Cảm hứng âm nhạc ‘bắt trend’ theo dòng sự kiện

Những chất liệu từ đời sống theo dòng sự kiện là cách mà nhiều nghệ sĩ tìm cảm hứng cho các sản phẩm âm nhạc của mình.

25/05/2022 11:28

Một câu nói, một cuộc gặp gỡ, một tình huống thường nhật,… những chất liệu từ đời sống như vậy được các nghệ sĩ khai thác đưa vào sản phẩm âm nhạc của mình cũng không phải điều xa lạ. Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ còn tìm được cảm hứng sáng tác từ những trào lưu theo dòng sự kiện, giúp âm nhạc của mình trở nên "bắt trend" và kết nối được với khán giả dễ dàng hơn.

Cảm hứng SEA Games 31

SEA Games 31 là sự kiện được quan tâm nhất trong thời gian này. Khi mỗi người dân Việt Nam đều đang sống trong một bầu không khí sôi động của thể thao, tất cả đều hướng về các vận động viên, thì những bài hát "bắt trend" SEA Games cũng nhận được sự đón nhận nhiệt tình của công chúng khi nhanh chóng leo lên Top trending của Youtube trong những ngày đầu mới ra mắt.

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều bài hát "bắt trend" SEA Games nhận được sự đón nhận nhiệt tình của công chúng.

Mang ý nghĩa khích lệ tinh thần đội tuyển Việt Nam, MV "Việt Nam hết mình" của bộ ba Hoàng Thùy Linh, Karik và OnlyC vẽ nên một không khí "bùng cháy", truyền tải tinh thần "hết mình" của cả vận động viên và khán giả nước nhà: vận động viên thi đấu hết mình, khán giả cổ vũ hết mình. Bài hát có sự kết hợp của âm hưởng dân ca – vốn là chất liệu đặc trưng trong âm nhạc của Hoàng Thùy Linh, và phần rap sôi động của Karik, tạo cho ca khúc một màu sắc dân tộc nhưng cũng rất trẻ trung, trendy, khiến mỗi người nghe đều muốn đứng dậy nhún nhảy theo bài hát.

Sự kết hợp đặc biệt của rapper Đen Vâu và nhạc sĩ Trần Tiến trong MV "Đi trong mùa hè" mang lại sự thích thú cho khán giả. Gắn liền với ca khúc nổi tiếng "Tôi yêu bóng đá", sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến trong một MV hướng về SEA Games 31 dường như gợi lên cả một trời ký ức với sự kết hợp đan xen những hình ảnh đời sống trong một khu tập thể hay quán xá vỉa hè, mọi người cùng tụ tập xem một trận bóng đá. Không quá sôi động, nhưng ca khúc đã tạo nên được một không khí SEA Games rạo rực của mọi nhà, mọi người, không ồn ào nhưng len lỏi vào cuộc sống thường nhật của tất cả người dân Việt Nam.

Nội dung chú thích ảnh

Sự kết hợp thú vị của Đen Vâu và nhạc sĩ Trần Tiến trong MV "Đi trong mùa hè" . Ảnh cắt từ MV.

Điểm đặc biệt của những MV này đó là đều tràn ngập sắc màu của cờ đỏ sao vàng, tinh thần quyết chiến quyết thắng của các tuyển thủ và sự đồng lòng, đoàn kết hướng về đội tuyển của các cổ động viên. Khung cảnh hoành tráng và không khí rộn ràng trong MV đã chạm được tới người xem, khơi gợi lòng tự hào dân tộc nơi mỗi khán giả.

Cảm hứng từ cuộc sống “bình thường mới” sau đại dịch COVID-19

Thời điểm cuộc sống "bình thường mới" đang diễn ra SEA Games 31 được tổ chức khiến tất cả đều cảm nhận được cuộc sống đã thực sự trở lại sau đại dịch COVID-19. Một cuộc sống "bình thường mới" đang diễn ra và mọi người đã sẵn sàng cho những thay đổi.

Trước đó, HuyR – chàng ca sĩ nổi tiếng với bản hit trăm triệu view "Anh thanh niên" cũng lấy cảm hứng về cuộc sống thời bình thường mới để đưa vào sản phẩm âm nhạc mới của mình. MV truyền tải thông điệp tích cực bình thường mới chính là hiện tại mới mà chúng ta đang cùng nhau bước vào. Thích nghi chính là để cơ hội để thay đổi tốt hơn, và chỉ có chuẩn bị cho mình một tâm thế mới với sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, sẽ tạo nên sức bật cho sự phát triển mới của mỗi cá nhân.

Nội dung chú thích ảnh

Theo dòng sự kiện cuộc sống bình thường mới, HuyR đưa vào sản phẩm mới của mình những thông điệp tích cực Ảnh cắt từ MV.

Những tình huống đã trở nên quen thuộc trong suốt quãng thời gian chung sống với dịch COVID-19 của mọi người được truyền tải qua MV dưới góc nhìn hài hước đầy tích cực. Những tình tiết ấy đều khiến khán giả bật cười vì bắt gặp hình ảnh của chính bản thân mình ở đâu đó trong khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đã qua.

Trong thời đại mà mọi người hay đùa với nhau rằng "chỉ không lên mạng xã hội một ngày thôi cũng có thể trở thành người tối cổ", thì việc sáng tạo từ các chất liệu theo dòng sự kiện là một cách thông minh để các nghệ sĩ có thể "bắt trend", giúp những sản phẩm âm nhạc của mình lan tỏa tới công chúng một cách dễ dàng hơn.

Theo Lê Vân/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều