Trường học tại Hà Nội bị cấm thu các khoản ngoài quy định trong quá trình tuyển sinh

Trong thời gian tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường.

15/04/2021 21:35

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT về tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021 - 2022, mỗi trường sẽ thành lập một Hội đồng tuyển sinh trình Trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã ra Quyết định thành lập. Hội đồng có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác tuyển sinh, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu được giao.

Tổ chức cấp mã học sinh cho cha mẹ học sinh, hướng dẫn cha mẹ học sinh kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả tuyển sinh của học sinh theo đúng quy định. Đảm bảo thông tin cá nhân và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh phải chính xác và thống nhất giữa sổ điện tử và hồ sơ học sinh.

Trong thời gian tuyển sinh, trường học sẽ không được thu hoặc vận động đóng góp các khoản ngoài quy định.

Trong thời gian tuyển sinh, trường học sẽ không được thu hoặc vận động đóng góp các khoản ngoài quy định.

Khi tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh của học sinh, cán bộ tuyển sinh phải kiểm tra kỹ hồ sơ, đặc biệt phải kiểm tra sự trùng khớp của các thông tin về cá nhân học sinh như: Họ tên, ngày sinh, nơi sinh… trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ (đối với lớp 6), dữ liệu tuyển sinh trực tuyến (nếu có), nếu thấy trùng khớp, bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải ghi ghi xác nhận vào sau bản sao giấy khai sinh, hiệu trưởng ký và đóng dấu xác nhận.

Bản sao giấy khai ginh có xác nhận này sẽ là căn cứ để ghi vào hồ sơ học tập, cấp văn bằng chứng chỉ cho học sinh sau này. Cán bộ tuyển sinh và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và xác nhận đó.

Trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường. Thực hiện nghiệm túc quy định, quy trình tuyển sinh và hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt là đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Cũng theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố (trong trường hợp đến thời điểm đổ chức kỳ thi tuyển sinh năm học 2021 - 2022 vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19).

Lãnh đạo Hội đồng tuyển sinh nhà trường phân công thành viên trực trong thời gian tuyển sinh để hướng dẫn, giải quyết kịp thời các khó khăn, thắc mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Kết thúc tuyển sinh, các trường lập danh sách học sinh đã tuyển qua hệ thống hỗ trợ trực tuyến, gửi kết quả tuyển sinh cho UBND phường, xã, thị trấn và báo cáo với Phòng GD&ĐT.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều