#Xét tuyển đại học 2023

Thí sinh nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

Dù thí sinh đã xét tuyển sớm tại các trường nhưng việc thí sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng dẫn đến rất nhiều rủi ro.

23/07/2023 09:35

google_Tiin.vn

Nên đăng ký bổ sung nhiều nguyện vọng

Hiện là khoảng thời gian thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GDĐT.

Sau khi Bộ GDĐT công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh đã có đầy đủ thông tin quan trọng để tự tin đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo số liệu thống kê của Bộ GDĐT, thời điểm hiện tại, hệ thống mới ghi nhận gần 390.000 thí sinh đăng kí xét tuyển, chiếm khoảng 37% tổng số thí sinh đã đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký lớn là Hà Nội, TPHCM. Một số địa phương có tỷ lệ đăng ký cao như: Bình Dương, Bạc Liêu, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang.

Năm 2023, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GDĐT. Đến thời điểm hiện tại, có đến 72.000 thí sinh chỉ đăng kí duy nhất 1 nguyện vọng xét tuyển đại học.

Với những thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) đánh giá, việc này sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro, mặc dù thí sinh đó đã xét tuyển sớm tại các trường đại học.

Theo bà Thủy, các em nên bổ sung thêm nhiều nguyện vọng khác vì nếu có rủi ro, hệ thống của Bộ còn xét tuyển tiếp để thí sinh có được các cơ hội khác. Thí sinh nên xếp nguyện vọng mình yêu thích nhất và cảm thấy phù hợp nhất lên đầu.

Bà Thủy cũng khuyên thí sinh không cần đăng ký cả trăm nguyện vọng, điều từng xảy ra vào các năm trước.

Thay vào đó nên chia nguyện vọng ra các trường ở mỗi vị trí khác nhau. Hiểu được sức học của mình, nắm rõ đề án tuyển sinh của các trường. Có những em năm ngoái đăng kí tới hơn 100 nguyện vọng, điều này vừa lãng phí nguồn lực, không sử dụng hết những nguyện vọng đó.

Với nhóm thí sinh đã trúng tuyển sớm, bà Thủy cũng lưu ý các em vẫn phải làm thao tác cuối cùng là đăng ký lên hệ thống của Bộ và nộp lệ phí đúng quy định.

Năm nay, Bộ GDĐT đã có giải pháp giảm tình trạng ảo bằng cách yêu cầu thí sinh đăng ký tất cả nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển. Theo đó, cho dù thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng vẫn chỉ được xác định trúng tuyển một nguyện vọng đặt ưu tiên cao nhất, đủ điều kiện đỗ.

Không nên chờ đến phút cuối cùng mới đăng ký

Tới 17h ngày 30/7, thí sinh sẽ hết thời gian đăng kí, điều chỉnh nguyện vọng trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GDĐT. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý: “Các em đừng chờ đợi giây phút cuối cùng mới đăng ký bởi khi đó, nếu chẳng may xảy ra rủi ro, nghẽn mạng,... Các em sẽ không kịp đăng ký và bỏ lỡ cơ hội của mình'.

Theo PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa, kinh nghiệm các năm trước cho thấy, thí sinh không có chiến thuật tốt trong sắp xếp nguyện vọng có thể bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào các ngôi trường yêu thích, thậm chí không thể trúng tuyển đại học vì những sai lầm không đáng có.

Ông Khánh lưu ý, các em cần chọn đầy đủ các dữ liệu (như học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực…) rồi đánh đúng, tích đủ. Khi đó, hệ thống sẽ đảm bảo xét tuyển cho thí sinh bất kỳ phương thức nào vì đã có đủ dữ liệu.

Những thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nếu thực sự yêu thích ngành đó, trường đó thì hãy đặt lên nguyện vọng 1. Thí sinh có thể đặt nguyện vọng này xuống phía dưới và đặt những lựa chọn yêu thích hơn lên trên.

Tuy nhiên, cần nhớ lựa chọn tích các nguyện vọng đã trúng tuyển có điều kiện vào danh sách đăng ký nguyện vọng của mình và sắp xếp theo thứ tự từ yêu thích nhất xuống dần.

Theo Nguyễn Hoài/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục