Sắp thi rồi, cùng cập nhật học ngành gì dễ xin việc trong thời buổi đại dịch toàn cầu

Sống trong không khí 'năm Covid thứ nhất', ngoài việc chăm chỉ học online, các bạn học sinh cuối cấp đừng quên cập nhật tình hình việc làm ngoài kia đã bị Covid thay đổi ra sao để chọn trường, chọn ngành hợp thời thế bởi năm Covid này vẫn có mùa tuyển sinh CĐ – ĐH đang chờ bạn đấy.

12/05/2020 09:00

Xuất sắc, dũng cảm: chọn Y – Dược

Đương đầu với Covid-19, thế giới thiếu hàng nghìn bác sĩ, điều dưỡng nơi tuyến đầu hay dược sĩ nghiên cứu, điều chế thuốc. Chưa biết bao giờ 'năm Covid thứ nhất' này mới kết thúc, vậy nên, tình trạng thiếu nhân lực ngành Y – Dược được dự đoán còn tiếp diễn trong vài năm tới. 

Ngành Y – Dược luôn có sức hấp dẫn, đặc biệt trong giai đoạn thế giới và Việt Nam phải đương đầu với nhiều dịch bệnh

Ngành Y – Dược luôn có sức hấp dẫn, đặc biệt trong giai đoạn thế giới và Việt Nam phải đương đầu với nhiều dịch bệnh

Nếu bạn đủ xuất sắc về học lực và đủ dũng cảm để không ngại đương đầu với những bệnh dịch nguy hiểm trên quy mô toàn cầu, ngành Y – Dược sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Tốt nghiệp ngành này, với tình hình hiện tại, bạn không lo thất nghiệp. Thậm chí, nhiều sinh viên Y năm cuối đã được điều động hỗ trợ cho tuyến đầu ngay từ khi Covid bùng phát. Trong trường hợp đại dịch này được khống chế, y bác sĩ vẫn là những người xã hội luôn cần để đảm bảo hệ thống y tế phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của người dân.

ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y – Dược Huế, ĐH Y – Dược TP Hồ Chí Minh là những ngôi trường giàu truyền thống đào tạo y bác sĩ cho nước ta. Tuy nhiên, lưu ý nhé, điểm trúng tuyển các trường này cao ngút trời.

Khá giỏi, quan tâm thế sự: chọn Công nghệ thông tin

Từ khi Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường, học tập, làm việc, mua sắm thậm chí thăm hỏi bạn bè đều dần chuyển sang trực tuyến. Vậy nên mới có chuyện lưu lượng truy cập các mạng xã hội tăng đột biến, một phần mềm học trực tuyến từ vô danh qua một đêm được cả thế giới biết đến và sử dụng, các trang thương mại điện tử tăng trưởng mấy chục đến mấy trăm phần trăm. Ngành công nghệ thông tin nhờ vậy mà lên “như diều gặp gió”, nhu cầu nhân lực tăng gấp nhiều lần so với trước đại dịch.

Nếu Covid kết thúc, với thói quen sử dụng các dịch vụ trực tuyến nhiều như hiện nay của con người, ngành công nghệ thông tin cũng sẽ có cơ phát triển mạnh trong tương lai. Theo học ngành này, bạn không lo không kiếm được việc làm phù hợp. Hơn nữa, làm IT, chỉ cần chiếc máy tính và Internet, ở đâu cũng là văn phòng, miễn hoàn thành công việc. Bạn vừa có thể ở nhà, vừa cập nhật tình hình thế giới vừa lập trình, chẳng lo nguy cơ mắc bệnh mà vẫn đảm bảo thu nhập.

ĐH FPT tuyển sinh nhiều chuyên ngành 'hot' trong khối ngành Công nghệ thông tin như Kỹ thuật phần mềm, AI, IoT, Thiết kế Mỹ thuật số

ĐH FPT tuyển sinh nhiều chuyên ngành 'hot' trong khối ngành Công nghệ thông tin như Kỹ thuật phần mềm, AI, IoT, Thiết kế Mỹ thuật số

Nhắc đến đào tạo Công nghệ thông tin phải kể đến ĐH FPT. Ngành Công nghệ thông tin ở ĐH FPT gồm các chuyên ngành 'hot' như Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ Nhân tạo – AI, Internet kết nối vạn vật – IoT, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số. Toàn bộ giáo trình giảng dạy đều là giáo trình nước ngoài đến từ các nhà xuất bản uy tín. Ngoài giờ học trên lớp với mô hình lớp học nhỏ 30 sinh viên, sinh viên ngành Công nghệ thông tin ở ĐH FPT còn có vô số giờ thực hành tại phòng lab, trong các dự án nghiên cứu, phát triển sản phẩm thực tế do sinh viên và giảng viên cùng làm, tại các sân chơi kiến thức IT do trường tổ chức hàng năm. ĐH FPT cũng là một trong số ít trường ĐH được 5 sao QS Star cho chất lượng đào tạo, và là trường đại học đầu tiên trên cả nước được QS Star đánh giá 3 sao vào năm 2012; hay đạt giải Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á Thái Bình Dương ASOCIO trao tặng vào năm 2018… 

Trung bình, thích ổn định: chọn Nông nghiệp

Khi những gian hàng thực phẩm thiết yếu ở chợ, siêu thị bị mua sạch chỉ trong vòng vài tiếng, có lẽ con người mới thấm thía tầm quan trọng của nông nghiệp đối với cuộc sống, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh xảy ra. Để đảm bảo an ninh lương thực, nông nghiệp phải dựa vào công nghệ cao và những con người được đào tạo bài bản để vận hành công nghệ ấy. Hiển nhiên, trong tương lai, ngành nông nghiệp sẽ được đầu tư nhiều hơn. Nhân sự tốt nghiệp ngành này cũng có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Trường hợp xấu nhất, nếu chẳng thể tìm được việc làm ưng ý, với 'bồ kiến thức' trong tay, bạn hoàn toàn có thể về quê 'nuôi gà, trồng rau'. Để khi, cả thế giới phát sốt vì lo sợ thiếu lương thực khi bệnh dịch chẳng may tái bùng phát, bạn vẫn cứ yên tâm có đủ thực phẩm tươi sạch tại nhà.

Một điểm cộng nữa dành cho ngành nông nghiệp, điểm xét tuyển đầu vào ở mức trung bình, phù hợp với sức học của nhiều bạn trẻ. Các thí sinh năm nay hoàn toàn có thể cân nhắc ngành nghề 'sáng giá' này. Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Nông – Lâm… là một số trường đào tạo ngành Nông nghiệp ở nước ta.

Năm 2020, Trường ĐH FPT dự kiến tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành), CNTT (Kỹ Thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số, Hệ thống thông tin, Hệ thống ô tô và điều khiển), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào ĐH FPT khi:

- Điểm các môn thi trong kỳ thi THPT 2020 thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2020) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15/30 điểm);

- Hoặc: Điểm học bạ thuộc Top50 THPT toàn quốc năm 2020 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)

Dự kiến 800 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần và bán phần tối đa 100% học phí trong suốt quá trình học sẽ được trao cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi Học sinh giỏi, năng khiếu, kì thi THPT Quốc Gia và thi học bổng của trường.

Theo Ngọc Trâm/VTC News
Tin cùng chuyên mục