Đàm Vĩnh Hưng: Chân dung tôi được làm nên nhờ góc nhìn của khán giả

'Mỗi lần nhận xét, bình phẩm của quý vị Hưng đều có nghe, có đọc hết. Điều đó góp phần khiến Hưng có nhiều thay đổi, nhất là trong 3 năm nay.' - Mr. Đàm cho hay.

17/08/2022 14:30

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động biểu diễn vì dịch bệnh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trở lại với những show diễn được đầu tư chỉn chu. Mới đây, nam ca sĩ vừa công bố The Portrait Live Concert sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 2/10. Trong cuộc phỏng vấn, anh chia sẻ nhiều thông tin thú vị về show diễn của mình.

Nội dung chú thích ảnh

Chân dung Đàm Vĩnh Hưng được làm nên nhờ góc nhìn của khán giả

Tháng 5 vừa qua, Đàm Vĩnh Hưng vừa làm show chất lượng tại Sài Gòn. Sau vài tháng, anh lại đầu tư làm show diễn riêng tiếp theo. Ở tuổi đời 51 và mấy chục năm tuổi nghề, anh dường như không muốn nghỉ ngơi chút nào nhỉ?

Hưng từng tâm sự với anh chị báo chí, mình hát tới khi nào mình không còn sức nữa. Hưng nói rất thật, vì Hưng tới với nghề là vì Hưng mê hát trước khi mình nghĩ tới chuyện kiếm sống vì nó, nên khi mình còn mê, còn hát được, còn được nhiều khán giả yêu thương, ủng hộ thì mình chưa nên nghỉ ngơi.

Ở chương trình này, anh còn đảm nhận luôn vai trò giám đốc âm nhạc. Không tìm một đối tác để mình có thể toàn tâm toàn ý lo cho việc hát mà kiêm nhiệm như vậy, hẳn anh có một ý đồ nào đó trong quá trình thực hiện?

Thực ra, không ai hiểu mình hơn chính mình. Mình đi diễn hằng đêm ở các sự kiện, rồi phòng trà, mình thừa biết khi nào cần máu lửa, khi nào cần bỏ nhỏ tâm tình để lấy được nước mắt hay tiếng vỗ tay của khán giả.

Cả một chặng đường dài 25 năm, Hưng biết mình đã đi qua những gì, cái nào nên và không nên để chọn lọc lại danh sách bài hát, thực hiện các bản phối phù hợp.

Mọi người thấy Hưng hát nhiều thể loại và có một kho tàng bài hát đồ sộ, nhưng khi cần chắt lọc lại, mình là người hiểu rõ nhất mình hát gì hay nhất, cái gì không hay và mình không nên lặp lại.

Vì vậy, Hưng quyết định đảm nhận vị trí giám đốc âm nhạc là vậy. Dĩ nhiên, Hưng vẫn có ê kíp là các bạn trẻ để đóng góp ý tưởng, làm sao để người ta thấy rõ nhất chân dung Đàm Vĩnh Hưng: vẫn máu lửa, vẫn cuồng nhiệt với khán giả nhưng theo thời gian, sự tinh tế và tiết chế đã nhiều hơn để trở thành Đàm Vĩnh Hưng sâu sắc, điềm đạm như bây giờ.

Nội dung chú thích ảnh

Ca sĩ Uyên Linh là một trong số những khách mời trong show diễn của Đàm Vĩnh Hưng.

The Portrait - tên show có ý nghĩa như thế nào với anh?

Từ 'Portrait' nghĩa là chân dung - cái Hưng muốn cho mọi người thấy nhiều nhất là chân dung trọn vẹn của mình bằng âm nhạc. Thông qua truyền thông, khán giả biết Đàm Vĩnh Hưng từng là thợ hớt tóc, thi rớt tiếng hát truyền hình vài lần cho đến khi có được vị trí như ngày hôm nay.

Nhiều khán giả trẻ bây giờ thích mình cũng chỉ biết tóm gọn như vậy, nhưng mình trải qua những ngày đó như thế nào, thì rất ít người biết.

Những ngày sáng thì hớt tóc, tối mang theo đồ đi thi hát. Rồi khoảng thời gian thần tượng chị Thanh Lam, bắt đầu sự nghiệp với những bài hát kinh điển như Mặt trời dịu êm, Bên em là biển rộng… rồi những ngày cover hit đồng nghiệp.

Mỗi khi Hưng làm show, mọi người đều được thấy thời kỳ đỉnh cao với những ca khúc 'quốc dân' như Say tình, Bình minh sẽ mang em đi, Xin lỗi tình yêu,… nhưng những ngày đầu đi hát khó khăn thế nào, không phải ai cũng biết.

Hưng chỉ nói vậy là bạn hiểu Hưng đặt tâm tư thế nào cho 'The Portrait'. Có những điều trong cuộc sống cá nhân, Hưng cũng muốn giãi bày bằng âm nhạc.

Liệu sẽ có những người quan trọng góp phần tạo nên bức chân dung Đàm Vĩnh Hưng như hiện tại xuất hiện trong liveshow?

Về mặt âm nhạc, có diva Hồng Nhung, Uyên Linh và nhóm Oplus. Band nhạc có Anh Khoa là người anh gắn bó với Hưng trong rất nhiều năm, hiểu từng cái dằng của Hưng, biết Hưng thích hát kiểu gì, phiêu được với bản phối gì.

Lần này có Vương Khang làm đạo diễn dàn dựng, bạn sẽ đặt để cảm nhận của người trẻ vào chân dung âm nhạc Đàm Vĩnh Hưng. Và quan trọng là tất cả những khán giả xuất hiện trong chương trình vì bức chân dung này được làm nên nhờ góc nhìn của quý vị.

Quý vị thấy Đàm Vĩnh Hưng như thế nào thì những góc độ đó sẽ được phản chiếu trong show. Mỗi lần nhận xét, bình phẩm của quý vị Hưng đều có nghe, có đọc hết. Điều đó góp phần khiến Hưng có nhiều thay đổi, nhất là trong 3 năm nay.

Nội dung chú thích ảnh

Mỗi show sẽ diện những bộ chưa bao giờ diện trước đó

Anh có thể chia sẻ ấn tượng hay một câu chuyện nào đó về những vị khách mời đặc biệt trong Live Concert của mình: Hồng Nhung, Uyên Linh, Oplus band?

Với chị Bống (ca sĩ Hồng Nhung - pv), Hưng có chia sẻ là sẽ ôm hôn chị 100 cái khi chị đáp máy bay về Việt Nam. Vì khi Hưng gọi điện thoại, chị Bống không chần chừ dù chị đang định cư tại Pháp.

Hưng chưa kịp đề cập quyền lợi gì, chị đã chặn ngay và nói không có chi phí gì cả, Hưng đã trực tiếp ngỏ lời mời thì chị nhất định sẽ về. Vậy thôi, Hưng chỉ cần báo giờ, chị Bống tự sắp xếp mọi thứ nên Hưng rất cảm ơn chị Bống.

Với Uyên Linh và Oplus và cả diva Hồng Nhung đều là những tên tuổi bảo chứng cho phần chuyên môn âm nhạc. Hưng chưa từng kết hợp nên chắc lần hợp tác này sẽ mang đến những sự bất ngờ, bùng nổ cho khán giả.

Các bạn có sức trẻ, có tư duy âm nhạc mới và cách xử lý bài hát văn minh. Uyên Linh với Hưng là 'tiểu diva', Linh hát hay không phải bàn mà quan trọng bé rất dễ thương. Hưng gọi cho Linh lúc 12h đêm, tưởng Linh không bắt máy mà ai ngờ bé nhận điện thoại, say yes ngay.

Hưng diễn chung với Uyên Linh trong vài show nhưng chưa lần nào kết hợp với nhau. Linh có kể lại là 5 năm trước gặp Hưng, có nói trong cánh gà 'Anh Hưng ơi, có dịp nào cho bé hát với anh Hưng nữa'. Hưng vẫn nhớ và cho tới giờ thì cũng đã có dịp mời Uyên Linh.

Nói đến chân dung Đàm Vĩnh Hưng thì không thể không nhắc đến sự 'góp sức' của thời trang, đồ hiệu. Anh có thể hé hộ đã chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ, phụ kiện cho sự kiện này?

Tính Hưng tới mỗi show sẽ diện những bộ đồ chưa bao giờ diện trước đó nên chắc chắn là tủ đồ mới hoàn toàn. Vài chục bộ nhưng chắc để chọn lọc lại, 10 bộ thì có quá không? (Cười)

Nội dung chú thích ảnh

Trở lại sau dịch nhưng Đàm Vĩnh Hưng làm show với giá vé khủng. Anh không sợ rằng mọi người sẽ phải đắn đo khi 'xuống tiền' và lỡ... ế vé thì sao?

Hưng đã có sự tính toán nhất định để làm show này chứ không phải ngẫu nhiên mình đưa ra một cái giá 'khủng' chỉ để đi thưởng thức concert thông thường. Hưng cũng có chia sẻ, đến với concert, quý khán giả được kích thích mọi giác quan, vừa xem show thưởng thức âm nhạc, vừa được xem công nghệ mapping đỉnh cao, vừa được thưởng thức tiệc với thực đơn tiêu chuẩn 5 sao.

Khi đưa ra giá vé đó, Hưng đã nghĩ đến cách làm sao 'thoả mãn' các 'thượng đế' của mình.

Nhiều người nói rằng 'fan ruột của Đàm Vĩnh Hưng toàn đại gia!'. Phải chăng đó là lý do anh không lo việc bán vé, dù giá cao?

Ngoài những hạng vé giá cao, vẫn có vé giá 3 triệu đồng - một mức giá Hưng nghĩ vừa phải đối với những khán giả của mình có thể đến để thưởng thức âm nhạc được đầu tư chỉn chu, hoành tráng.

Bây giờ Hưng thấy các đêm nhạc, concert cũng diễn ra nhiều, điều kiện khán giả cũng khác xưa rồi, việc chịu chi để thưởng thức nghệ thuật không còn quá khó khăn nên không phải chỉ có đại gia đi xem show, khán giả bình thường vẫn có thể tham dự.

Nội dung chú thích ảnh

Phải cố gắng làm việc thì nồi cơm mới đầy

Ý tưởng cho những 'chiêu' mà anh đưa vào liveshow để chiêu đãi khán giả và khẳng định rằng họ sẽ hài lòng ấy đến từ đâu?

Hưng mới hé lộ về công nghệ mapping 3D tới từng vị trí vé Super Diamond trong concert. Nó sẽ chiếu thẳng tên người đó lên chiếc dĩa ngay vị trí họ ngồi như một cách chào đón, 'đánh dấu chủ quyền' của họ. Còn chi tiết cụ thể Hưng sẽ làm gì tiếp thì mình sẽ giữ lại để tạo sự bùng nổ cho show.

Chỉ có thể khẳng định rằng, đây sẽ là đại tiệc âm nhạc kết hợp cùng công nghệ kỹ thuật hình ảnh đỉnh cao, thoả mãn tất cả các giác quan, mang lại những trải nghiệm chưa từng có cho khán giả.

Anh cho rằng, điều cốt yếu khiến mình được nhiều fan yêu quý dài lâu như vậy là gì?

Hưng nghĩ là mình chịu thay đổi, mình gần gũi và thân thiện với tất cả mọi người và không phân biệt cao sang thấp hèn gì cả. Hưng thay đổi về cách suy nghĩ, về âm nhạc, về cách ứng xử,…

Hưng cũng bắt trend và tiếp thu những xu hướng mới nên các bạn trẻ cũng thích xem, thấy mình vui vẻ, giải trí. Còn những fan lâu năm thừa hiểu tính cách và độ chịu chơi của mình như thế nào.

Hưng cũng không kén chọn show diễn hay là giữ khoảng cách quá xa với fan. Hưng có nói nghề của Hưng là nghề hát, Hưng thấy giá ok, mình happy với sức lao động bỏ ra, Hưng sẽ gật đầu.

Có bạn từng nhận xét, thấy Hưng có vẻ 'bình dân' vì tung hoành khắp các sân khấu từ sự kiện, đám cưới, khai trương, phòng trà. Hưng thấy cũng bình thường, mình diễn nhiều, gặp khán giả của mình hoài thì tình cảm càng bền chặt, khăng khít.

Nội dung chú thích ảnh

Theo anh, hào quang sẽ ở bên mình bao lâu nữa...?

Hưng có trả lời trong 1 cuộc phỏng vấn, mình không nói trước được, chỉ biết ở hiện tại, visa nổi tiếng của mình chưa hết hạn, mình cứ cố gắng làm nghề, để nó được gia hạn hoài hoài.

Không chỉ trong âm nhạc mà ở lĩnh vực kinh doanh Mr. Đàm cũng rất năng nổ, không ngại bất cứ khâu nào. Động lực để anh có thể làm nhiều việc một lúc và liên tục sáng tạo như thế?

Đơn giản là mình phải cố gắng làm việc thì nồi cơm của mình mới đầy.

Hưng chia sẻ rất thật, chi phí sinh hoạt cho gia đình Hưng mỗi tháng không phải ít, con cái cũng lớn, chi phí học hành sinh hoạt tốn kém rồi chi phí hiếu hỉ, sinh nhật, tiệc tùng... Rồi chi phí cho các dự án, cho việc vận hành công ty.

Hưng muốn mọi thứ ổn định thì Hưng phải có nhiều sân bãi cho mình, đó là lý do và động lực để Hưng kinh doanh. Hưng biết rất rõ thời thế, mình đang có gì nên Hưng phải lao động, làm việc ngay lúc mình còn có thể. Mình từng khó khăn, nghèo khổ để có được ngày hôm nay, thì động lực của mình lúc nào cũng mạnh mẽ.

Theo Nguyên Mộc/vtc news
Tin cùng chuyên mục