Sinh nhật đặc biệt tại khu cách ly 'hạnh phúc' ở tâm dịch Hải Dương

Chị Luyện Thị Kim Phượng là giáo viên trường Tiểu học TT Lai Cách tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sinh nhật 39 tuổi là sinh nhật đặc biệt nhất trong đời chị khi được cùng chúc mừng của phụ huynh, học sinh cách ly tại khu cách ly thuộc điểm trường mà mình gắn bó.

21/02/2021 16:23

Có lẽ trong tất cả sự mường tượng của một cô giáo đã gắn bó 15 năm với nghề, chị cũng không từng nghĩ mình sẽ phải trải qua một kỷ niệm đặc biệt đến vậy. Bữa tiệc sinh nhật trong khu cách ly đầy đặc biệt với tiêu chí hàng đầu là phải đảm bảo an toàn y tế.

Khoảnh khắc đặc biệt của cô Phượng trong sinh nhật 39 tuổi tại khu cách ly trường tiểu học TT Lai Cách.

Khoảnh khắc đặc biệt của cô Phượng trong sinh nhật 39 tuổi tại khu cách ly trường tiểu học TT Lai Cách.

Tấm bảng đen hôm nay đặc biệt hơn với dòng chữ 'Chúc mừng sinh nhật cô giáo Phượng'. Chị Phượng chia sẻ: 'Tôi xúc động đến phát khóc. Sinh nhật trong khu cách ly có thể không có đầy đủ gia đình, con cái và bạn bè nhưng tình cảm chân thành của những học sinh luôn khiến tôi thấy trân quý những khoảnh khắc này biết bao'.

Những lời chúc giản dị và yêu thương từ các học sinh của cô Phượng.

Những lời chúc giản dị và yêu thương từ các học sinh của cô Phượng.

Món quà sinh nhật của những 'chiến binh nhí' trong khu cách ly dành cho cô giáo là những quả bóng bay, những bức tranh, tấm thiệp tự tay làm. Nhiều em học sinh biết hôm nay có sinh nhật cô giáo Phượng nên đã dành phần suất quà sáng được phát để gói cùng trong tấm thiệp viết vội. Cô Phượng chia sẻ: 'Mặc dù có nhiều em không do tôi chủ nhiệm nhưng vẫn gửi những lời chúc mừng sinh nhật. Những bức thư viết vội, những tấm thiệp sơ sài nhưng tình cảm trong đó khiến tôi ấm áp và thân tình lắm'.

Với các con những ngày cách ly cũng là những ngày đặc biệt trong đời.

Với các con những ngày cách ly cũng là những ngày đặc biệt trong đời.

Gia đình cô giáo Phượng đều trong diện cách ly. Cả nhà chia làm 3 hướng trong 3 khu cách ly khác nhau. Dường như xa cách lại khiến hai vợ chồng chị xích lại gần nhau hơn. Trong lời kể của chị Phượng xen lẫn cả sự nhớ nhung lẫn sự tự hào: '15 ngày qua, vợ chồng tôi như yêu lại từ đầu vậy. Ngày Valentine, chồng mình gửi tặng một hộp socola hình trái tim. Sinh nhật, chồng gửi một chiếc bánh kem kèm lời nhắn: 'Anh mong ngày em trở về!'.

Bức ảnh được các đồng nghiệp dành tặng cô Phượng.

Bức ảnh được các đồng nghiệp dành tặng cô Phượng.

Niềm vui lớn nhất của chị Phượng và những cô giáo đi cách ly cùng học sinh chính là sự trưởng thành của học sinh. Vượt qua những bài giảng kiến thức trên giảng đường, cô trò trường tiểu học TT Lai Cách đã cùng nhau tập chung sống an toàn với dịch bệnh. Cô Phượng tâm sự: 'Lúc đầu, khi mới vào khu cách ly, các em còn rất lo lắng, sợ hãi. Nhiều em khóc cả đêm vì nhớ bố mẹ. Nhưng qua vài ngày, tinh thần các em đã phấn chấn, lại đùa vui cười nói như trước đây. Nhiều em học sinh không có bố mẹ đi cùng vào khu cách ly nhưng vẫn có thể tự làm nhiều việc mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Chúng tôi hướng dẫn các em lau nhà, giữ gìn vệ sinh chung, gấp quần áo, tự lấy cơm, đưa cơm cho các bác các cô trong khu cách ly'.

Cô Phượng bên chiếc bánh sinh nhật chồng gửi tặng.

Cô Phượng bên chiếc bánh sinh nhật chồng gửi tặng.

Những ngày qua, chị Phượng và các cô giáo vẫn lên lớp với những trang giáo án đặc biệt. Phương pháp rửa tay đúng cách, tiếp xúc an toàn, cách sinh hoạt trong khu cách ly được trực quan hóa qua cách nói dễ hiểu nhất, gần gũi khiến các em học sinh có thể dễ dàng áp dụng. Đó cũng là điều tâm huyết nhất với các cô giáo trong khu cách ly những ngày này.

Các chiến binh nhí cùng cô giáo đã có một khoảng thời gian gắn bó hiếm có trong đời khi được cùng ăn, cùng ở cùng học sinh. 21 ngày cách ly đã đi qua, nhiều phụ huynh gọi đây là 'khu cách ly hạnh phúc'. Hạnh phúc vì chỉ có duy nhất 1 ca F0, không có hiện tượng lây nhiễm. Các em và cô giáo Phượng rồi sẽ trở về trong vòng tay của gia đình nhưng ký ức về COVID-19 và những ngày cách ly đặc biệt chắc chắn sẽ mãi trở thành 'phần mạnh mẽ' trong tâm hồn.

Theo Huy Hoàng-Đức Tùy (từ tâm dịch)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều