Số vụ xả súng trường học ở Mỹ cao gấp 2 lần trong năm 2022

Các trường học ở Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về tình trạng xả súng khi số vụ nổ súng lên mức cao nhất lịch sử trong năm thứ hai liên tiếp.

17/09/2023 19:40

google_Tiin.vn

Hình ảnh 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng tại trường tiểu học Robb cũ ở Uvalde, bang Texas, nhân kỷ niệm một năm vụ xả súng. (Ảnh: Shutterstock)

Dữ liệu do Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia Mỹ (NCES) tổng hợp ghi lại rằng trong năm 2021 - 2022, tại các trường công và tư tại Mỹ gồm cả cấp tiểu học và trung học, tổng cộng 327 vụ xả súng đã xảy ra, con số cao kỷ lục.

Trong số 327 vụ nổ súng được NCES ghi lại như một phần của báo cáo về an toàn và tội phạm hàng năm, 188 vụ kết thúc với thương vong và trong số đó có khoảng 57 sự kiện gây tử vong.

Sự bùng nổ của các vụ xả súng khiến số vụ nổ súng tăng gấp 2 lần so với năm trước đó, cao hơn bất kỳ năm nào kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê cách đây 25 năm. Trong năm 2020 - 2021, kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu diễn ra, đã có tổng cộng 146 vụ xả súng ở trường học, 93 vụ trong số này gây thương vong, trong đó có 43 vụ tử vong.

Số vụ nổ súng không gây chết người hoặc bị thương cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kinh ngạc. Trong năm 2021 - 2022, có 139 vụ xả súng không có thương vong, cao gấp hơn 2 lần so với 53 vụ được báo cáo vào năm trước đó.Thông tin trên có thể làm tăng thêm mối lo ngại về sự an toàn của các trường học ở Mỹ và tăng cường kêu gọi kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn.

Nhiều trường tại Mỹ đã tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. (Ảnh: The Washington Post)

Báo cáo của NCES cho thấy, các trường công lập trên toàn nước Mỹ đã tăng cường các biện pháp an ninh đặc biệt trong thập kỷ qua. Khoảng 97% trường học hiện kiểm soát việc ra vào khuôn viên trường, 91% sử dụng camera an ninh và 65% có nhân viên an ninh tại trường ít nhất một ngày trong tuần.

Tỷ lệ trường học cung cấp dịch vụ đánh giá sức khỏe tâm thần để rà soát học sinh mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần cũng đã tăng lên hơn 50%.

Báo cáo liên bang mới không cung cấp số liệu cho năm 2022 - 2023, năm xảy ra vụ xả súng hàng loạt ở trường tiểu học Robb tại thị trấn Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Mặc dù những vụ việc mới nhất vẫn chưa được cơ quan liên bang cập nhật nhưng các vụ xả súng vẫn tiếp tục xảy ra ở trường học với tần suất đáng lo ngại.

Hôm 12/9, một học sinh đã thiệt mạng và hai người khác bị thương tại trường trung học St Helena ở thành phố Greensburg, bang Louisiana, sau khi một tay súng chủ động nổ súng.

Báo cáo cung cấp chi tiết về loại hình đối tượng xả súng và các tình huống xảy ra sự cố. Hầu hết tất cả những kẻ xả súng đều là nam giới và cho đến nay, tỷ lệ lớn nhất trong số này là trẻ vị thành niên. Theo đó, có tới trên 70% đối tượng thực hiện xả súng đang hoạt động ở độ tuổi từ 12 đến 18.

Kịch bản phổ biến nhất là mâu thuẫn, tranh chấp leo thang, chiếm 28% số vụ xả súng xảy ra trong năm 2021 - 2022. Các vụ xả súng khi lái xe lên tới 12%, hoạt động bất hợp pháp 9%, vô tình bắn súng 5% và cố ý gây thiệt hại tài sản 5%.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều