Rùng mình 'lời nguyền máu' trên mộ cổ, không ai dám đụng tay

Cho đến nay, vẫn không có ai đủ cam đảm để mở ngôi mộ mang lời nguyền đáng sợ này nên tất cả những thông tin xunh quang ngôi mộ vẫn là một ẩn số lớn.

22/03/2023 10:01

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã vừa phát hiện ra một lăng mộ đáng sợ ở Beit She'arim (Israel), trong một cái hang nhỏ tại một nghĩa trang cổ xưa. Đây là cái hang ngách nằm trong một hang lớn - cái hang lớn thì đã được biết đến từ 1 năm trước nhưng cái hang ngách này thì gần đây mới được phát hiện ra.

Nội dung chú thích ảnh

Đây là ngôi mộ đầu tiên được tìm thấy trong 65 năm ở khu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Nội dung chú thích ảnh

Ngôi mộ cổ có dòng chữ màu đỏ tươi như máu và mang ý nghĩa vô cùng đáng sợ. Theo các chuyên gia, dòng chữ đó giống như một lời nguyền, cảnh báo mọi người không được mở ra.

Nội dung chú thích ảnh

Dòng chữ viết: 'Yaakov Ha’Ger thề nguyền rủa bất kỳ ai mở ngôi mộ, vì vậy sẽ không ai mở nó. 60 năm'. Con số, được viết bằng một bảng chữ cái khác, được cho là do người khác thêm vào, có thể ám chỉ tuổi của người đã khuất.

Nội dung chú thích ảnh

Để trấn an các nhà khảo cổ học, người ta đã phát hiện ra rằng văn bản không được viết bằng máu, mà bằng mực đỏ tươi.

Nội dung chú thích ảnh

Lời nguyền trên ngôi mộ này là một trong hai bản khắc đầu tiên được phát hiện tại Beit She'arim trong 65 năm qua và là bản khắc duy nhất xác định một người chuyển đổi.

Nội dung chú thích ảnh

Theo các nhà khoa học, với 1.800 năm tuổi, nó có từ cuối Đế chế La Mã hoặc đầu thời kỳ Byzantine, khi Cơ đốc giáo đang phát triển, nhưng với những bằng chứng như thế này về việc người dân vẫn chuyển sang Do Thái giáo.

Nội dung chú thích ảnh

Yaakov Ha'Ger, có thể là tên của chủ nhân ngôi mộ, đã được chuyển đổi hoàn toàn sang Do Thái giáo, và chúng ta biết điều này từ thuật ngữ 'proselyte' được viết trên bia mộ, một thuật ngữ tiếng Hy Lạp vào thời điểm đó.

Nội dung chú thích ảnh

Vào thời điểm đó, có một loại người Do Thái khác, người 'kính sợ Chúa', người có thể không tuân theo tất cả các điều răn trong niềm tin của người Do Thái.

Nội dung chú thích ảnh

Beit She'arim (Israel)là một nghĩa trang quốc tế, có nghĩa là những người Do Thái từ khắp phương Đông được đưa đến đó để chôn cất.

Nội dung chú thích ảnh

Một điều đặc biệt khác là không ai biết thi thể của chủ nhân ngôi mộ ở đâu, vì lời nguyền được khắc trên văn bia được dán vào tường của một hang động mới được phát hiện gần đây.

Nội dung chú thích ảnh

Ít nhất thì các nhà khảo cổ học không biết thi thể thực sự ở đâu, vì những kẻ trộm mộ có khả năng đang đào bới, vì vậy không chắc chúng ta sẽ tìm thấy địa điểm chôn cất ban đầu. Thật tệ cho những tên trộm, nếu lời nguyền thực sự ứng nghiệm.

Theo Thiên Trang (th)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục