Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: 40.000 học sinh sẽ không thể vào trường THPT công lập

Năm học 2021 - 2022, khoảng 62% học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội được vào lớp 10 THPT công lập, còn lại (khoảng 40.000 học sinh) sẽ phải học trường dân lập, hệ giáo dục thường xuyên, trường nghề.

25/02/2021 13:18

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5/2021. Ảnh minh họa: Q.Anh

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5/2021. Ảnh minh họa: Q.Anh

Hàng vạn học sinh sẽ phải học dân lập, trường nghề

Năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập. Theo đó, tổ chức 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư (được công bố vào tháng 3 tới). Dự kiến, toàn thành phố có khoảng 110.759 học sinh dự xét tốt nghiệp THCS (tăng khoảng 6.220 học sinh so với năm ngoái). Dự tuyển vào lớp 10 trường THPT khoảng 90.730 học sinh. Trong đó, các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, còn lại là các trung tâm Giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Như vậy, sẽ có khoảng 40.000 học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ phải học trường dân lập, trường nghề do không có chỉ tiêu vào các trường THPT công lập (chỉ đáp ứng 62% học sinh tốt nghiệp THCS). Thông tin này khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng bởi nếu không ôn tập cẩn thận, sẽ khó có cửa vào trường THPT công lập, chứ chưa nói đến các trường chuyên, trường nổi tiếng.

Lo lắng cho con đang học online nhưng dự kiến sẽ phải thi tới 4 môn (trong khi kỳ thi năm 2020 là 3 môn), phải đợi đến tháng 3 mới biết môn thi thứ 4, phụ huynh Phạm Thu Hương (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: 'Năm nay, tình hình dịch bệnh, các con nghỉ học đến nay đã hơn 2 tuần. Vừa học trực tuyến, vừa phải tập trung để ôn tập nên cũng khá là áp lực. Năm ngoái, kỳ thi vào 10 đề thi được giảm độ khó, chỉ thi 3 môn dễ dàng hơn trong ôn tập và không áp lực như năm nay. Chỉ tiêu trường THPT công lập thì không tăng, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lại tăng mạnh cũng sẽ là cuộc cạnh tranh gắt gao để vào lớp 10'.

Theo ghi nhận, nhiều phụ huynh có con học lớp 9 THCS tại một số trường học ở Hà Nội cho rằng, năm học có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nên việc giữ nguyên 4 môn thi và công bố môn thứ 4 muộn cũng sẽ gây áp lực cho học sinh. Vì thế, nhiều phụ huynh đề xuất kỳ thi giữ nguyên 3 môn thi như năm ngoái, hoặc sớm công bố môn thứ 4 ngay trong tháng 2 để học sinh yên tâm tập trung cho việc học và ôn tập.

Đa dạng các nguyện vọng vào các trường khác nhau

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đảm bảo 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Ở các kỳ tuyển sinh trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập nhưng năm nay, Hà Nội đã điều chỉnh tăng thành 3 nguyện vọng để tạo điều kiện cho các em có thêm cơ hội trúng tuyển. Trong đó, nguyện vọng 3 là cơ hội để cho học sinh có thể trúng tuyển vào bất kỳ trường nào không theo khu vực tuyển sinh.

Cũng theo ông Phạm Văn Đại, ngoài 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập, học sinh còn có thêm các nguyện vọng vào trường THPT chuyên, trường chất lượng cao, hệ đào tạo song bằng… Do vậy, học sinh và phụ huynh phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường nào. Dự kiến, khoảng tháng 3/2021, Sở sẽ ban hành hướng dẫn thực hiện để các trường, phụ huynh, học sinh nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt bút đăng ký các nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp với năng lực.

Theo một số giáo viên dạy THPT tại Hà Nội, nếu dịch bệnh sớm được khống chế, việc thi vào lớp 10 có 4 môn hoàn toàn khả thi bởi việc học tập trực tuyến cũng đã có kinh nghiệm từ năm học trước, với học sinh cuối cấp như lớp 9 được giáo viên quan tâm, bồi dưỡng nhiều hơn so với các khối khác. Thời điểm này, học sinh cần ôn tập kỹ cho 3 môn chính là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và dành thời gian cho ôn tập, hệ thống hóa kiến thức của nhóm các môn có môn thi thứ 4 được chọn. Để khi có môn thi, sẽ không bị động và thiếu hụt thời gian ôn tập.

Cũng theo các giáo viên, phụ huynh cùng đồng hành với con trong ôn tập, lựa chọn trường dự thi cho phù hợp, tránh dự thi vào trường vượt quá khả năng dẫn đến áp lực. 'Mỗi thí sinh được đăng ký các nguyện vọng vào các trường khác nhau, nên phải đăng ký, sắp xếp cho phù hợp theo khả năng. Phụ huynh hãy cùng con và tham khảo ý kiến từ giáo viên để biết được học lực thực sự của con, từ đó có kế hoạch ôn tập cho hiệu quả vào trường phù hợp. Tránh đưa mục tiêu vượt quá khả năng dẫn đến khả năng thất bại, thi trượt ảnh hưởng tâm lý của học sinh. Hãy lắng nghe những chia sẻ của con về ngôi trường mà con yêu thích, dự định thi vào và đưa ra lời khuyên bổ ích cho con', thầy Nguyễn Quốc Bình, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đưa ra lời khuyên.

Năm học 2021 - 2022, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30/5/2021 dành cho đối tượng là các học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội), đã tốt nghiệp THCS Chương trình Giáo dục phổ thông hoặc Chương trình Giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GD&ĐT.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều