịp nghỉ hè.

Linh cũng rất thích đi làm tình nguyện, cô thường đi dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo vào cuối tuần và dịp nghỉ hè.

Đây cũng là cách để cô bạn tối ưu hóa quỹ thời gian của mình cũng như là cơ hội để Linh tích lũy thêm kinh nghiệm và gặp gỡ những người bạn mới.

'Em ưu tiên thời gian cho việc học hàng đầu. Thời gian còn lại, em đã bớt đi những quỹ thời gian riêng của bản thân để tham gia các hoạt động cộng đồng. Đối với em, đó cũng là điều giúp em hạnh phúc nên việc dành thời gian riêng của cá nhân để hòa cùng cộng đồng trở thành động lực giúp em vừa học tập và vừa hoạt động không mệt mỏi'.

Thùy Linh cũng có niềm đam mê rất lớn với võ thuật.

Thùy Linh cũng có niềm đam mê rất lớn với võ thuật.

(Ảnh: NVCC)

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục