Xét tuyển vào trường quân đội, công an năm 2021 với thí sinh đặc cách tốt nghiệp thế nào?

Đại diện khối ngành quân đội và công an cho biết đã rà soát những thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và sẽ có phương án riêng với những thí sinh không thể thi đợt 2, được xét đặc cách tốt nghiệp.

02/08/2021 08:04

Theo thống kê hiện có có khoảng 26.000 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó, một số địa phương không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh do dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

Vậy những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển vào các trường trong khối ngành quân đội, công an thế nào?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, hiện đơn vị này đã nắm được số lượng thí sinh chưa được thi trong đợt 1 ở từng địa phương đối với từng trường trong khối ngành quân đội.

'Sau khi có thông tin thi đợt 2, chúng tôi sẽ rà soát lại và đưa ra phương án tối ưu nhất để đảm bảo công bằng nhất cho các thí sinh xét tuyển vào nhà trường quân đội, kể cả trong trường hợp các em được đặc cách tốt nghiệp vì ảnh hường của dịch bệnh', Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh nói.

Phía các trường trong khối ngành công an, Đại tá Đặng Việt Xô – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho rằng đơn vị này cũng đã nắm được danh sách cụ thể những thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

'Sau khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 phía Cục đào đạo sẽ rà soát thí sinh đã sơ tuyển và kết quả thi tuyển, sau đó Cục sẽ báo cáo Bộ Công an dành ra một số chỉ tiêu nhất định cho những thí sinh đặc cách', Đại tá Đặng Việt Xô nói.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, nhiều thí sinh thuộc diện F0 hoặc diện phải cách ly theo dõi, thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và đợt 2.

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh trên, Bộ GD&ĐT đề nghị các Đại học quốc gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) theo một số nguyên tắc chính như sau:

Thông báo, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh có nguyện vọng tham gia dự kì thi ĐGNL; thời gian tổ chức thi ĐGNL phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại các địa phương.

Quy mô kỳ thi ĐGNL phù hợp, đáp ứng số thí sinh dự thi; bài thi tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển.

Bộ GD&ĐT thông báo và đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai. Việc thông báo tới các địa phương, đề nghị các cơ sở đào tạo điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển đối tượng thí sinh này Bộ GD&ĐT sẽ cùng phối hợp triển khai.

Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều