Đen Vâu chính thức lên tiếng quanh loạt ồn ào về lời bài hát Đi Trong Mùa Hè

Nam ca sĩ cho rằng đó là điều đáng tiếc khi người ta cố ý tách riêng đoạn lời và hiểu sai đi khi đặt nó vào hoàn cảnh khác...

12/05/2022 16:41

Ca khúc mới của Đen Vâu Đi trong mùa hè chỉ mất đúng 1 ngày đã chiếm Top 1 trending, tuy nhiên, lời bài hát bị cho là cổ súy cho bạo lực gia đình, tư tưởng nam quyền phong kiến, thiếu tinh thần thể thao...

Đi Trong Mùa Hè liên tiếp 'gây bão' xoay quanh lời bài hát suốt những ngày qua nhưng tối 11/5, Đen Vâu mới chính thức lên tiếng. Nam ca sĩ cho biết anh hơi buồn khi thấy lời bài hát bị cắt ghép và đặt vào những hoàn cảnh khác nhau nên đã bị hiểu sai đi so với ý tưởng ban đầu của mình.

Đoạn rap 'Lời em nói theo thống kê xác suất, tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu', 'Ở trên mạng anh là phe ôn hoà, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ' hay 'Em mà chuyển kênh, anh sẽ từ một cậu bé, hóa thân thành...' bị cho rằng khắc họa hình ảnh người đàn ông vũ phu, bảo thủ nhưng Đen Vâu lại lý giải khác. Anh cho biết mình chỉ muốn khắc hoạ một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền, như 2 câu đầu của đoạn 2: 'Mong cho lần này thắng to, để đi hết đêm không cần đắn đo/ Dù mọi lần đi khuya bị mắng, hôm nay xăng đầy được vợ bắn cho'.

Khi sáng tác nhạc, Đen Vâu sẽ không đem những tư tưởng triết lý đao to búa lớn vào bài hát mà chỉ muốn kể những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống dung dị đời thường.

Ở phân đoạn rap thứ 3, anh cũng cho biết đây chỉ là tâm lý của 1 anh chàng sợ vợ 'mạnh mồm' với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình: Đen có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần sát nhà. Sau khi viết xong cũng đã hỏi cảm nghĩ của một số người xem cảm cảm nhận của mọi người như thế nào? Mọi người nói rằng cũng giống như đa số gia đình nhỏ khác, hầu như ông chồng 'sợ vợ' nào cũng 'mạnh mồm' như thế chứ không phải là 'nói quá'.

Ở những gia đình như vậy, chị vợ là 'chủ nhà', anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất có một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch - dù ai nói thế nào đi chăng nữa, và đó là điều duy nhất anh ấy dám 'phản kháng' với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là 'mạnh mồm' phản kháng thế thôi ('tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu') chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè 'anh đùa đấy' (thể hiện anh ta chỉ 'mạnh mồm' đùa với vợ thôi)'.

Đen Vâu cảm thấy nuối tiếc khi đã tạo nên nhiều hiểu lầm: 'Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác. Việc lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra, làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa là một điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người; mình xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này'.

Theo FIZA/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục