Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp 'xóa mù' ở xã vùng sâu xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

24/09/2022 19:37

Lớp học xóa mù ở cụm dân cư số 8, xã Đắk R’măng dù mới thành lập được một tháng nay nhưng số lượng học viên tăng lên không ngừng, đến nay đã vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Nội dung chú thích ảnh

Một học viên chăm chỉ nắn nót viết từng con chữ trong lớp học xóa mù.

Lúc mới thành lập, Ban giám hiệu Trường tiểu học La Văn Cầu dự kiến chỉ khoảng 25 đến 30 người tham gia. Tuy nhiên đến nay đã lên đến khoảng 60 người.

Đáng chú ý lớp xóa mù này người nhỏ nhất là 26 tuổi và tất cả đều là nông dân, người đồng bào dân tộc Mông ở 4 cụm dân cư trong xã Đắk R’măng. Khu vực này không có điện nên các học viên phải dùng đèn pin soi từng con chữ.

Để tạo thuận lợi nhất cho bà con đi học Trường tiểu học La Văn Cầu đã bổ sung thêm một số giáo viên từ ngoài điểm chính vào cụm dân cư số 8 để dạy học.

Nội dung chú thích ảnh

Dù đã lớn tuổi, người đàn ông này vẫn quyết tâm theo lớp học.

Năm nay 26 tuổi, chị Giàng Thị Sơ, (trú tại cụm dân cư số 12) là học viên trẻ nhất lớp học đặc biệt này. Chị Sơ chia sẻ, bản thân chị muốn đi học để biết chữ, biết được việc học của con vì con đầu của chị năm nay đang học lớp 1. 

'Cả hai mẹ con nhà mình đều là học sinh của trường, buổi sáng mình đi làm thì con đi học. Đêm đến, con cũng theo mình đến lớp xóa mù và hai mẹ con thường chỉ cho nhau', chi Sơ vui vẻ kể.

Trao đổi với PV, thầy Hà Hữu Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu cho hay, dù là người đồng bào và lớn tuổi nhưng những học viên ở đây tiếp thu bài rất nhanh. Chỉ sau một tuần học đầu tiên, những người dân trước giờ chỉ biết 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời' đã có thể nhận biết được tất cả mặt chữ cái, thậm chí có nhiều người còn tự viết được tên của mình.

'Chúng tôi rất mừng vì bà con ở đây rất thích đi học, họ không ngại tuổi tác hay hoàn cảnh gia đình, trường lớp khó khăn, có những gia đình đăng ký cả 2 vợ chồng đến học nên các thầy cô giáo cảm thấy rất ấm lòng', thầy Phong chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh xúc động PV Infonet ghi nhận tại lớp học 'xóa mù' xã Đắk R'măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Nội dung chú thích ảnh

Dù rất vất vả nhưng người dân ở xã Đắk R'măng luôn hăng hái theo học lớp 'xóa mù'.

Nội dung chú thích ảnh

Đây là một trong những học viên lớn tuổi nhất lớp nhưng rất vui vẻ, chăm chỉ khi đến lớp học 'xóa mù' mỗi tối.

Nội dung chú thích ảnh

Không có điện, phải học viết, học đọc dưới ánh đèn pin nhưng các học viên luôn chăm chỉ khiến thầy cô giáo cũng ấm lòng.

Theo Hải Dương/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục