Trường học bị 'ném đá' vì thông báo học quân sự online

Kế hoạch tổ chức khóa học quân sự online cho sinh viên thay vì huấn luyện trực tiếp khiến một trường học ở Trung Quốc bị dư luận 'ném đá'.

24/09/2022 14:25

Một trường dạy nghề ở Trung Quốc định tổ chức lớp học quân sự thường niên theo hình thức trực tuyến đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch do vấp phải sự chỉ trích từ phía dư luận. 

Theo tạp chí China Newsweek, Trường Y Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc lên kế hoạch mở lớp học online thay vì để học sinh tham gia trực tiếp khóa huấn luyện quân sự như mọi năm. Nguyên nhân là do khu vực này vẫn đang phải thi hành các chính sách phòng dịch Covid-19 khắt khe. 

Nội dung chú thích ảnh

Ngôi trường ở Trung Quốc bị chỉ trích vì kế hoạch tổ chức học quân sự online cho sinh viên. (Ảnh: SCMP)

Dù thành phố Lang Phường báo cáo không có ca mắc Covid-19, nhưng Trường Y Lang Phường vẫn lên kế hoạch để 5.000 sinh viên tự báo cáo 'cuộc sống trong quân ngũ' tại nhà. 

Theo kế hoạch ban đầu, các sinh viên sẽ điểm danh trực tuyến vào 6h sáng, quay video sắp xếp gọn gàng đồ đặc trong phòng, thực hành đi đội hình, duyệt binh và chiến đấu. 

Sau khi kế hoạch trên bị dư luận chế giễu, một nhân viên nhà trường cho biết cơ sở giáo dục đã hủy bỏ kế hoạch huấn luyện quân sự hàng năm. 

'Nhiều người phàn nàn rằng các sinh viên sẽ không đạt được kết quả như kỳ vọng khi học quân sự online, do đó chúng tôi quyết định hủy bỏ chương trình cho tới khi sinh viên được phép trở lại trường học', người này cho hay. 

Song người này nhấn mạnh, 'Ý tưởng học quân sự online là theo chỉ đạo của phòng giáo dục tỉnh. Điều này có nghĩa không phải chúng tôi tùy hứng đưa ra kế hoạch'. 

Một sinh viên giấu tên cho biết, 'Thông thường khóa học quân sự là nhằm tăng cường sức bền và cải thiện sức khỏe, cũng như thể chất cho sinh viên. Sinh viên sẽ không thể đạt được những mục tiêu này khi huấn luyện online. Việc thực thi kỷ luật khi nhìn qua màn hình cũng không thể thực hiện được'. 

Theo quy định, hàng năm các trường cấp 2, cấp 3 cho tới Cao đẳng và Đại học tại Trung Quốc sẽ tổ chức 2 tuần huấn luyện quân sự cho học sinh trước khi bước vào năm học mới. Mục tiêu của chương trình là không chỉ rèn luyện những kỹ năng quân sự, mà còn dạy cho học sinh tính kỷ luật, cải thiện sức khỏe và tăng cường tình đoàn kết với các bạn đồng lứa. 

Thông tin Trường Y Lang Phường có kế hoạch cho học sinh học quân sự online sau khi được tiết lộ đã nhanh chóng gây bão mạng xã hội Trung Quốc. 

'Chuyện này có khác gì là đánh nhau trên giấy?, hay 'Đây đúng là trò đùa', là 2 trong số nhiều lời bình luận chỉ trích nhà trường. 

Ngôi trường ở tỉnh Hà Bắc không phải là cơ sở giáo dục đầu tiên ở Trung Quốc chuyển từ học quân sự trực tiếp sang học trực tuyến, giữa lúc các biện pháp phòng dịch Covid-19 vẫn đang được thi hành nghiêm ngặt.

Hồi tháng Bảy, một ngôi trường Đại học ít danh tiếng ở khu tự trị Nội Mông bỗng 'nổi như cồn' sau tuyên bố khóa học năm ngoái đã hoàn thành chương trình học quân sự online đảm bảo 'cả chất lượng và số lượng'. 

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục