Sinh viên HUTECH 'vi vu' khám phá văn hóa Tết truyền thống từ nhiều quốc gia

'Chơi Tết không quên học hành', sinh viên nhóm ngành Ngôn ngữ - Văn hóa quốc tế của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã 'trải nghiệm' văn hóa Tết của các quốc gia qua chuỗi hoạt động trực tuyến sôi nổi.

27/01/2022 09:38

Đặc biệt, nhiều chương trình giao lưu học tập của sinh viên HUTECH dịp này còn có sự đồng hành của các trường đại học và các tổ chức văn hóa giáo dục nước ngoài, vừa gắn với không khí nô nức của Tết nguyên đán cận kề, vừa mang đến sinh viên cơ hội trau dồi năng lực ngoại ngữ, tích lũy kiến thức văn hóa hữu ích.

Nội dung chú thích ảnh

Không khí Tết cổ truyền qua tranh của Đào Thị Kim Xuân và Trịnh Xuân Vinh (sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc)

Chẳng hạn, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc giao lưu cùng bạn bè quốc tế qua các chương trình Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài, khóa giao lưu trực tuyến Winter Camp….

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh trong chương trình Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài do HUTECH phối hợp với ĐH Phụ Nhân (Đài Loan) tổ chức

Trong đó, với nhịp cầu Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài, sinh viên HUTECH chuẩn bị các sản phẩm liên quan đến Tết cổ truyền Việt Nam bằng tranh vẽ, âm nhạc, hình ảnh và video các thức quà Tết,... để giới thiệu với bạn bè Đài Loan. Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, đại diện sinh viên lần lượt thuyết minh về ngày Tết Việt qua các món ăn tiêu biểu như bánh chưng, củ kiệu, dưa hành, các loại bánh mứt,... và các phong tục truyền thống tại Việt Nam như xông đất, chưng mâm ngũ quả, đưa ông Táo về trời, sum họp ngày Tết,...

TS. Kiều Thị Vân Anh (Trưởng khoa Trung Quốc học) cho biết: 'Chương trình 'Giao lưu văn hóa tập tục lễ Tết truyền thống Việt - Đài' là cơ hội để sinh viên hai trường hiểu hơn về văn hóa lễ Tết, khám phá những nét tương đồng và khác biệt trong phong tục ngày Tết giữa Việt Nam và Đài Loan, đồng thời sinh viên HUTECH có thể nâng cao khả năng tiếng Trung của mình. Đây cũng là tiền đề vững chắc cho sự hợp tác, mở rộng giao lưu văn hóa của hai trường để các bạn sinh viên gắn kết hơn trong học thuật, ngoại ngữ'.

Nội dung chú thích ảnh

Các sản phẩm trang trí Tết do sinh viên thực hiện (Ảnh: Tác phẩm cắt giấy của sinh viên Đoàn Phương Trinh, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc)

Nội dung chú thích ảnh

Sinh viên Phùng Lý Linh Nga đại diện nhóm thí sinh giải Nhất trong chương trình giao lưu với bản rap Đi về nhà

Trong khi đó, với khóa giao lưu trực tuyến về văn hóa Huy Châu (Trung Quốc), nhiều sinh viên đã có dịp tìm hiểu về các đặc trưng văn hóa Huy Châu, nét đẹp vùng An Huy - Vô Hồ, nghệ thuật thư pháp, hội họa, ngâm thơ, văn hóa Tết cổ truyền,... từ đó hiểu rõ hơn về văn hóa Huy Châu cũng như văn hóa Trung Hoa nói chung.

Sinh viên Thu Kế Lam (năm nhất ngành Ngôn ngữ Trung) hào hứng chia sẻ: 'Buổi học đã giúp em hiểu rõ hơn về văn hoá trà của người An Huy cũng như người Trung Quốc, qua đó mở mang tầm mắt và học hỏi được cách pha trà, sử dụng trà của Trung Quốc, hiểu rõ hơn lợi ích của trà và cách mà thưởng trà trở thành một nét văn hóa'.

Cũng là một tân binh ngành này, sinh viên Nguyễn Thị Thảo Trinh cho biết: 'Mặc dù năm nhất, trong quá trình học có nhiều chỗ chưa nắm được hết kiến thức mà các thầy cô truyền tải, nhưng qua đó em học hỏi được thêm nhiều kiến thức rất hay và bổ ích, biết thêm nhiều điều, nhiều khía cạnh về văn hoá cũng như ngôn ngữ Trung Quốc'.

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng Huy Châu được giới thiệu đến sinh viên HUTECH

Không chỉ có sinh viên Ngôn ngữ Trung mà sinh viên ở các ngành Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật hay chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản, chuẩn Hàn Quốc cũng có cơ hội khám phá văn hóa Tết ở 'điểm đến' tương lai của mình. Các chương trình được tổ chức trực tuyến theo nhiều hình thức đa dạng như sân chơi đố vui, cuộc thi thuyết trình, thi biểu diễn,... tạo nên không khí vừa học vừa chơi sôi nổi cho những ngày giáp Tết.

Nội dung chú thích ảnh

Cô Kwi - Jeong Won (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Việt - Hàn HUTECH) giới thiệu về ngày Tết ở Hàn Quốc cho sinh viên

Nội dung chú thích ảnh

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, Đông phương học tìm hiểu văn hóa Tết ở Nhật Bản theo hình thức cuộc thi đố vui

PGS.TS. Phan Đình Nguyên - Phó Hiệu trưởng trường ĐH HUTECH cho biết: 'Tết là lễ hội truyền thống có ý nghĩa sâu sắc đối với người Việt Nam. Việc lưu giữ những giá trị truyền thống là điều vô cùng quan trọng, song song đó trường mong muốn các em sinh viên giao lưu nhiều hơn với các nước bạn có nền văn hóa tương đồng để tìm hiểu những điều thú vị, tạo thêm nguồn động lực học tập cho mình trong thời gian tới. Dự kiến khi sinh viên chính thức trở lại trường từ ngày 14/02 tới đây, nhà trường sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu và trải nghiệm văn hóa, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các bạn sau thời gian dài học trực tuyến'.

Theo PV/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều