#Covid-19 ở Việt Nam 2022

Xuất hiện ổ dịch lớn tại Hải Dương: Huyện Tứ Kỳ cho học sinh 10 xã tạm dừng đến trường

Sau khi Công ty GFT được xác định là ổ dịch lớn, huyện Tứ Kỳ cho học sinh ở 4 cấp học tại 9 xã và 1 thị trấn tạm dừng đến trường; riêng cấp tiểu học, THCS, THPT chuyển sang học trực tuyến.

30/11/2021 14:02

Như tin đã đưa, sau khi ghi nhận 3 ca mắc đầu tiên, vào ngày hôm qua tại Công ty GFT thuộc thôn Tất Thượng, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) ghi nhận tiếp 23 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế đánh mã số.

Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công, chế tạo các sản phẩm đồ chơi trẻ em, gồm 11 phân xưởng chính với số lượng trên 6.000 công nhân. Đáng chú ý phần lớn các ca mắc đều trú tại huyện Tứ Kỳ và ở trọ trên địa bàn, ngoài ra một số ca mắc trú tại huyện Ninh Giang (cùng tỉnh Hải Dương) và huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tứ Kỳ, sau khi ghi nhận các ca dương tính, địa phương đã thần tốc khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu, xét nghiệm. Chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các khu cách ly tập trung để quản lý. Khoanh vùng, phong tỏa khu ký túc xá của Công ty GFT và trưng dụng thành nơi cách ly tập trung.

Tạm dừng hoạt động chợ, nhà hàng, quán ăn, các hoạt động đông người tại 9 xã, 1 thị trấn. Tạm dừng các hoạt động của công ty (chỉ tập trung cho lấy mẫu xét nghiệm) đến khi có kết quả xét nghiệm của toàn bộ công nhân, người lao động.

Cũng theo huyện Tứ Kỳ, đây là điểm dịch phức tạp công nhân làm việc tập trung và nguy cơ lây lan rộng trong công nhân rất lớn. Tuy nhiên số công nhân thường có lịch trình không phức tạp, chủ yếu đi từ nhà đến công ty làm việc. Vì vậy, hướng lây ra cộng đồng đa số là liên quan đến người thân trong gia đình.

Trong khi đó, số công nhân là người các tỉnh khác đa số ở trong khu ký túc xá công ty thường ăn uống, sinh hoạt tại các quán, hàng, chợ khu vực các xã: Cộng Lạc, Tiên Động, Quang Trung... là nguồn nguy cơ cao ra cộng đồng. Do đó, ngoài việc lấy mẫu cho toàn bộ công nhân, người lao động trong công ty, các ca nghi nhiễm, F1, F2, đơn vị lấy mẫu tầm soát 11 xã, thị trấn xung quanh Công ty GFT.

Xuất hiện ổ dịch lớn tại Hải Dương: Huyện Tứ Kỳ cho học sinh 10 xã tạm dừng đến trường 0

Xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang tổ chức lấy mẫu test nhanh cho hơn 2.000 người dân tại thôn Đồng Lại, sau khi trên địa bàn ghi nhận ca mắc liên quan đến ổ dịch Công ty GFT huyện Tứ Kỳ. Ảnh: Đ.Tùy

Liên quan đến ổ dịch nói trên, UBND huyện Tứ Kỳ cho học sinh ở 4 cấp học tại 9 xã và 1 thị trấn trên địa bàn (Cộng Lạc, Quang Trung, Tiên Động, Nguyên Giáp, Hà Thanh, Hà Kỳ, Chí Minh, Văn Tố, Phượng Kỳ, thị trấn Tứ Kỳ) tạm dừng đến trường. Riêng học sinh các cấp từ tiểu học, THCS, THPT chuyển sang học trực tuyến.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính từ 18h tối qua đến 6h sáng nay (28/11) địa phương này ghi nhận thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở các huyện: Kim Thành, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, thị xã Kinh Môn, TP. Hải Dương. Trong đó có 1 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng, quê tỉnh Nghệ An làm nghề tự do và đang tạm trú tại quán karaoke Luxury Liên Hoà (huyện Kim Thành). Riêng huyện Tứ Kỳ tính đến 10h trưa nay đã có 46 ca mắc COVID-19.

Trước đó, vào 25/11 tại Công ty GFT (huyện Tứ Kỳ) ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế đánh mã số bệnh nhân 1173260, 1173264, 1173265. Gồm 2 2 ca trú tại huyện Ninh Giang (xã Hồng Đức, xã Ứng Hòe) và 1 ca trú tại thôn Tất Thượng, xã Cộng Lạc (huyện Tứ Kỳ).

Qua điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng xác định,ngày 24/11/2021, bệnh nhân 1173260 (SN 2003), trú tại thôn Tất Thượng, xã Cộng Lạc (huyện Tứ Kỳ), làm công nhân bộ phận phun sơn có biểu hiện mệt nên xin nghỉ làm về phòng trọ.

Vào khoảng 13h chiều 25/11, nữ công nhân đến Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ để khám và qua test nhanh có kết quả dương tính. Ngay sau đó, trường hợp này được nhân viên y tế lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm PCR cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với bệnh nhân 1173264 (SN 2002), trú tại thôn Kim Húc, xã Hồng Đức; bệnh nhân 1173265 (SN 1977), trú tại thôn Đồng Lại, xã Ứng Hòe cùng huyện Ninh Giang được phát hiện thông qua sàng lọc cộng đồng và làm cùng công ty nói trên cho kết quả dương tính vào 25/11.

Theo Đức Tùy/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều