Thí sinh chỉ cần đăng ký mã ngành, trường; không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển

Một trong những điểm mới đáng chú ý về mặt kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển đại học năm 2023 là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành.

20/03/2023 09:01

google_Tiin.vn

Tại ngày hội tư vấn - hướng nghiệp 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ đã có lưu ý về những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm nay. Một trong những điểm mới đáng chú ý về mặt kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển đại học năm nay, đó là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, điều chỉnh này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

"Thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ Thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nêu ví dụ.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng nhấn mạnh, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2, 3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Năm 2023, thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành khi xét tuyển đại học.

Có phụ huynh thắc mắc về việc con mình đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó là nguyện vọng 1 nhưng đây lại không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất thì khi đăng ký xét tuyển, việc sắp xếp nguyện vọng sẽ như thế nào? Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, giả sử thí sinh trúng tuyển 5 nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường nhưng thí sinh lại không để nguyện vọng 1 với các nguyện vọng đó mà để nguyện vọng 1 là phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và đỗ cả phương thức này thì hệ thống sẽ chỉ xác định thí sinh đỗ nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu đỗ ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp.

"Thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm. Nếu các cơ sở đào tạo tư vấn như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT. Riêng các trường Công an, Quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển", PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ khẳng định.

Thí sinh muốn dự tuyển vào các trường Quân đội thì trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT phải để nguyện vọng vào các trường Quân đội ở nguyện vọng 1.

Thí sinh không phải tham gia thật nhiều kỳ thi để đỗ đại học

Về đối tượng ưu tiên, PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT lưu ý tới các thí sinh: "Năm nay, tại thời điểm đăng ký thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cung cấp ngay thông tin về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên của mình để cán bộ tiếp nhận các Sở GD&ĐT, thầy cô trường THPT rà soát thông tin. Bởi như năm ngoái các em thông tin nhầm về đối tượng ưu tiên nên khi đăng ký về hệ thống chung của Bộ GD&ĐT có hiện tượng: khi xét tuyển thí sinh đỗ đại học nhưng khi rà soát lại thì không đỗ".

Với những kỳ thi độc lập của các trường đại học, PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ cho biết, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ sẽ cập nhật một số kỳ thi chung để các trường đại học có thể sử dụng kết quả đó xét tuyển ngành học theo yêu cầu kỳ thi độc lập.

Nhiều băn khoăn của thí sinh đã được giải đáp tại ngày hội tư vấn - hướng nghiệp 2023.

Đến nay có khoảng 10 trường tổ chức kỳ thi độc lập. Những kỳ thi này có những mục đích xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ nhấn mạnh: "Các em không phải tham gia thật nhiều kỳ thi để đỗ đại học bởi 100% trên cả nước đều dành 1 chỉ tiêu nhất định để xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT".

Theo Khánh Nguyễn/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều