Cổ nhân có 2 đại kỵ: Phòng khách không treo tranh tổ tiên, trong vườn không trồng thứ này

Như chúng ta đã biết, người xưa cũng rất chú trọng đến phong thủy, đặc biệt là trong nhà ở. Cổ nhân nói: "Phòng khách không treo tranh tổ tiên, trong vườn không dựng lang nha bổng”. Tại sao cổ nhân lại nói vậy? Liệu nó còn có giá trị cho đến nay không?

21/01/2023 00:02

google_Tiin.vn

Phòng khách không treo tranh tổ tiên

Ở các thành phố ngày nay, vì quỹ đất ít và hạn chế nên nhà ở các thành phố nói chung là nhỏ gọn và chắc chắn, người dân sẽ làm chỗ nào cũng có công năng sử dụng. Ngược lại, vì đất rộng, mặt bằng vừa đủ nên nhà ở quê nhìn chung rộng hơn, trống trải, không gian chật hẹp. Vì vậy, nhà ở nông thôn nói chung đều có đại sảnh, đặt ở giữa nhà, hướng ra cửa.

Nội dung chú thích ảnh

Đây là một nơi quan trọng để họp mặt gia đình, chủ nhà gặp gỡ khách và các hoạt động khác. Tại sao người xưa lại có câu: “Phòng khách không treo tranh tổ tiên”?

Trước hết, đó là do việc treo tranh gia tiên có thể thu hút sự chú ý quá mức. Nếu có khách đến thăm nhà và mọi người tập trung ở đại sảnh, việc ai đó nhìn chằm chằm vào bức tranh khi trò chuyện cho đỡ buồn chán là điều không thể tránh khỏi. Chân dung của tổ tiên thường nhìn thẳng về phía trước, do đó mắt của khách và chân dung đối mặt với nhau, điều này tạo ra một cảm giác rất lạ.

Nội dung chú thích ảnh

Vì chủ nhà là dòng dõi huyết thống nên có thể đã quen với việc nhìn chân dung cả ngày, nhưng vị khách không có quan hệ huyết thống, và bị nhìn chằm chằm như vậy chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu, dẫn đến ấn tượng ban đầu không tốt về gia đình của khách.

Thứ hai, nếu có trẻ em đến thăm tại nhà riêng của họ, họ sẽ không tránh khỏi sợ hãi sau khi nhìn thấy tranh tổ tiên. Không giống như người lớn, trẻ em không có khả năng kiểm soát bản thân, chúng rất có thể nói những lời không hay vì sợ hãi và thậm chí phá hủy bức tranh. Làm như vậy không chỉ làm mất lòng khách đến chơi nhà mà còn mang lại những tổn thất không ngờ cho chủ nhà.

Nội dung chú thích ảnh

Dưới tác động của nhiều bên, theo thời gian, những bức tranh tổ tiên sẽ không còn được treo ở đại sảnh. Thay vào đó, một số đồ nội thất tinh tế và tranh treo được sử dụng để tạo cảm giác thoải mái.

Tuy nhiên, những bức tranh tổ tiên đang treo sẽ không được cất đi, và sẽ có một ngôi nhà khác để thờ cúng gia tiên. Trong phòng này sẽ đặt các bức tranh treo của các thế hệ gia tiên, để các thế hệ mai sau tỏ lòng thành kính và thờ phụng. Trong Lễ hội Thanh minh hoặc các lễ hội quan trọng khác, căn phòng này sẽ được thắp sáng rực rỡ và hương khói sẽ tiếp tục để thể hiện sự tôn kính.

Nội dung chú thích ảnh

Khi chủ nhà gặp khách, phòng này sẽ đóng cửa và cấm vào để không gây khó chịu cho người khác và tránh những rắc rối không đáng có.

Trong vườn không dựng lang nha bổng

“Lang nha bổng" ở đây là chùy, một loại vũ khí cổ xưa. Tuy nhiên, chùy trong câu nói này không dùng để chỉ vũ khí, mà chỉ những loại cây có gai.

Các loại cây thuộc họ cây chùy rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta như xương rồng, cây hoa hồng và các loại cây có gai khác. Vì vậy, ý nghĩa của câu này là cố gắng không trồng những loại cây có gai như vậy trong sân để tránh những rắc rối không đáng có.

Nội dung chú thích ảnh

Có hai lý do cho điều này:

Thứ nhất, do đặc tính vật lý của những loại cây này nên cây có gai không tránh khỏi nguy hiểm, đặc biệt là cây xương rồng, cây lô hội và các loại cây có gai dày và dài, chỉ cần nhìn là biết ngay. Nếu chẳng may bị những chiếc gai nhọn này đâm vào gây tổn thương cho con người, đặc biệt nhà có trẻ em lại càng nguy hiểm.

Ngoài ra, một số cây có gai cũng có độc. Nếu chẳng may bị gai độc đâm vào, đau không đơn giản mà có trường hợp nặng có thể gây tử vong. Người xưa không có phương pháp thích hợp để phân biệt cây nào độc và cây nào vô hại.

Nội dung chú thích ảnh

Thứ hai, dưới góc độ văn hóa phong thủy, cây có gai tự nhiên được coi là biểu tượng của sự không tốt lành và cản trở cuộc sống của con người và những loại cây có gai được coi là hung khí. Trong con mắt của người xưa, những người đang tìm kiếm điềm lành, mong cho gia đình bình an, mưa thuận gió hòa nên đương nhiên sẽ không để những loại cây này xuất hiện trong nhà.

Theo Vivian/Bảo Vệ Công Lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều