Thành phố Hồ Chí Minh khó tuyển giáo viên

TP Hồ Chí Minh vẫn còn thiếu gần 6.000 giáo viên theo biên chế. Đâu là giải pháp thu hút nguồn tuyển giáo viên trong ngắn hạn?

21/11/2022 07:48

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, TP thiếu gần 6.000 giáo viên tuyển dụng giáo viên theo biên chế, trong đó giáo viên ở bậc THCS và Tiểu học là thiếu nhiều nhất. Việc tuyển dụng giáo viên các bộ môn tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật của TP đang gặp nhiều khó khăn do không có người ứng tuyển.

Phòng Giáo dục các quận, huyện đã phải sắp xếp nhận giáo viên thỉnh giảng, ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn với các giáo viên đủ điều kiện về trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Nguyên nhân do nhiều giáo sinh đã nghiêng về lựa chọn cơ sở giáo dục ngoài công lập hơn khi cuộc thi công chức vào trường công lập rất khốc liệt trong khi thu nhập lại thấp.

Tuyển đã khó và giữ chân người làm còn khó hơn nữa. Chính bởi vậy nhiều giải pháp đã được TP Hồ Chí Minh triển khai. Tại TP Thủ Đức đã tổ chức tuyển dụng giáo viên đợt 2 sớm nhất thành phố. Chỉ tiêu tuyển dụng đợt này cũng tương đương đợt 1 là 12.000 vị trí giáo viên các bậc học và 200 nhân viên. Còn 2 tuần nữa kết thúc thời gian nhận hồ sơ, Phòng Giáo dục TP Thủ Đức nhận hơn 400 hồ sơ ứng tuyển.

Năm nay là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh áp dụng tuyển dụng giáo viên không cần có hộ khẩu tại thành phố tại tất cả bậc học. Vì thế, để thu hút ứng viên đăng ký dự tuyển, nhất là ứng viên đến từ các tỉnh thành khác, nhiều giải pháp đã được đưa ra. 60% lượng hồ sơ dự tuyển trong đợt 1 đều đến từ các tỉnh, thành.

Thế nhưng, thực tế ngay cả việc thu hút giáo viên nhà trường cũng đang gặp khó, nhất là với những môn vốn đã khó tuyển. 2 năm nay, quận 4 không tuyển được một giáo viên tiếng Anh nào dù cần đến 15 người bởi các trường không có kinh phí. Trước đây, tiếng Anh là môn tự chọn, nguồn kinh phí để chi trả cho giáo viên hợp đồng tiếng Anh từ nguồn thu tự nguyện của phụ huynh, kinh phí xã hội hóa. 2 năm trở lại đây, tiếng Anh ở bậc tiểu học trở thành môn bắt buộc theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chậm nhất hết tháng 12 kết thúc đợt tuyển dụng đợt 2. Trong điều kiện tuyển không đủ chỉ tiêu, các quận, huyện TP tiếp tục tổ chức thêm các đợt tuyển dụng khác trong năm. Trong lúc chờ tuyển đủ, giải pháp vẫn là hợp đồng, thỉnh giảng...

Theo Đức Hạnh, Tuấn Việt/VTV News
Tin cùng chuyên mục